Thứ bảy, 23/2/2019, 19:31 (GMT+7)

Báo Nga nói Kim Jong-un đã lên tàu bọc thép khởi hành tới Việt Nam

Di chuyển bằng tàu, lãnh đạo Triều Tiên có thể mất khoảng 48 tiếng để đến Việt Nam.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) trên chuyến tàu trở về Bình Nhưỡng sau chuyến thăm Bắc Kinh năm 2018. Ảnh: AP.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) trên chuyến tàu trở về Bình Nhưỡng sau chuyến thăm Bắc Kinh năm 2018. Ảnh: AP.

Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời một nguồn tin ngoại giao Triều Tiên cho biết ông Kim Jong-un vào 17h chiều nay đã rời thủ đô Bình Nhưỡng để đến Hà Nội trên một đoàn tàu bọc thép. Đoàn tàu chở ông Kim Jong-un được cho là sẽ đi qua Trung Quốc.

Tổng khoảng cách từ Bình Nhưỡng tới Hà Nội là khoảng 4.500 km. Hành trình của lãnh đạo Triều Tiên có thể mất khoảng 48 tiếng. Tại Hà Nội, lãnh đạo Triều Tiên dự kiến có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 27-28/2.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap trước đó cũng cho rằng ông Kim sẽ sử dụng tàu bọc thép đặc biệt để tới Hà Nội thông qua Trung Quốc bởi hệ thống đường sắt của Việt Nam "có kết cấu tương đồng với hệ thống đường sắt Triều Tiên".

Năm 2015, Việt Nam đưa vào hoạt động tuyến đường sắt khổ rộng 1.435 mm, nối Hà Nội - Lạng Sơn để phục vụ việc giao thương với Trung Quốc. Tuy nhiên, tuyến đường sắt khổ lớn này chỉ dừng lại ở ga Gia Lâm, không kết nối với trung tâm Hà Nội.

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm nay thông báo Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam trong những ngày sắp tới theo lời mời của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Vũ Hoàng

 

Chia sẻ bài viết qua email