VNExpress

DINH DƯỠNG VnExpress Sức khỏe Hợp tác cùng các chuyên gia đầu ngành
Thứ hai, 5/2/2024, 15:01 (GMT+7)

5 món ăn uống nên hạn chế trước khi lên máy bay

Người uống cà phê, rượu dễ say máy bay, đi tiểu thường xuyên hơn; ăn thực phẩm giàu chất xơ, nước có ga có thể bị đầy hơi, khó chịu.

Đồ uống có ga, caffein: Đồ uống chứa caffein như cà phê, trà xanh, trà đen, nước tăng lực có thể gây đau đầu và mất ngủ, làm gián đoạn nhịp sinh học, khiến say máy bay nặng hơn. Caffeine còn có thể gây kích ứng ở người nhạy cảm với chất kích thích này. Uống nước uống có ga dễ dẫn đến đầy hơi và khó tiêu.

Rượu, bia: Uống rượu, bia có xu hướng gây mất nước, ảnh hưởng đến cơ thể do áp suất trong máy bay thấp hơn khi ở mặt đất. Người uống rượu bia trước khi lên máy bay thường bị say và đi tiểu thường xuyên hơn. Nước lọc là lựa chọn lành mạnh cho sức khỏe.

Thực phẩm giàu chất xơ như các loại đậu, bông cải xanh là lựa chọn phù hợp cho chế độ giảm cân nhưng nên cân nhắc ăn trước khi đi máy bay. Chúng giàu chất xơ, khó tiêu hóa, kèm thay đổi áp suất không khí làm cho đầy hơi nặng hơn.

Tỏi và hành chứa các hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi, hấp thụ vào máu và phổi sau khi tiêu hóa, gây mùi hơi thở và cơ thể. Điều này có thể khiến một người kém tự tin khi giao tiếp hoặc ngồi trong không gian kín như trên máy bay.

Thực phẩm chiên hay các món ăn nhiều dầu mỡ chứa hàm lượng chất béo cao, khó tiêu hóa, có thể khiến đầy hơi, ợ nóng nhiều hơn. Tránh những đồ ăn này trước khi đi máy bay để giảm cảm giác khó chịu.

Bảo Bảo (Theo The Healthy, Eat This Not That)
Ảnh: Freepik

ĐĂNG KÝ KHÁM TẠI NUTRIHOME

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn