Từ đầu tháng 7 âm lịch đến trước rằm tháng 8, lượng người tìm đến phố Cầu Đất, quận Ngô Quyền, Hải Phòng xếp hàng cả ngày lẫn đêm mua bánh trung thu tăng đột biến. Đây là năm đầu tiên người mua bánh phải thức xuyên đêm chờ đến lượt. Một phần nguyên nhân đến từ việc cửa hàng giới hạn số lượng bán ra. Những người đến sớm thường phải chờ 7 tiếng. Nhiều người mang theo ghế xếp, chiếu, gối ra ngủ để giữ chỗ. Tình trạng xếp hàng, đỗ xe tràn lan khiến giao thông ùn tắc, buộc đơn vị chức năng phải cắt cử người ra điều phối, đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông.
Bày tỏ thắc mắc trước cảnh nhiều người phải vất vả xếp hàng từ nửa đêm để mua hộp bánh trung thu truyền thống, độc giả Duc Thuan Pham chia sẻ: "Tôi cũng thích ăn ngon nhưng xếp hàng chút ít thì được, chứ phải đợi hàng tiếng đồng hồ hoặc từ đêm hôm tới sáng như thế này thì chịu thua, thà đi ăn chỗ khác còn hơn. Bánh có ngon thế nào đi nữa cũng là một dạng tận hưởng, có người thích chờ đợi thích tốn kém thời gian, tiền bạc để lúc được ăn sẽ làm tăng sự sung sướng đó. Nhưng tôi tự hỏi tại sao mình phải chịu khổ nhịn đói hàng tiếng đồng hồ mà không đi kiếm một chỗ khác để ăn, lúc nào vắng thì đi ăn chỗ này sau?".
Cùng chung nỗi băn khoăn, bạn đọc Hoàng đặt câu hỏi: "Bánh trung thu nhân thập cẩm bán trên khắp cả nước, đâu có thiếu gì? Thậm chí bạn ngồi nhà đặt người ta ship hàng tận nơi, nếu so sánh chất lượng thì nó cũng chẳng khác nhau là mấy. Người được biếu chắc gì họ đã ăn, mà nếu có điều kiện mua quà biếu thì cứ chọn hàng thương hiệu có tiếng có phải hơn không? Còn để ăn thì mỗi người một khẩu vị, chắc gì người ta thấy ngon mà mình cũng hợp để mà phải mua theo bằng được".
Đồng quan điểm, độc giả Mai Thanh Tran nhận định: "Tặng thì lúc nào tặng chẳng được, sao không mua tặng trước từ nửa tháng cho đỡ đông? Tôi thì thấy họ cũng sản xuất quanh năm, mua lúc nào cũng có. Tặng đúng dịp thì tốt, nhưng đã là đặc sản thì không cần nhân dịp trung thu mới được tặng, để khỏi phải khổ vì mua cùng một lúc khiến cung không đủ cầu".
>> Bài toán lợi nhuận của bánh trung thu
Trong khi đó, lý giải về tâm lý của người xếp hàng thâu đêm chờ mua bánh trung thu, bạn đọc Chị Đẹp bình luận: "Có thể nhiều người sẽ nói chỉ là cái bánh trung thu, mua ở đâu cũng được, đâu cần tốn công xếp hàng như vậy? Nhưng với cá nhân tôi thì chỉ cần bản thân người ta thấy vui thì có bỏ công tốn sức thế nào cũng đáng. Được cầm trong tay chiếc bánh trung thu đúng vị mình yêu thích, chắc hẳn họ rất vui sướng và hài lòng rồi".
"Tại bánh ở cửa hàng này ngon nên người ta mới sẵn sàng xếp hàng như vậy. Đã ăn bánh ở đây rồi thì không thể ăn bánh chỗ khác được. Hơn nữa, dù đông khách nhưng cửa hàng vẫn làm cẩn thận, không làm ẩu, nên dù cao điểm cũng không đủ bánh bán. Cá nhân tôi cũng thích nhưng cố gắng mua sớm hơn hoặc muộn hơn thời điểm trung thu một chút để đỡ cảnh chờ đợi lâu", độc giả Nguyen Hoa nói thêm.
>> Quan điểm của bạn thế nào? Gửi bài tại đây. Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net.