Thứ bảy, 25/6/2022
Thứ hai, 5/2/2018, 14:00 (GMT+7)

Táo đại Sơn La ngọt giòn hút khách miền xuôi

Mỗi quả táo nặng đến 85-130g, hương vị ngọt giòn, được gắn tem mác truy xuất nguồn gốc rõ ràng nên được nhiều thực khách  yêu thích.

Chị Lan - chủ một cửa hàng nông sản sạch trên đường Giải Phóng (Hà Nội) cho biết, giá táo đại Sơn La mua tại vườn là 55.000-65.000 đồng mỗi kg chưa tính phí vận chuyển. Lô hàng táo vận chuyển từ Mường La về đến Hà Nội có giá bán lẻ đến 75.000 đồng mỗi kg, nhưng vừa đưa lên kệ đã bán gần hết.

Táo đại Sơn La cũng là một trong những thức quả được chị Quỳnh (Kim Giang, Hà Nội) chọn mua cho ngày rằm tháng Chạp. Vị khách hàng sành sỏi này cho biết, táo ngọt đậm, ăn giòn, vỏ mỏng, có dãn tem nhãn đầy đủ để truy xuất nguồn gốc nên chị mới an tâm đặt mua thường xuyên.

Táo đại Sơn La được dán tem mác truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Ảnh: Bizmedia

Trồng táo chục năm nay, anh Nguyễn Đình Hướng (hợp tác xã Hưng Thịnh, tiểu khu 3, xã Mường Bú, huyện Mường La, Sơn La) cho biết, năm nay sản lượng táo kém hơn mọi năm, chỉ đạt 15-20 tấn mỗi ha do ảnh hưởng thời tiết. Năm ngoái được mùa, mỗi cây táo có thể cho đến 2 tạ quả.

Hợp tác xã Hưng Thịnh thường xuất 3-5 tạ táo theo đơn đặt hàng xuống Hà Nội mỗi ngày, bán tại Trung tâm Trưng bày Giới thiệu Phân phối Nông sản Thực phẩm An toàn (489 đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội).  

Cây táo bản địa ngon giòn có mặt ở Sơn La cách đây hơn 40 năm, nhưng quả nhỏ. Gốc táo “trẻ” nhất cũng có tuổi đời 25 năm. Khoảng 7 năm trở lại đây, nhận thấy thị trường ưa thích loại táo đại, anh Hướng và bà con áp dụng kỹ thuật lai ghép giống địa phương với táo Đại nhập từ Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Bắc. 

Anh Hướng cho biết thêm, giống táo này trồng ở đâu cũng sống tốt, nhưng hợp thổ nhưỡng, khí hậu và cách chăm sóc ở Mường Bú nên giọt ngòn hơn. Mùa thu hoạch táo kéo dài từ nay tới sau Tết nguyên đán (tháng 2 Âm lịch).

Hiện, bà con trong hợp tác xã Hưng Thịnh trồng khoảng 16ha táo theo quy trình VietGap chứng nhận từ năm 2014, không lạm dụng hóa chất mà chủ yếu bón bằng phân chuồng ủ hoai, nước tưới được dẫn từ suối trên đồi về. Để phòng sương muối gây bệnh mốc sương, phấn trắng, sương giá làm cháy quả, bà con chỉ dùng nước để rửa trôi băng giá hại quả. Sâu bệnh sẽ được phòng trừ bằng thuốc thảo mộc.  

Mùa thu hoạch táo tại Sơn La

Táo đại Sơn La
 
 

Toàn huyện Mường La, tỉnh Sơn La hiện có khoảng 30ha táo trồng tập trung trên các sườn đồi. Cây táo chỉ cao quá đầu người, cành lòa xòa nhưng trĩu quả.

Mường La (Sơn La) được ví như Đà Lạt của miền Tây Bắc có tiềm năng trồng các loại rau, cây ăn quả ôn đới. Hợp tác xã Hưng Thịnh còn đa dạng cây trồng với khoảng 115 ha bưởi da xanh, thanh long ruột đỏ, vải u chín sớm, nhãn, táo, cam... và hướng tới canh tác hữu cơ để nâng cao giá trị nông sản.  

Tỉnh Sơn La cũng xác định cây ăn quả là một trong những mũi nhọn phát triển kinh tế vùng cao. Theo kế hoạch đến năm 2020, sẽ phát triển cây ăn quả theo hướng chuyên canh, đẩy mạnh thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP). Năm 2017, hơn 42.000ha diện tích cây ăn quả tại Sơn La đã đóng góp 10,4% vào tổng giá trị ngành trồng trọt của tỉnh.

Bảo Hà

Chia sẻ bài viết qua email