Thứ hai, 25/9/2023
Thứ bảy, 11/2/2017, 10:00 (GMT+7)

Rau xà lách trồng theo nguyên tắc '4 đúng'

Việc áp dụng mô hình VietGap và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách, đúng lúc, đúng liều lượng và đúng nồng độ giúp xà lách carol Đà Lạt luôn đảm bảo chất lượng và hương vị tươi ngon.

Xà lách là loại cây ôn đới thuộc họ cúc và được sử dụng làm rau ăn lá. Tại Đà Lạt, người dân trồng nhiều loại xà lách như lô lô tím, lô lô xanh, romaince... Trong đó, xà lách carol có lá to, dày khi ăn thấy giòn, mát. Loại rau này có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, thiếu máu.

Ở Đà Lạt, huyện Đơn Dương là một trong những địa phương trồng xà lách carol với diện tích lớn, cho chất lượng sạch, ngon nhờ áp dụng nghiêm ngặt quy trình trồng rau VietGap. Về nguồn giống, bà con nhập giống từ Pháp đã qua kiểm định. Nước tưới rau lấy từ thác đầu nguồn. Rau được trồng trên đất bazan màu mỡ. Trước khi gieo trồng, đất, nước đều phải kiểm nghiệm và đạt tiêu chuẩn an toàn.

rau-xa-lach-trong-theo-nguyen-tac-4-dung

Xà lách carol được trồng tại vùng Đơn Dương (Đà Lạt) có vị ngọt, mát nhờ tưới bằng nước sạch từ thác đầu nguồn. Ảnh: Bizmedia.

Trong quá trình sinh trưởng, người dân sẽ bón một số loại phân nhằm bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết. Các loại thuốc bảo vệ được sử dụng theo nguyên tắc 4 đúng: đúng cách, đúng lúc, đúng liều lượng và đúng nồng độ. Những loại phân bón và thuốc bảo vệ thực vật này đều nằm trong danh mục cho phép của quy trình VietGap. Các loại thuốc kích thích tăng trưởng hay hóa chất độc hại khác hoàn toàn bị cấm sử dụng tại đây. Ngoài ra, bà con nông dân đều tiến hành công tác kiểm tra dịch hại trên đồng ruộng hàng ngày để có biện pháp xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng còn thường xuyên xuống địa phương và hướng dẫn quy trình sử dụng hóa chất. Qua đó, người nông dân biết cách xây dựng tủ thuốc bảo vệ thực vật an toàn và thu gom, xử lý bao bì, rác thải nông nghiệp. Những việc làm trên tuy đơn giản nhưng góp phần bảo vệ môi trường, sức khỏe của con người và vật nuôi quanh khu vực trồng rau.

Trước thời điểm thu hoạch khoảng 20 ngày, rau xà lách được đưa tới Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng để kiểm tra, phân tích. Khi các kết quả đạt ngưỡng an toàn, rau mới đủ tiêu chuẩn để xuất ra thị trường. Rau được thu hái vào lúc sáng sớm để tránh bị héo; sau đó, xe chuyên dụng sẽ chở đến các điểm bán hàng, tiêu thụ ngay trong ngày nên rau luôn tươi ngon.

Xem thêm vườn rau xà lách tươi ngon tại Đà Lạt:

Rau xà lách tươi, ngọt nhờ được tưới nước thác đầu nguồn
 
 

Nhờ áp dụng nghiêm quy trình VietGap và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo đúng nguyên tắc, rau xà lách carol Đà Lạt sạch, có thể hái rau ăn ngay tại vườn mà không cần rửa qua nước. Hiện nay, thị trường tiêu thụ của rau xà lách carol chủ yếu là các cửa hàng hay siêu thị khu vực TP HCM, Lâm Đồng...

Như Quỳnh

Chia sẻ bài viết qua email