Thứ năm, 1/6/2023
Thứ năm, 10/10/2019, 14:00 (GMT+7)

Nông dân Hà Nội phát triển vùng chuyên canh trồng rau sạch

Nông dân xã Vân Nội xây dựng các hợp tác xã trồng rau sạch, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội là địa phương phát triển chủ yếu nhờ nông nghiệp. Thay vì trồng nhiều loại rau trên một vùng đất, các hợp tác xã định hướng người dân chuyên canh trồng rau an toàn. Vùng chuyên canh giúp người dân dễ quản lý, chăm sóc, điều tiết nước tưới và dễ dàng trong khâu tiêu thụ sản phẩm. 

Bên cạnh đó, rau chuyên canh mang lại cơ hội việc làm và nguồn thu nhập ổn định, đảm bảo cuộc sống cho các hộ nông dân. Hiện tại, vùng chuyên canh rau Vân Nội đem đến nguồn thu ước tính 360 triệu đồng mỗi ha trong năm. Mỗi sào rau mang lại cho các hộ nông dân từ 10-15 triệu đồng mỗi vụ. 

Xã Vân Nội có 14 hợp tác xã đang hoạt động, mỗi hợp tác xã có khoảng 30-40 thành viên tham gia sản xuất. Xã đã quy hoạch phát triển vùng chuyên canh theo mô hình cánh đồng mẫu lớn với diện tích 115 ha, chiếm gần 50% diện tích đất nông nghiệp ở xã Vân Nội. 

Hợp tác xã Ba Chữ tại Vân Nội đã xây dựng thành công mô hình triển khai trồng rau an toàn bằng cách dùng phân hữu cơ để bổ sung dinh dưỡng cho rau và hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Bà Huyền chăm sóc vườn rau tại hợp tác xã Ba Chữ, Vân Nội.

Bà Huyền chăm sóc vườn rau tại hợp tác xã Ba Chữ, Vân Nội.

Bà Nguyễn Thị Huyền, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc hợp tác xã rau Ba Chữ là người trực tiếp hướng dẫn kĩ thuật, liên kết nhiều đơn vị để đảm bảo đầu ra cho bà con. Theo bà Huyền, triển khai thực hiện theo mô hình rau an toàn, các thành viên tham gia phải tuân thủ đúng quy trình chăm bón.

Với các hộ dân trong hợp tác xã rau Ba Chữ, toàn bộ kĩ thuật trồng rau, quá trình chăm sóc đều phải thực hiện ghi chép vào nhật ký đồng ruộng để đảm bảo chất lượng sản phẩm trước khi bán ra thị trường.

Sau khi thu hoạch, người dân phải bơm nước và đổ vôi để làm sạch đất, diệt trừ mầm bệnh trước khi trồng lứa rau mới. Toàn bộ diện tích trồng rau được phủ kín ni lông nhằm tránh sâu bệnh, giảm sương nắng.

Toàn bộ rau tại Vân Nội được phủ kín ni lông để đảm bảo an toàn.

Toàn bộ rau tại Vân Nội được phủ kín ni lông để đảm bảo an toàn.

Bà Huyền cho biết, hợp tác xã rau Ba Chữ còn liên kết với nhiều đơn vị sản xuất khác để luôn có đủ sản phẩm cung cấp cho người tiêu dùng. "Nhờ trồng rau, các thành viên trong hợp tác xã có nguồn thu nhập hằng ngày, đảm bảo kinh tế và ổn định cuộc sống gia đình. Trong thời gian tới, hợp tác xã sẽ mở rộng kênh tiêu thụ để sản phẩm của bà con được thu mua với giá cao nhất", bà Huyền chia sẻ.

Tương tự như hợp tác xã Ba Chữ, hợp tác xã Thố Bảo chuyên cung cấp cho thị trường các loại rau sạch như: rau cải, cà chua, su hào, cà rốt... Ở Thố Bảo, sản phẩm được phân phối rộng khắp thị trường dưới các hình thức như: thương lái thu mua, hợp đồng công ty, cửa hàng cung ứng...

Rau an toàn được trồng tại Vân Nội là lựa chọn của nhiều người.

Rau an toàn được trồng tại Vân Nội là lựa chọn của nhiều người.

Theo ông Trần Trung Hiếu, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vân Nội, việc áp dụng hoa học kĩ thuật tiên tiến, trong đó có hệ thống tưới tiêu, là khó khăn lớn nhất cản trở việc trồng rau của bà con. Để đảm bảo nguồn cung an toàn cho thị trường, các cán bộ khuyến nông huyện Đông Anh hướng dẫn bà con sản xuất an toàn, tăng cường kiểm tra, giám sát để sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất. 

Nhận định về hướng phát triển vùng rau chuyên canh, ông Trần Trung Hiếu cho rằng: "Để việc trồng rau của bà con mang lại hiệu quả hơn nữa, địa phương phải tăng cường các biện pháp đầu tư đồng bộ về khoa học kĩ thuật, liên kết với doanh nghiệp để đảm bảo đầu ra. Sản phẩm phải được kiểm định rõ ràng trước khi xuất bán ra thị trường".

Rau Vân Nội hiện đang được cung cấp cho người dân qua nhiều kênh bán hàng như: siêu thị, bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn hoặc qua các mô hình liên kết với nhiều công ty để đảm bảo đầu ra. Trong đó, chợ đầu mối rau Vân Trì, Hà Nội là nơi trao đổi, mua bán hàng chục tấn rau thành phẩm mỗi ngày.

Dương Lan 

Chia sẻ bài viết qua email