Thứ hai, 17/1/2022
Thứ tư, 25/1/2017, 09:45 (GMT+7)

Làng quất cảnh Hà Nội tất bật đón Tết

Những ngày cuối năm, làng quất Tứ Liên đón hàng nghìn lượt khách đến tham quan, chọn mua cây cảnh. Mỗi năm, làng cung cấp cho thị trường hơn 40.000 cây.

Làng quất Tứ Liên, phường Quảng Bá (Tây Hồ) có truyền thống trồng cây cảnh 50-60 năm nay. Quất Tứ Liên lấy giống từ Văn Giang (Hưng Yên), sau khi lên cây con được chuyển về làng trồng và chăm sóc để cây ra hoa, kết quả theo ý muốn. Hiện, phường Quảng Bá có khoảng 20ha chuyên canh quất, cung cấp cho thị trường Hà Nội và các địa phương lân cận khoảng 40.000 cây quất cảnh mỗi năm.

Cây quất không khó trồng nhưng tốn nhiều công chăm sóc. Ảnh: Bizmedia.

Cây quất không khó trồng nhưng tốn nhiều công chăm sóc. Ảnh: Bizmedia.

Anh Hoàng Luận - người đã theo nghề trồng quất cả chục năm nay cho biết, trồng quất không khó như nhiều loại cây khác nhưng tốn nhiều công chăm sóc. Nằm ven sông Hồng nên hàng năm, sau mỗi vụ quất, nhà anh lại mua đất phù sa từ lòng sông về bồi thêm, tạo cho đất chất màu. 

Trong suốt quá trình sinh trưởng, người trồng cần tỉa cành dăm, cắt ngắn, thu cành vào để cây tạo tay tán, lên dăm mới. Người dân cũng dành nhiều thời gian chăm sóc để cây cho lộc mập, khỏe. Để cây ra hoa, đậu quả dịp giáp Tết, nhà vườn cần bổ sung nước đều đặn, những tháng hanh khô cần tưới nước 2 lần mỗi ngày vào sáng và chiều. Nước tưới được dẫn từ giếng khoan, đi qua bể lọc để loại bỏ chất bẩn, rỉ sắt, cho lá cây màu xanh đẹp. Các nghệ nhân phải uốn, cắt tỉa tạo thế, chuẩn bị cho thời điểm cây ra quả.

"Cây giống tốt phải có nhiều rễ tôm, cây khỏe, không sâu bệnh. Theo nguyên tắc rễ nuôi lá, lá lại nuôi rễ, rễ tốt chắc chắn cây sẽ tốt", anh Luận chia sẻ. 

So với các loại cây có múi khác, cây quất khỏe, ít sâu bệnh, chỉ bị nhện đỏ và côn trùng, sâu xoăn, sâu vẽ bùa tấn công. Người trồng cần theo dõi thường xuyên, xử lý bệnh lúc cây ra lộc bằng cách phun thuốc sinh học. Trước khi cây có quả phải phun lần cuối.

lang-quat-canh-ha-noi-vao-vu-tet-1

Để đáp ứng thị hiếu về quất tứ quý: có đủ quả chín, quả xanh, hoa, lộc, các nhà vườn phải chăm sóc tỉ mỉ. Ảnh: Bizmedia.

Anh Luận cho biết, giá quất năm nay ổn định, người đi mua sớm ít chọn được cây đẹp bởi tháng trước nắng nóng. Tuy nhiên, dịp này, quất đẹp, quả đang đà nở. Giá bán dao động từ 500.000 đồng tới vài triệu đồng, những cây thế đẹp có giá 20-30 triệu đồng.

Quất biểu thị cho sự sung túc nên những cây sum suê, nhiều quả chín tròn đầy cũng đại diện cho một năm mới làm ăn phát đạt, phúc lộc. Những người trồng cây, ươm mầm đã dành bao tâm huyết để gìn giữ tên tuổi cho làng nghề Tứ Liên, mang đến mùa xuân tròn đầy đậm đà bản sắc Việt.

Giang Tạ

Chia sẻ bài viết qua email