Thứ tư, 12/8/2020
Thứ tư, 10/5/2017, 15:00 (GMT+7)

Lãi tới 500 triệu đồng từ nghề làm miến dong Phia Đén

Tình yêu với sản vật địa phương không chỉ mang lại cho chị Tào thu nhập ổn định mà còn đưa miến dong Phia Đén trở thành đặc sản được nhiều người ưa chuộng.

Học làm miến từ khi18-19 tuổi, nhưng đến hàng chục năm sau, chị Nguyễn Thị Tào ở xóm Phia Đén, xã Thành Công, huyện Nguyên Bình, Cao Bằng mới quyết định chọn làm miến làm nghề chính. Chị cho biết, trồng lúa, ngô không mang lại thu nhập ổn định, trong khi nhận thấy nhu cầu dùng miến của người dân ngày càng tăng nên chị quyết định chuyển nghề.

polyad

Chị Tào chia sẻ cách khuấy bột khi làm miến. Ảnh: Bizmedia.

Chị Tào cho biết, nghề làm miến ở Phia Đén bắt đầu phát triển từ những năm 90 của thế kỷ trước. Trước đó, các nhà có trồng dong riềng nhưng lẻ tẻ, chủ yếu lấy bột làm bánh cuốn, hoặc ăn chống đói. Tuy nhiên, từ khi có hộ làm miến thương phẩm để bán, thấy được giá nên nhiều gia đình cũng chuyển đổi sang nghề này. 

Hiện, gia đình chị Tào có 3.000m2 trồng dong riềng để phục vụ làm miến. Tuy nhiên, chị vẫn phải mua thêm nguyên liệu từ các hộ khác trong xóm để đảm bảo nguồn cung. Dong riềng nơi đây chỉ được trồng vào khoảng tháng 2 hàng năm, mỗi năm thu một vụ nên chị tận dụng làm bột dong riềng để khô rồi làm miến quanh năm.

Ở Phia Đén, miến dong được làm từ nguyên liệu duy nhất là bột dong riềng. Chị Tào chia sẻ, loại dong riềng nơi đây cho sợi miến dai, ngon, kể cả khi đun đi đun lại sợi miến cũng không nát. Hơn nữa, để sợi miến trong, nguyên liệu cũng phải sạch.

Sợi miến còn nóng hổi khi đi ra khỏi máy tạo sợi. Ảnh: Biz media

Sợi miến còn nóng hổi khi đi ra khỏi máy tạo sợi. Ảnh: Bizmedia.

Ở Phia Đén, miến được làm khô bằng cách phơi trực tiếp ngoài trời nên những ngày mưa sẽ không thể làm được. Ngoài ra, người làm phải dậy từ sớm, nấu bột chín, cho vào máy để kịp phơi. Chị Tào cho biết, nghề làm miến vất vả, nhưng một khi đã yêu thích thì sẽ không ngại khó.

Trước kia, miến được sản xuất thủ công nên cho sản lượng thấp, nhiều nhất là 15kg một ngày. Đến nay, khi đầu tư thêm máy móc để xay bột và ép sợi, năng suất cũng tăng rõ rệt, ngày cao điểm có khi đạt tới 100kg.

Xem quy trình làm miến dong Phia Đén trong clip sau:

Lãi tới 500 triệu từ nghề làm miến dong trên đỉnh Phia Đén
 
 

Hiện nay, mỗi năm, gia đình chị Tào làm được khoảng 6 tấn miến. Giá bán cho thương lái mua buôn là 90.000 đồng một kg, bán lẻ là 100.000 đồng một kg. Nếu trừ chi phí, gia đình chị cũng thu lãi 400-500 triệu đồng mỗi năm, cao hơn hẳn trồng lúa, ngô như trước.

Chị Tào cho biết, cuộc sống của bà con ở đây ngày một ổn định hơn nhờ nghề làm miến. Hiện, chị đã truyền lại nghề và định hướng cho các con nối nghiệp với mong muốn miến dong Phia Đén sẽ được đón nhận rộng rãi hơn.

Với quy trình sản xuất đảm bảo, miến dong Phia Đén đã được công nhận thương hiệu, đóng gói trong bao bì ghi rõ tên, địa chỉ và số điện thoại cơ sở sản xuất. Miến không chỉ đưuọc bán ở địa phương mà còn tiêu thụ ở các tỉnh lân cận và thị trường Hà Nội.

Thu Nga

Chia sẻ bài viết qua email