Thứ năm, 23/3/2023
Thứ bảy, 7/9/2019, 11:00 (GMT+7)

Hà Giang tìm đầu ra cho cam sành Bắc Quang

Trồng cam theo tiêu chuẩn VietGap, xây dựng thương hiệu và hợp tác kinh doanh là giải pháp được áp dụng. 

Trước thực trạng cam được mùa, mất giá do nguồn cung của các sản phẩm cùng loại trên cả nước tăng cao, vượt nhu cầu của người tiêu dùng trên thị trường, các cấp, ngành của tỉnh Hà Giang nói chung và huyện Bắc Quang nói riêng đã nỗ lực tìm đường đi cho loại nông sản này.

Những năm gần đây, chính quyền và người dân đã tăng cường các chương trình quảng bá, xúc tiến giới thiệu sản phẩm cam tới nhiều vùng trọng điểm kinh tế xã hội trên cả nước, tạo nhiều mối liên kết, hợp tác cho các cá nhân, hợp tác xã nông nghiệp để đưa sản phẩm cam Hà Giang nói chung và cam Bắc Quang nói riêng đến với người tiêu dùng.

Hà Giang tìm đầu ra cho cam Bắc Quang

Ảnh: Cam sành Hà Giang (Ảnh Bizmedia)

Theo thống kê của chính quyền địa phương, huyện Bắc Quang có gần 4.200 ha diện tích đất tròng cam. Tính đến hết năm 2018, huyện Bắc Quang đã có gần 1.800ha cam được xác nhận sản xuất an toàn đảm bảo chất lượng VietGap. Mục tiêu đến năm 2020, Bắc Quang sẽ đưa toàn bộ diện tích trồng cam hiện có của huyện được công nhận sản xuất đảm bảo chất lượng cao và an toàn với người tiêu dùng. 

Ông Đào Văn Hồ, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại nông nghiệp (Bộ NN&PTNT) – Đơn vị phối hợp với Sở NN&PTNT Hà Giang cho biết: "Hàng năm, đơn vị tổ chức rất nhiều hội chợ, hội nghị kết nối, tiêu thụ sản phẩm nông đặc sản cho các địa phương. Có thể khẳng định, cam sành Hà Giang là một trong những đặc sản được người tiêu dùng yêu chuộng nhất, có uy tín trên thị trường. Tỉnh Hà Giang cần tiếp tục có chính sách khuyến khích phát triển, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng cường quảng bá để đông đảo người tiêu dùng được thưởng thức sản phẩm thơm, ngon này."

Hà Giang tìm đầu ra cho cam Bắc Quang - 1

Ảnh: Vườn cam sành đạt tiêu chuẩn VietGAP tại Bắc Quang, Hà Giang (Ảnh: Bizmedia)

Ông Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng cho biết: "Ngoài việc đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm theo tiểu chuẩn VietGap cần quảng bá, giới thiệu, kết nối để tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài nước".

Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của tỉnh Hà Giang giai đoạn 2016 – 2020 xác định cam là một trong 5 loại cây, con chủ lực của giai đoạn này. Vì vậy, những năm qua, cam sành luôn được tỉnh quan tâm, có nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển; hỗ trợ đầu ra cho sản phẩm. Nhờ đó, diện tích, sản lượng, chất lượng không ngừng tăng qua từng năm.

Hà Giang tìm đầu ra cho cam Bắc Quang - 2

Ảnh: Người dân Bắc Quang thu hoạch cam sành (Ảnh Bizmedia)

Trong giai đoạn 2016 – 2018, trung bình mỗi năm diện tích trồng cam ở hà Giang tăng thêm 180 ha, sản lượng tăng thêm 12 nghìn tấn. Như vậy, đến thời điểm hiện nay, toàn tỉnh hiện có trên 9 nghìn ha cam, trong đó có trên 5.100 ha cho sản phẩm. Trong đó, trên 3.500 ha được cấp Chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, năng suất đạt 119 tạ một ha.

Để bảo vệ thương hiệu cam Hà Giang, UBND tỉnh đã ban hành Quy chế quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý "Hà Giang" dùng cho sản phẩm cam Sành. Bên cạnh đó, tỉnh Hà Giang tiếp tục áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất và chất lượng của sản phẩm cam sành. Mục tiêu đến 2020 có trên 50% diện tích cam sành đạt tiêu chuẩn VietGap,.

Hà Giang là một trong những tỉnh có diện tích cam sành lớn nhất của cả nước, được trồng tập trung tại ba huyện: Vị Xuyên, Bắc Quang và Quang Bình. Cam sành đã được tỉnh Hà Giang xác định là cây kinh tế mũi nhọn.

(Nguồn: Nông nghiệp sạch) 

Chia sẻ bài viết qua email