Chủ nhật, 16/10/2022, 20:00 (GMT+7)

Sợ con bị trù dập nếu không cho đi học thêm

Nên cho giáo viên dạy thêm những học sinh mà họ không trực tiếp đứng lớp và xem như một dịch vụ bổ túc kiến thức mà thôi.

Vợ chồng tôi là giáo viên, chủ yếu dạy thêm cho những học sinh không phải học sinh chính khóa. Tôi thấy rằng chỉ cần bộ tăng lương giáo viên đủ sống và cấm giáo viên dạy thêm học sinh chính khóa thì phải giảm được 70% tình trạng học thêm tràn lan như hiện nay.

Việc dạy thêm học sinh chính khóa hiện nay tuy có nhiều vấn đề nhưng đây chính là nguồn nuôi hệ thống để trường công không không bị phá vỡ. Vì thu nhập của giáo viên thấp nên hiệu trưởng cũng phải lơ đi cho họ dạy thêm học sinh chính khóa để thêm thu nhập, để họ yên tâm với nghề, trên một số góc độ cũng không hoàn toàn là xấu.

Tôi là giáo viên THPT và không dạy thêm học sinh chính khóa trên lớp. Con tôi học tiểu học tôi thấy một vấn đề thế này, tôi không cho con tôi học thêm, con vẫn học tốt và không bị cô giáo trù dập. Các phụ huynh khác cho con đi học thêm nhưng luôn kêu ca, nói "sợ cả lớp đi con mình không đi, con mình tụt lại, rồi cô không yêu con...". Họ muốn cho con nghỉ nhưng không dám nghỉ, rất mâu thuẫn.

Tôi thấy việc dạy kèm cho học sinh ngoài lớp là nhu cầu chính đáng, vì có nhiều em không hợp với thầy cô trên lớp, việc dạy kiến thức cũng không thể coi là phạm pháp. Cái biến tướng ở đây chính là giáo viên dạy thêm học sinh chính khóa.

Luật giáo dục Việt Nam vẫn cấm dạy thêm ở bậc tiểu học, còn các cấp khác không cấm nhưng dạy thêm học sinh chính khóa phải có sự đồng ý của hiệu trưởng. Tôi nghĩ luật làm chưa nghiêm nên dạy thêm tràn lan.

>> Lương dưới 5 triệu, giáo viên sống sao nếu không dạy thêm?

Dạy thêm cũng có những mặt tốt nhưng nếu bị lạm dụng sẽ không đem lại hiệu quả và gây tốn kém thời gian tiền bạc, sức khỏe của phụ huynh và học sinh. Tôi nghĩ luật nên thay đổi, nên cấm hoàn toàn việc dạy thêm học sinh chính khóa ở cả các cấp, sẽ giảm nạn học thêm tràn lan.

Việc thầy cô mở lớp dạy học sinh chính khóa làm nhiều phụ huynh lo lắng cho con đi học vì sợ không theo được bạn bè và cô không yêu. Tiểu học chỉ cho hình thức gia sư, dạy kèm nhóm dưới 10 học sinh, để kèm cặp các em học yếu và bồi dưỡng học sinh giỏi. Các cấp trên thì cho hoạt động như một hoạt động kinh doanh dịch vụ.

Phạm Minh

>>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.

 
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ

Chọn cỡ chữ:

Nhỏ hơn
Lớn hơn
Chia sẻ×
Facebook Twitter
Sao chép liên kết