Mạng 5G phủ rộng, thêm tuyến cáp quang biển hoạt động, siết quản lý OTT, Luật Công nghiệp công nghệ số là những thay đổi với ngành công nghệ 2025.
TP HCMCánh tay nhân tạo của nhóm sinh viên giúp người khuyết tật có thể cầm nắm vật hình trụ, cầm dao, ăn uống bằng thìa, gõ máy tính và sử dụng chuột.
Ông Nguyễn Kỳ Phùng, trưởng ban quản lý Khu Công nghệ cao TP HCM đánh giá việc thu hút R&D còn nhiều thách thức, nhưng Nghị quyết 57 giúp cụ thể hóa mục tiêu và kế hoạch.
Cá trà sóc, thường sống ở lưu vực sông Sê San và Sêrêpôk của Tây Nguyên và có giá trị kinh tế cao, được sinh sản nhân tạo thành công.
Thủ tướng Hà Lan Dick Schoof cho biết nước này quan tâm và sẽ xem xét đầu tư vào lĩnh vực chip bán dẫn tại Việt Nam.
Trong phiên đối thoại chính sách đặc biệt tại WEF Davos, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam dự kiến hoàn thành trung tâm dữ liệu quốc gia vào tháng 6/2025.
Thụy SĩTheo Thủ tướng Phạm Minh Chính, 4 khía cạnh để nắm bắt kỷ nguyên thông minh gồm địa chính trị, kinh tế, môi trường và xã hội.
20 dự án tiêu biểu với những sản phẩm khoa học sau ba mùa vinh danh giải Sáng kiến Khoa học được ứng dụng vào chăm sóc sức khỏe cộng đồng và sản xuất của doanh nghiệp.
Các mô hình ngôn ngữ lớn do kỹ sư trong nước huấn luyện như KiLM, ViGPT được đánh giá có năng lực gần bằng so với GPT-4, Llama về xử lý tiếng Việt.
Sinh viên Nguyễn Quốc Trung bào chế hoạt chất chống ung thư từ quả mãng cầu xiêm với kỳ vọng nâng giá trị sử dụng các loài thực vật của Việt Nam.
CzechBộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt muốn thúc đẩy hợp tác với Czech, trong đó có xây dựng các dự án nghiên cứu chung ở lĩnh vực ưu tiên.
Điểm mới của Dự thảo Luật Khoa học Công nghệ và Đổi mới sáng tạo quy định mở rộng đối tượng nhân lực khoa học công nghệ trong tất cả các tổ chức, không phân biệt ở khu vực công lập hay ngoài công lập.
Liên minh ứng phó, khắc phục sự cố an ninh mạng quốc gia vừa được thành lập sẽ do cơ quan của Bộ Công an chủ trì, có thể được huy động khi xảy ra vấn đề.
Hà Nam đạt tỷ lệ xử lý hồ sơ trực tuyến toàn trình hơn 68%, đứng đầu cả nước, trong khi dẫn đầu khối bộ, ngành là Bộ Công thương.
Các nhà khoa học vừa công bố phát hiện mới về loài bọ biển khổng lồ mới ở Biển Đông và cho biết chúng được bán khá phổ biến ở các hàng hải sản.
Trường Đại học FPT và Đại học Á Châu ký thỏa thuận đào tạo bán dẫn và sản xuất thông minh, nhằm thúc đẩy ngành bán dẫn Việt Nam.
Thành phố đặt mục tiêu kinh phí chi cho nghiên cứu phát triển đạt 2% GRDP, tương đương 5.000 tỷ đồng mỗi năm, tăng 25 lần so với hiện nay.
Các nhà khoa học ứng dụng công nghệ DNA để xác định mã gene của cây dừa nước nhằm phục hồi và phát triển rừng ngập mặn Cồn Chim.
HDBank và One Mount cam kết đầu tư để Việt Nam làm chủ và xây dựng mạng blockchain Layer 1, một trong các công nghệ được đánh giá có tính chiến lược.
VnExpress xếp thứ 37 và là website Việt Nam duy nhất nằm trong top 50 về lượng truy cập ở hạng mục tin tức và truyền thông, theo SimilarWeb.
Các chuyên gia cho rằng TP HCM cần thu hút nhân lực am hiểu công nghệ mới cho Trung tâm tài chính Quốc tế bằng cơ chế đặc thù về lương và các đãi ngộ trong đào tạo.
Theo Tổng Bí thư Tô Lâm, điểm yếu về công nghệ của Việt Nam là phụ thuộc nhiều vào nước ngoài, vì vậy cần tự cường, tự chủ, phát triển công nghệ lõi.
Các nhà khoa học phát hiện một loài bọ biển lớn chưa từng thấy trước đây khi nghiên cứu mẫu vật mua từ ngư dân ở Việt Nam.
Lần đầu tiên các nhà khoa học Việt phát hiện loài ốc cạn tại hang động Sơn Đoòng, đóng góp loài mới cho nghiên cứu.
Cuộc thi Sáng kiến Khoa học 2025 mở cổng đăng ký từ 15/1 với tổng giá trị giải gần 1 tỷ đồng, dành cho nhà khoa học chuyên, không chuyên và doanh nghiệp.
Giải thưởng VinFuture nhận đề cử từ nay đến 14h ngày 17/4 (theo giờ Việt Nam).
Đội ngũ kỹ sư FPT viết phần mềm firmware có thể tương thích với hầu hết phần cứng camera, giảm phụ thuộc vào nhà cung cấp, từ đó cạnh tranh với các hãng nước ngoài.
TP HCMHơn 500 học sinh THPT tranh tài tại Ngày hội STEM Day với 6 thử thách chuyển đổi xanh giải quyết các vấn đề về năng lượng, xây dựng… tổng giá trị phần thưởng 30 triệu đồng.
Các nhà khoa học phân tích mẫu vật hóa thạch cá sấu xác định có niên đại thuộc kỷ Đệ Tam thuộc thế Eocene muộn và Oligocene sớm, khoảng 41 đến 33 triệu năm trước.