Thứ tư, 13/2/2019, 09:37 (GMT+7)

Đài Hàn nói chuyên cơ của Kim Jong-un đã bay thử đến Hà Nội

Chuyên cơ Chammae-1 của lãnh đạo Triều Tiên có thể đã bay thử từ Bình Nhưỡng đến Hà Nội vào cuối tháng 12 năm ngoái. 

Đài Hàn nói chuyên cơ của Kim Jong-un đã bay thử đến Hà Nội 
 
 

Đài truyền KBS Hàn Quốc đưa tin về chuyến bay thử của chuyên cơ của lãnh đạo Triều Tiên đến Hà Nội vào tháng 12/2018. 

Đài truyền hình KBS Hàn Quốc dẫn một nguồn tin thân cận với công tác ngoại giao của Triều Tiên cho biết vào đầu tháng 12 năm ngoái, nhân chuyến thăm của Ngoại trưởng Ri Yong-ho, chuyên cơ Chammae-1 đã thực hiện chuyến bay thử dài 2.400 km từ Bình Nhưỡng đến Hà Nội. Điều này cho thấy ngay từ thời điểm đó Hà Nội đã được cân nhắc là địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai. 

Chammae-1 là phiên bản hoán cải của máy bay Ilyushin Il-62M có từ thời Liên Xô, có thể bay 10.000 km mà không cần tiếp nhiên liệu. Máy bay từng được lãnh đạo Triều Tiên sử dụng để bay tới thành phố Đại Liên của Trung Quốc, hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình hồi tháng 5/2018. Em gái ông Kim cũng bay trên Chammae-1 khi đến Seoul để tham dự Thế vận hội Mùa đông vào tháng 2 năm ngoái.

Quãng đường từ Bình Nhưỡng tới Hà Nội chỉ bằng một nửa quãng đường từ Bình Nhưỡng tới Singapore nên nhiều khả năng lãnh đạo Kim Jong-un sẽ tới Việt Nam bằng chuyên cơ Chammae-1. Nếu ông Kim dùng chuyên cơ riêng này, lãnh đạo Triều Tiên sẽ có chuyến công du nước ngoài trên phương tiện treo quốc kỳ như bất cứ nhà lãnh đạo nào trên thế giới.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA ngày 7/5/2018 công bố hình ảnh lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (giữa) đến sân bay ở Đại Liên, Trung Quốc bằng chuyên cơ. Ảnh: AP.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA ngày 7/5/2018 công bố hình ảnh lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (giữa) đến sân bay ở Đại Liên, Trung Quốc bằng chuyên cơ. Ảnh: AP.

Trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất vào tháng 6 năm ngoái, chuyên cơ Chammae-1 cũng bay tới Singapore nhưng chỉ chở quan chức của nước này. Còn ông Kim Jong-un bay đến đảo quốc Đông Nam Á bằng máy bay mượn của Trung Quốc.

"Việc sử dụng chuyên cơ riêng chắc chắn nâng cao vị thế của miền Bắc (Triều Tiên) đồng thời phương tiện này có lợi thế bảo đảm an ninh khi mà mọi cuộc bàn thảo đều diễn ra bên trong máy bay", giáo sư Kim Jun-hyeong của đại học Handong Global trả lời phỏng vấn trên truyền hình.

Tuy nhiên, vẫn có khả năng lãnh đạo Triều Tiên một lần nữa mượn máy bay của Trung Quốc, hoặc đi tàu hỏa tới Hà Nội như cố chủ tịch Kim Nhật Thành từng làm vào những năm 1950 và 1960 vì lý do an toàn.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã lên đường thăm chính thức Triều Tiên trong ba ngày, từ ngày 12/2 và sẽ hội đàm với người đồng cấp Ri Yong-ho.

Tổng thống Trump công bố trên Twitter cuộc gặp lần thứ hai với ông Kim tại Hà Nội diễn ra vào ngày 27 và 28/2. Sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ và Triều Tiên lần thứ nhất diễn ra ở Singapore hồi tháng 6 năm ngoái, đàm phán giữa hai bên về vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân lâm vào bế tắc. Bình Nhưỡng cho rằng Washington cần có "những biện pháp tương ứng" để đáp lại những nỗ lực từ phía họ. Trong khi đó, Mỹ muốn Triều Tiên thực hiện các bước đi cụ thể và thực chất hơn.

An Hồng

 

Chia sẻ bài viết qua email