Canh trai nấu chua giải nhiệt mùa hè
Thứ bảy, 15/5/2021, 19:00 (GMT+7)
VnExpress Cooking - Cong thuc nau cac mon ngon moi ngay don gian
Thứ bảy, 15/5/2021, 19:00 (GMT+7)

Canh trai nấu chua giải nhiệt mùa hè

Mùa hè, các bà nội trợ thường ưu tiên lựa chọn trai, ngao, hến đưa vào thực đơn với các món ăn phong phú để giải nhiệt, trong đó có món canh trai nấu chua.

Tác giả: Bùi Thủy

30 phút

|

4-5 người

|

545 kcal

Nguyên liệu

(6)

Cách làm

  1. Ngâm trai vào chậu nước, thêm chút giấm và ớt cắt lát, ngâm tối thiểu trong 2 giờ để trai nhả hết bùn đất. Vớt ra chà vỏ, rửa sạch trai.
  2. Cho trai vào nồi cùng lượng nước đủ ngập và đun sôi, khi trai mở miệng thì đảo đều, tắt bếp. Lọc lấy nước để riêng. Tách lấy phần thịt trai, bóp bỏ túi phân, rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
  3. Ướp thịt trai với 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, đảo đều và ướp trong 10-15 phút cho ngấm gia vị.
  4. Rửa sạch cà chua, thái múi cau. Rửa sạch rau răm, hành lá, thái nhỏ.
  5. Xào săn thịt trai: Cho chút mỡ lợn (hoặc dầu ăn) vào chảo, phi thơm 1/2 lượng hành khô băm nhỏ. Cho trai vào xào trên lửa lớn vài phút. Tắt bếp, múc ra để riêng.
  6. Phi thơm số hành khô còn lại, cho cà chua thái múi cau vào xào, nêm chút mắm muối để cà chua nhanh mềm.
  7. Khi cà chua mềm, thêm nước luộc trai (gạn, bỏ phần nước đục). Khi canh sôi, thêm thịt trai xào vào, nêm nếm lại gia vị, cho dấm bỗng, hành lá, rau răm thái nhỏ vào, đảo đều, tắt bếp. Nếu không có dấm bỗng, có thể thay thế vị chua bằng quả dọc, sấu, thanh trà hoặc me, (nên cho vào trước), khi chín mềm thì mới thêm thịt trai vào sau.

Ghi chú:

Cách chọn trai ngon: Chọn trai còn sống thường hé chút vỏ (chạm tay vào vỏ, vỏ sẽ từ từ khép lại). Không nên chọn trai có mùi lạ, vỏ bị dập nát, cũng không nên mua trai đông lạnh.

Trước khi nấu, cần bỏ túi phân vì đây là nơi chứa chất thải của trai.

Khi xào trai nên xào nhanh trên lửa lớn trong vài phút thì tắt bếp, múc ra để riêng. Không nên xào trai quá lâu sẽ làm cho thịt dai và khô do bị teo lại.

Tùy theo sở thích, có thể thay thế trai bằng ngao và cách nấu cũng tương tự.

Canh trai nấu chua giải nhiệt mùa hè
 
 

Món mới