Cách làm sấu ngâm mắm tỏi ớt cay ngọt, ngon giòn để được lâu
Thứ hai, 6/6/2022, 19:28 (GMT+7)
VnExpress Cooking - Cong thuc nau cac mon ngon moi ngay don gian
Thứ hai, 6/6/2022, 19:28 (GMT+7)

Cách làm sấu ngâm mắm tỏi ớt cay ngọt, ngon giòn để được lâu

Sấu giòn đượm vị chua cay mặn ngọt, thơm mùi riềng tỏi, ăn cùng thịt luộc, rau củ quả luộc thì cao lương mĩ vị cũng khó sánh bằng trong mùa hè oi bức.

Tác giả: Bùi Thủy

20 phút

|

8-10 người

|

1.583 kcal

Nguyên liệu

(7)

Cách làm

  1. Sấu cắt cuống, bỏ quả dập, rửa sạch, ngâm nước muỗi loãng. Sau đó, đun sôi nước cùng 1 thìa cà phê chút muối hạt, cho sấu vào chần nhanh 10 giây để ra bớt nhựa chát, lên màu đẹp và khi ngâm không bị nổi váng.

  2. Cho 500 ml nước mắm 30-40 độ đạm cùng 300 g đường, 200 ml nước vào đun sôi cho tan đường. Tắt bếp để nguội hoàn toàn.

  3. Tỏi bóc vỏ, thái lát. Ớt cắt bỏ cuống, riềng thái nhỏ hoặc thái lát. Ngâm tỏi, ớt, riềng vào chút giấm để giữ màu đồng thời để khi ngâm không bị nổi váng (Hoặc có thể cho tỏi, riềng, ớt vào chần khi hỗn hợp nước mắm đường sôi, vớt ra để nguội).

  4. Bình thủy tinh rửa sạch, dội nước sôi để khử khuẩn, để khô ráo hoàn toàn. Sau đó, xếp một lớp sấu, một lớp riềng tỏi ớt xen kẽ cho tới hết. Cuối cùng đổ hỗn hợp nước mắm đã nguội, chèn núi nilon sạch đựng nước sôi để nguội hoặc vật nặng nén sấu xuống. Đậy nắp lại sau 3 ngày là dùng được. Cho sấu ngâm mắm vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần quanh năm.

  5. Yêu cầu thành phẩm: Sấu giòn đượm vị chua cay mặn ngọt, thơm mùi riềng tỏi, ăn cùng thịt luộc, rau củ quả luộc rất ngon.

Chú ý:

  1. Nên sử dụng sấu bánh tẻ sẽ ngon hơn vì nếu già quá thì ít thịt, hạt to.

  2. Nên ngâm đậm vị mặn ngọt chút vì khi ngâm, sấu tiết ra vị chua sẽ hài hòa.

  3. Để ngâm lâu không bị nổi váng cần khử khuẩn bình đựng, sấu trụng qua nước sôi. Tỏi, ớt, riềng cũng ngâm qua giấm hoặc trụng qua nước mắm lúc đun sôi, vớt ra để nguội.

Món mới