Đang chấp hành bản án cướp giật, Linh được đình chỉ điều tra trong vụ án ma tuý trước đó do hành vi chưa đến mức xử lý hình sự.
Người bị oan sai muốn yêu cầu cơ quan nhà nước trả tiền bồi thường cho những tổn thất tinh thần, vật chất phải gánh chịu cần qua những bước sau:
TAND tỉnh Thái Bình cho rằng không phải là bị đơn trong vụ án dân sự người bị kết án oan đòi bồi thường thiệt hại mà TAND thành phố Thái Bình vừa xét xử.
Sau 21 năm mang thân phận bị can, ông Lá được Công an huyện Châu Thành (Long An) xin lỗi và bồi thường oan sai 300 triệu đồng.
Hai năm sau khi bị truy tố oan về tội Hủy hoại tài sản, bà Bích nhận được lời xin lỗi công khai, cầu thị từ VKSND huyện Tân Phú (Đồng Nai).
Sau 12 năm đòi tiền bồi thường oan sai không thành, một giám đốc ở Thái Bình đã khởi kiện Tòa án và Công an tỉnh này, yêu cầu số tiền lên tới 64 tỷ đồng.
TAND Tối cao xác định ông Nguyễn Thanh Chấn đã được minh oan nên không yếu tố gì có thể ảnh hưởng đến việc nhận bồi thường 7,2 tỷ đồng.
"Chúng ta giao cho chính những người làm oan đi bồi thường thì dù có chấn chỉnh nhưng tính cố chấp của các cơ quan quyền lực khi làm sai vẫn là dây dưa, trì hoãn, gây khó khăn", ông Nguyễn Đình Quyền, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp nói.
Bất ngờ bị bắt với cáo buộc giết người, lừa đảo... nhiều người sau đó được chứng minh vô tội. Được bồi thường tiền tỷ, song điều này chỉ làm giảm nhẹ một phần bất hạnh của gia đình họ.
Trước chất vấn của đại biểu Quốc hội về tình trạng án oan, sai đang diễn ra, cả Chánh án, Viện trưởng VKSND Tối cao đều cho rằng đó là thực tế khó chấp nhận.
Chậm bồi thường cho người bị oan, có hay không việc lạm dụng tạm giam… là những vấn đề được nêu ra tại cuộc họp của đoàn giám sát của Quốc hội về tình hình oan sai, ngày 19/3.
Trong gần 125.000 người bị xét xử sơ thẩm có 21 trường hợp được toà án xác định không có tội, gần 19% nhận án tù treo.
Một năm rưỡi sau khi đồng loạt bị bắt với cáo buộc giết người và cướp tài sản, 7 thanh niên ở Sóc Trăng đã được VKS tỉnh này bồi thường oan sai.
Sau nhiều năm bị bắt giam với cáo buộc giết người và cướp tài sản, ông Trương Bá Nhàn sắp được VKSND TP HCM giải quyết bồi thường oan sai.
Ngày 15/8, đại diện TAND Tối cao hẹn gặp ông Nguyễn Thanh Chấn để thương lượng bồi thường việc kết tội oan ông này trong suốt 10 năm.
Khi VKSND Hà Nội nhận ra đã bắt oan, buộc tội nhầm thì toàn bộ cơ nghiệp của ông Hoàng Minh Tiến "tan biến". Nhiều năm vướng lao lý, vị doanh nhân làm lại cuộc đời từ hai bàn tay trắng.
Sau nhiều ngày sống trong tủi nhục với các tội giết người, cướp tài sản và hiếp dâm, một cán bộ xã đã được minh oan khi hung thủ thật sự lộ diện.
Bị cho là hung thủ giết người vì có một dấu vân tay ở hiện trường, ông Nhàn bị giam hơn 4 năm. Thêm 7 năm từ ngày được đình chỉ điều tra do cơ quan tố tụng không đủ chứng cứ buộc tội, ông vẫn chưa tìm lại được công lý.
Gần 6 năm bị bắt oan về hành vi cố ý gây thương tích, anh Hiếu được cơ quan xét xử xin lỗi, bồi thường gần 170 triệu đồng.
> Ngồi tù oan 2 năm, nam sinh đòi bồi thường hơn nửa tỷ/ Nam sinh ngồi tù oan bị bác kháng cáo đòi bồi thường