Ở người lớn tuổi, bộ não sẽ phải gắng sức nhiều hơn nếu cơ thể mang một biến thể gene tên là APOE-e4 (gene liên quan đến căn bệnh Alzheimer). Đây sẽ là nền tảng cho việc phát triển một phương pháp chẩn đoán bệnh mới.
Loại hợp chất mang lại màu vàng cho bột cari cũng có thể phá vỡ những chất độc xâm hại bộ não của bệnh nhân Alzheimer.
Chanh, tử đinh dương và da là 3 trong số 10 mùi có thể được sử dụng để xác định một ai đó có khả năng mắc chứng mất trí hay không, các nhà khoa học Mỹ cho biết.
Việc sử dụng lâu dài một loại thuốc trị bệnh tim có thể làm giảm đáng kể tình trạng suy giảm khả năng ghi nhớ và nhận thức ở những bệnh nhân mất trí nhớ, tuyên bố của các nhà khoa học Nhật Bản.
Chỉ cần những thay đổi đơn giản trong lối sống như ăn cá 1 ngày trong tuần hoặc chơi các trò chơi sử dụng trí não có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ.
Một nghiên cứu mới đây của Mỹ cho thấy, những người sử dụng trí óc thường xuyên trong công việc ít có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer khi về già.
Một khi đã mắc bệnh tiểu đường, nguy cơ phát triển thêm bệnh Alzheimer là rất lớn, có thể lên tới 65%. Một nghiên cứu của Mỹ cho thấy, sự suy thoái về khả năng nhận thức và trí nhớ xuất hiện rất sớm ở bệnh nhân tiểu đường.
Loại vi khuẩn gây bệnh hô hấp thông thường Chlamydia pneumoniae rất có thể đã kích hoạt quá trình phát triển bệnh Alzheimer. Các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra mối liên hệ trên sau nhiều thử nghiệm trên chuột.
Các nhà khoa học Mỹ vừa phát hiện, những người ăn cá mỗi tuần 1 lần sẽ giảm được 60% nguy cơ bị Alzheimer so với những người ít hoặc không ăn cá.
Phát hiện căn bệnh này là một việc rất khó khăn vì Alzheimer thường khởi phát kín đáo, tiến triển từ từ; các rối loạn tâm thần thường bị che đậy dưới những biểu hiện thể chất. Ngoài ra, việc bệnh nhân che giấu tình trạng của mình cũng khiến người nhà chậm phát hiện bệnh, dẫn đến giảm hiệu quả điều trị.
Một nghiên cứu của Đại học Boston (Mỹ) được thực hiện trong vòng 13 năm cho thấy, đối với phụ nữ lớn tuổi, nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ (alzheimer) ở người có chất lượng xương thấp sẽ cao gấp đôi so với người có chất lượng xương cao.
Chế độ ăn gồm nhiều rau củ là một cách rất tốt để làm giảm nguy cơ bị bệnh Alzheimer. Thành phần chất béo không bão hòa có nhiều trong rau và một số loại dầu là yếu tố cơ bản đem lại hiệu quả này.
Các thực phẩm này, nếu được ăn thường xuyên, sẽ giúp giảm đáng kể khả năng mắc bệnh rối loạn thần kinh, đặc biệt là Alzheimer (suy giảm trí nhớ) ở người có tuổi. Đó là kết luận của một nhóm nghiên cứu người Pháp, công bố trên Tạp chí Y học Anh số ra hôm nay.
"Mẹ tôi nghỉ hưu được 3 năm nay. Sức khỏe của bà tốt hơn so với khi còn đi làm, chỉ có điều 3-4 tháng gần đây, bà rất hay quên: vừa đi nghỉ mát với gia đình về bà đã quên ngay nơi nghỉ, có khi còn lẫn lộn cả ngày và đêm... Tôi đưa mẹ đi khám thì các bác sĩ nói bà bắt đầu có biểu hiện của bệnh Alzheimer. Xin cho biết đó là bệnh gì?".
Đây là kết luận của Trung tâm Lão khoa thuộc Đại học California (Mỹ) sau khi nghiên cứu trên những người ở nhiều độ tuổi khác nhau. Theo đó, việc chơi ô chữ, học ngoại ngữ hoặc tập viết bằng tay trái (nếu bạn vẫn quen viết bằng tay phải) có thể giúp ngăn ngừa bệnh Azheimer.
Sau khi theo dõi chế độ ăn và tình trạng sức khỏe của những người tham gia thử nghiệm, các nhà khoa học Hà Lan và Mỹ nhận thấy, ở những người nằm trong 5 vị trí dẫn đầu về mức tiêu thụ vitamin E (một chất chống ôxy hóa), nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn 675 lần so với những người tiêu thụ ít chất này nhất.
Một nhóm các nhà khoa học tại New York (Mỹ) đã phát hiện ra rằng, một loại hóa chất trong nước bọt loài thằn lằn độc Gila có thể tăng cường trí nhớ và khả năng học hỏi cho những người bị bệnh Alzheimer.
Thử nghiệm đơn giản này có thể cho phép biết trước hàng thập kỷ ai là người có khả năng sẽ bị bệnh Alzheimer. Nếu thành công, nó cũng có thể được sử dụng như một biện pháp điều trị.
Theo một nghiên cứu mới của Đại học Brescia (Italy), việc thử máu để xác định hàm lượng một loại protein tên là amyloid sẽ giúp phát hiện bệnh Alzheimer ngay từ khi bệnh nhân có rất ít triệu chứng. Phương pháp này tỏ ra chính xác trong 90% trường hợp.
Khi tiến hành nghiên cứu trên chuột, các nhà khoa học tại Đại học Pennsylvania (Mỹ) nhận thấy, những con chuột bị gõ liên tục vào đầu - ở mức độ tương tự như võ sĩ quyền Anh hoặc cầu thủ bóng đá thường chịu đựng - hình thành những mảng protein amyloid beta nhanh hơn con không bị gõ. Khối protein này có thể tìm thấy ở các bệnh nhân Alzheimer.