Chất dinh dưỡng tự nhiên này cho phép các thuốc điều trị bệnh Alzheimer xâm nhập não tốt hơn và tới được nhiều tế bào trong não hơn. Phát hiện này mở đường cho một phương pháp mới đầy hứa hẹn trong điều trị các bệnh rối loạn não.
Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, curcumin - một chất có nhiều trong gia vị cà ri - có thể hạn chế đáng kể nguy cơ bị bệnh Alzheimer ở người lớn tuổi. Curcumin không những làm giảm lượng amyloid (loại protein tích lũy trong não, gây bệnh Alzheimer) mà còn hạn chế phản ứng của não với protein này.
Phương pháp chụp cắt lớp PET cho phép phát hiện sớm bệnh Alzheimer ở 93% người có biểu hiện đãng trí nhẹ. Trên phim chụp của người bệnh, vùng não bị tổn thương sẽ có màu xanh da trời hay màu tím, thay vì màu đỏ - da cam như ở người bình thường.
Các chuyên gia hàng đầu về bệnh Alzheimer của Mỹ cho biết, họ có thể chỉ ra những người dễ bị bệnh này, nhưng làm thế nào để phòng được bệnh thì vẫn... chịu.
Nghiên cứu trên gần 2.000 người Mỹ gốc Nhật ở độ tuổi 65, các nhà khoa học thuộc Đại học Nam Florida (Mỹ) nhận thấy ở những người đầu nhỏ và có gene ApoE đột biến thể e4, nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn người bình thường đến 14 lần.
Các nhà khoa học tại Glasgow (Anh) vừa chế tạo thành công một thiết bị trông giống như cái bao tóc, gồm 128 miếng đệm nhỏ, để theo dõi hoạt động của dòng điện từ ở mỗi phần não. Thiết bị này giúp phát hiện bệnh Alzheimer ngay từ khi khởi phát, nghĩa là rất lâu trước khi bệnh nhân có biểu hiện triệu chứng đầu tiên.
Các nhà khoa học thuộc Đại học California (Mỹ) đã kết luận như vậy sau khi thử nghiệm trên những con chuột chuyển gene. Họ cho biết, ở những cơ thể có cả hai loại protein gây ra hai căn bệnh này, sự phát bệnh sẽ xảy ra nhanh hơn rất nhiều so với những cơ thể chỉ mắc một bệnh.
Kỹ thuật này cho phép phát hiện sự suy giảm chuyển hóa glucose trong não. Nghiên cứu cho thấy đa số những người được phát hiện có biểu hiện bất thường này sau đó đều mắc các chứng bệnh về trí nhớ. Kết quả này được Giáo sư Mony de Leon, Viện Y học New York (Mỹ), công bố ngày 19/9.
Các nhà khoa học Nhật Bản vừa tìm ra một protein mới, mà họ đặt tên là Humanin, có khả năng chặn đứng cái chết của các tế bào não trong các ca bệnh Alzheimer. Nhiều khả năng là Humanin có thể chữa trị được chứng bệnh này vì nó không gây nên chứng ung thư, một phản ứng phụ thường gặp khi sử dụng những chất khác.
Kết quả một công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí Thần kinh học của Mỹ số tháng 5 cho thấy, những người có hàm lượng vitamin B12 và folate (một loại vitamin B hoà tan trong nước) thấp thường hay bị bệnh Alzheimer (bệnh sa sút trí tuệ ở tuổi trung niên).
Ăn nhiều đậu nành có thể giúp ngăn chặn những rối loạn không hồi phục của bệnh Alzheimer, một căn bệnh gây giảm trí nhớ ở 50% người già trên 85 tuổi. Đó là kết quả nghiên cứu được báo cáo tại cuộc họp của Hội Hoá học Mỹ ngày 3/4.