Thứ tư, 25/1/2017, 14:00 (GMT+7)

Vườn đào Nhật Tân bung nở ngày giáp Tết

Những cánh đào thắm cùng không khí tấp nập của làng nghề khiến sắc xuân Đinh Dậu thêm rạng rỡ, tươi vui.

Càng gần Tết, những cành đào lại bung nở khắp phố phường miền Bắc. Sắc hồng của đào Nhật Tân len lỏi khắp những con phố Hà Nội mang tới không khí Tết xuân thật gần.

Theo lời kể của những người trồng đào lâu năm ở đây, không ai biết chính xác nghề trồng đào tại Nhật Tân, Hà Nội có từ bao giờ. Người đời chỉ lưu truyền, vào mùa xuân năm 1789 vua Quang Trung đại phá quân Thanh, khi đi qua Thăng Long, ông đã chọn một cành đào Nhật Tân đẹp nhất đem tặng công chúa Ngọc Hân. Từ đó, đào Nhật Tân càng thêm nổi tiếng.

Làng Nhật Tân có trồng nhiều giống đào khác nhau như đào thế, đào bích, đào ta, đào phai... Ông Nguyễn Trọng Mẫn (người trồng đào lâu năm) cho biết, điểm khác biệt lớn nhất của vùng trồng đào Nhật Tân so với những nơi khác là kinh nghiệm và kỹ thuật lai, ghép gốc. Mỗi cây đào đều chứa đựng công sức, tình yêu và đam mê của người trồng với hy vọng mang lại may mắn, hạnh phúc cho nhiều gia đình trong dịp năm mới.

vuon-dao-nhat-tan-bung-no-ngay-giap-tet

Nghề trồng đào đã có ở Nhật Tân từ hàng trăm năm. Ảnh: Giang Huy.

Hiện nay, tại Nhật Tân có khoảng hơn 60ha đất bãi chuyên canh trồng đào. Theo ông Mẫn, đào Nhật Tân trước kia được trồng trong dinh, trong ruộng, nhưng sau khi nhường chỗ cho đô thị hóa, thì chuyển ra ven sông Hồng.

Trên nền đất phù sa sông Hồng giàu dinh dưỡng, người trồng tạo cho đào dáng, thế đẹp và giữ cây ra hoa, ra lộc đúng thời điểm Tết. Với thời tiết miền Bắc thay đổi thất thường những năm gần đây, người trồng đào Nhật Tân thường xuyên phải theo dõi và chăm sóc cây. Hàng năm, họ đều trải qua nhiều lớp tập huấn để áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, kịp thời ứng phó được với các biến đổi của thời tiết.

Thời điểm nào bón phân hữu cơ, thời điểm nào kết hợp thêm phân vô cơ để cây không bị ngộ độc, sinh trưởng tốt đều được người nông dân theo dõi kỹ. Đầu mỗi vụ trồng, người dân ủ phân hữu cơ từ rơm, trấu, thậm chí cả nước ngâm xương cá để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây. Cây đào tương đối ít sâu bệnh nhưng trong suốt quá trình trồng cần uốn nắn, tỉa cành, không để cây sinh trưởng quá đà nhưng phải đủ chất dinh dưỡng để có thể ra nụ, đâm lộc.

vuon-dao-nhat-tan-bung-no-ngay-giap-tet-1

Trồng đào không khó nhưng tốn nhiều công chăm sóc. Ảnh: Giang Huy.

"Năm nay, thời tiết không ủng hộ nên bông hoa nở không đều, đào bích kém thắm, thâm hơn năm trước, nhưng so với nhiều nơi khác, đào Nhật Tân vẫn có vẻ đẹp và sức hút riêng", ông Mẫn chia sẻ.

Ông cho biết thêm, đào Nhật Tân bao giờ cũng được chăm, hãm để tới đúng Tết, cây ra cả lộc, nụ và hoa. Cành đào đẹp có 8 thế cơ bản, hợp với từng gia đình gọi là đào phong thủy, cành có lộc, lá, hoa và nụ phân bố đều.

Khoảng 1-2 tháng trước Tết, thời tiết diễn biến thất thường khiến đào bung nụ sớm, đi kèm với tình trạng thiếu nước khiến nhiều nhà vườn lo lắng. Tuy nhiên, trong những tuần giáp Tết, thời tiết trở lạnh kèm mưa, kinh nghiệm lâu năm của những người trồng đào Nhật Tân đã giúp hơn 60ha đào nở đúng dịp, góp thêm sắc xuân ấm áp cho Thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Thu Giang

Chia sẻ bài viết qua email