Thứ ba, 16/7/2024
Thứ sáu, 20/7/2018, 10:00 (GMT+7)

Thịt gà đồi Phú Bình săn chắc, thơm ngon

Ngoài chăn thả tự do, gà đồi Phú Bình còn ở chuồng đông ấm, hạ mát, dùng thực phẩm chức năng từ thảo dược để thịt ngon sạch, mạnh khỏe.

Huyện Phú Bình, Thái Nguyên có địa hình đồi bát úp san sát, trồng nhiều cây lâm nghiệp và cây ăn quả. Dưới tán cây trên đồi, người dân chăn thả gà ri truyền thống. Gà ri bản địa có sức đề kháng tốt, chịu được thời tiết kham khổ. Gà bay, chạy tự do trên diện tích đồi rộng cho thịt săn chắc, thơm ngon.

Dưới tán cây trên đồi, người Phú Bình chăn thả gà ri truyền thống. Ảnh: Xuân Chinh

Dưới tán cây trên đồi, người Phú Bình chăn thả gà ri truyền thống. Ảnh: Xuân Chinh

Ngoài kinh nghiệm nuôi gà lâu đời, người dân Phú Bình được Phòng Nông nghiệp huyện hướng dẫn cách chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP. Trong huyện liên tục có các trại giống cung cấp số lượng lớn gà con cho người nuôi trong huyện.

Trước khi giao con cho các hộ, gà được tiêm chủng vắcxin và kiểm dịch chặt chẽ. Gà con nuôi cứng cáp trong chuồng 21 ngày tuổi rồi thả ra đồi. Từ tháng thứ ba, thức ăn của gà có thêm nguyên liệu dân dã là rau, ngô, sắn.

Gà thịt chạy nhảy ở đồi. Gà đẻ nuôi trong nhà. Chuồng gà cần đông ấm, hè mát. Để gà không bị ức chế, chất lượng trứng tốt, đều, chuồng nuôi gà đẻ được lắp đặt hệ thống quạt gió, trần chống nóng, đệm mút tạo gió để làm thông thoáng.

Gà đồi Phú Bình mắt thường nhìn có lông óng dày, sờ thấy thịt rắn, da vàng. Ảnh: Xuân Chinh

Gà đồi Phú Bình mắt thường nhìn có lông óng dày, sờ thấy thịt rắn, da vàng. Ảnh: Xuân Chinh

Khu vực đồi cây chăn thả gà và khu chuồng trú định kỳ phun khử trùng một lần mỗi tháng. Máng ăn, máng uống vệ sinh hàng ngày trước khi cho ăn. Sau mỗi lứa gà xuất bán, đệm lót sinh học ở chuồng được thay mới một lần. Nước uống của gà ngoài kiểm định không chứa chất gây hại, gà còn được cho ăn thêm một loại thực phẩm chức năng có chứa men vi sinh hoạt tính làm từ thảo dược giúp gà bớt đi phân sống, giảm ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, loại men này kích thích tiêu hóa, hạn chế bệnh đường ruột nên tăng tỷ lệ sống cho gà.

Nhờ quy trình chăm sóc được tuân thủ chặt, các hộ dân ở đây chia sẻ, mỗi lứa gà chỉ hao hụt khoảng 5% vì dịch bệnh. Chất lượng thịt gà đồi Phú Bình duy trì được độ thơm ngon, trứng có lòng đỏ nhiều.

Sau khoảng 4, 5 tháng nuôi thả, gà đạt trọng lượng 1,6kg đến 2kg là xuất bán. Gà đồi Phú Bình có lông óng dày, sờ thấy thịt rắn chắc, da vàng. Sau khi chế biến, da gà dai nhẹ, ruộm vàng đẹp mắt, thịt săn và ngọt tự nhiên.

Về đây nếm thử gà đồi/ Vị thơm nếp cẩm, ngọt bùi trám đen. Ảnh: Xuân Chinh

"Về đây nếm thử gà đồi/Vị thơm nếp cẩm, ngọt bùi trám đen". Ảnh: Xuân Chinh

Hiện, gà Phú Bình có mặt tại các cửa hàng thực phẩm sạch và xưởng giết mổ gia cầm ở Hà Nội. Thương lái đưa gà đi nhiều tỉnh phía Bắc như Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hải Phòng. Giá gà đồi Phú Bình nuôi chăn thả theo tiêu chuẩn VietGAP luôn cao hơn giá gà nuôi thông thường 20.000 đồng đến 40.000 đồng một cân. Sau khi được công nhận nhãn hiệu sản phẩm vào 12/2014, gà Phú Bình được đầu tư nhiều hơn về vốn và kỹ thuật để mở rộng thị trường. Mỗi trang trại dao động trên dưới 9.000 con gà một lứa. Kinh tế gia đình phát triển vì thu lợi kép. Ngoài 2-3 lứa gà một năm, người dân còn thu được nguồn lợi từ gỗ rừng hoặc cây ăn quả trên cùng một diện tích.

Xuân Chinh

Chia sẻ bài viết qua email