Thứ sáu, 26/7/2024
Thứ tư, 2/11/2016, 16:14 (GMT+7)

Phát triển su su Tam Đảo thành nông sản thế mạnh

Với mô hình canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP, su su Tam Đảo đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, dần trở thành sản phẩm chủ lực, mang lại thu nhập cao cho người dân.

Huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc là một trong những vựa rau su su chuyên canh lớn nhất cả nước. Nhờ những lợi thế về tự nhiên, thích hợp với khí trời lạnh, rau su su Tam Đảo mang những đặc trưng ít nơi nào có được. Nếu như trước đó, su su chỉ là loại nông sản thông thường thì vài năm trở lại đây, nhờ chuyển đổi từ lối canh tác rau truyền thống sang mô hình VietGAP, loại rau này dần trở thành hàng hóa thế mạnh, mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân thị trấn Tam Đảo.

Trước đó, thực hiện Quyết định 1674 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về phê duyệt quy hoạch vùng rau an toàn giai đoạn 2012-2020, năm 2012, huyện Tam Đảo phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thông tỉnh đã triển khai mô hình sản xuất chuỗi su su an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP tại Tam Đảo.

Người nông dân Tam Đảo đang thu hoạch rau su su. Ảnh: bizmedia.

Người nông dân Tam Đảo đang thu hoạch rau su su. Ảnh: bizmedia.

Trong năm 2013 - 2015, những hộ trồng su su theo quy trình VietGAP bước đầu hình thành 3 nhóm quản lý cộng đồng trong việc sản xuất, kinh doanh và sơ chế sản phẩm có tem, nhãn nhận diện, truy xuất nguồn gốc do Hội Nông dân thị trấn đứng ra kiểm định và bao tiêu sản phẩm. Mỗi hộ tham gia đều được cấp mã vạch riêng và phải tuân thủ nghiêm quy trình sản xuất, tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong suốt quá trình trồng rau mà chỉ sử dụng phân bón vi sinh, sinh học.

Hàng tháng, ngoài đội kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi xuất bán, thực hiện gắn mã vạch của Chi cục, các hộ nông dân thực hiện kiểm tra lẫn nhau. Hộ nào vi phạm về mã số, mã vạch sẽ bị xử lý, loại khỏi danh sách các hộ mang thương hiệu su su Tam Đảo.

Năm 2013, 35.000 ha rau su su trên đỉnh núi Tam Đảo đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP. Với sản lượng khoảng gần 300 tạ một ngày, ngọn su su VietGAP tại Tam Đảo chỉ đủ cung cấp cho khách du lịch ở thị trấn và một số siêu thị tại Hà Nội.

Hiện, thương hiệu rau su su an toàn Tam Đảo có 141 hộ được đăng ký tham gia sản xuất, với diện tích khoảng 50 ha và được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận thương hiệu su su Tam Đảo. Huyện cũng đang đặt mục tiêu phát triển su su an toàn Tam Đảo thành một thương hiệu mạnh không chỉ ở thị trường trong nước.

Để đạt được mục tiêu này, thời gian qua, huyện đã xây dựng lộ trình thực hiện cụ thể. Trong đó, tập trung mở rộng diện tích trồng su su an toàn; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp nhập rau từ nơi khác về bày bán. Cùng với đó, huyện xây dựng mối liên kết giữa nhà nước, nhà nông, nhà khoa học và nhà kinh doanh trong việc sản xuất, bao tiêu sản phẩm, hướng tới phát triển su su Tam Đảo thực sự trở thành một loại nông sản thương hiệu thế mạnh của địa phương.

Huệ Chi

Chia sẻ bài viết qua email