Thứ bảy, 23/9/2023
Thứ hai, 14/10/2019, 19:00 (GMT+7)

Mô hình chăn nuôi gà đồi Sóc Sơn

Từ lợi thế nuôi gà chăn thả, nông dân Sóc Sơn phát triển mô hình gà đồi cho năng suất và thu nhập cao.

Cách trung tâm thành phố Hà Nội 35km, huyện Sóc Sơn có vị trí địa lý, địa hình nhiều đồi thấp, khí hậu trong lành tạo lợi thế trong việc phát triển mô hình nuôi gà chăn thả.

Theo số liệu thống kê của Phòng Kinh tế huyện Sóc Sơn, tổng đàn gà trên địa bàn huyện có khoảng một triệu con, tập trung chủ yếu ở các xã: Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ, Minh Trí, Minh Phú. Trong đó, gà đồi chiếm 10% với hơn 100.000 con.

Ông Nguyễn Văn Đông, Chủ tịch Hội Chăn nuôi và Tiêu thụ gà đồi Sóc Sơn cho biết, hiện tại, hệ thống chuỗi gà đồi Sóc Sơn có 30 thành viên, ngoài ra cũng đang phát triển thêm các thành viên mới trên địa bàn. Mỗi hộ chăn nuôi có quy mô khoảng 1000 - 5000 con/hộ, cung cấp cho thị trường hàng ngày với nguồn thịt đảm bảo an toàn thực phầm. 

Gà đồi ở Sóc Sơn được chăn thả trong môi trường tự nhiên, nên so với gà chăn nuôi thông thường thì gà đồi Sóc Sơn có chất lượng thịt tốt hơn. Mô hình nuôi gà xây dựng tiêu chuẩn từ con giống, vệ sinh thú y, thức ăn, quy trình chăn nuôi, xử lí môi trường và bắt buộc các hội viên tham gia phải tuân thủ nghiêm túc. 

Giá thịt gà đồi Sóc Sơn dao động từ 130.000 - 180.000 đồng, cao hơn so với giá gà thông thường trên thị trường, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi.

Chuỗi liên kết chăn nuôi gà đồi Sóc Sơn.

Chuỗi liên kết chăn nuôi gà đồi Sóc Sơn.

Tăng cường mô hình sản xuất theo chuỗi 

Năm 2015, Hội Chăn nuôi và Tiêu thụ gà đồi Sóc Sơn ra đời, từng bước hoàn thiện, phát triển mô hình sản xuất và cung cấp sản phẩm gà đồi Sóc Sơn tới thị trường. 

Trước đây, các hộ chăn nuôi theo hình thức nhỏ lẻ, không theo quy trình chăn nuôi nên chưa tạo dựng được vị thế trên thị trường. Bên cạnh đó, nguy cơ về dịch bệnh thường xuyên tiềm ẩn. Hiện nay, mô hình nuôi gà đồi Sóc Sơn đã xây dựng khu vực giết mổ, sơ chế, đóng gói sản phẩm theo đúng quy định về an toàn thực phẩm.

Gà được giết mổ theo quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Gà được giết mổ theo quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

"Để mô hình gà đồi Sóc Sơn đạt hiệu quả cao hơn nữa, cần tuân thủ các quy trình chăn nuôi và tiếp tục có chính sách hỗ trợ mạnh cho mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị. Đồng thời, mở các lớp tập huấn nâng cao kiến thức cho hộ chăn nuôi để giải quyết các vấn đề", ông Nguyễn Văn Đông nhấn mạnh.

Cũng theo ông Đông, hiện nay Hội có những chính sách nhằm đảm bảo đầu ra cho nông sản. Đối với sản xuất của các hộ chăn nuôi đều được kí hợp đồng, xác lập giá để tiêu thụ và hoạch toán mọi chi phí trong quá trình làm ra sản phẩm của người nông dân. Đồng thời, tiếp tục đa dạng hóa các kênh phân phối, tiếp cận và mở rộng thị trường tiêu thụ. 

Thiên Kim

Chia sẻ bài viết qua email