Thứ tư, 4/10/2023
Thứ ba, 21/1/2020, 21:00 (GMT+7)

Mâm cỗ Tết miền Bắc có gì?

Mâm cỗ dâng lên gia tiên người miền Bắc không thể thiếu bánh chưng, xôi gấc, gà luộc, dưa hành, giò lụa. 

Ẩm thực miền Bắc cầu kỳ, tinh tế và tỉ mỉ, trong mâm cỗ Tết có các món ăn đặc trưng là xôi gấc, thịt gà luộc, giò lụa, các món xào, món canh, đặc biệt không thể thiếu bánh chưng.

Bánh chưng

Thứ bánh mà hoàng tử Lang Liêu đời vua Hùng thứ 16 tạo ra, thể hiện lòng biết ơn với vua cha, đất trời. Bánh chưng được ví như linh hồn của ngày Tết. 

Bánh chưng.

Bánh chưng.

Xôi gấc

Màu đỏ tươi của xôi gấc tượng trưng cho sự may mắn, niềm vui đầu năm mới. Do vậy, trong mâm cơm ngày Tết người miền Bắc không thể thiếu món ăn này. 

Thịt đông

Để làm món thịt đông cần có thịt lợn, tai lợn, bì lợn, mộc nhĩ, nấm hương... sau đó ninh nhừ tất cả và để nguội. Gia đình có thể bảo quản thịt đông trong ngăn mát tủ lạnh. Trong tiết trời lạnh đặc trưng của Tết miền Bắc, thưởng thức món thịt đông là gợi ý không tồi.  

Món thịt đông.

Món thịt đông.

Giò lụa

Giò lụa làm từ thịt nạc lợn, xay nhuyễn, gói trong lá chuối hoặc khuôn. Khi bài trí trên mâm cỗ, đĩa giò thường đặt ở chính giữa.

Dưa hành

Bên cạnh bánh chưng, giò, thịt đông thì đĩa dưa hành là món ăn kèm của người miền Bắc mỗi độ Tết đến xuân về.

Gà luộc

Gà là món ăn ngày Tết không thể thiếu, theo quan niệm của người xưa trong dân gian, gà mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Trong 12 con giáp, gà là biểu tượng cho sự cương trực, mạnh mẽ. Những miếng thịt gà có màu vàng tươi, dai, thơm thịt chấm với muối chanh ớt tạo nên một hương vị quen thuộc

Thịt gà là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ người miền Bắc dịp Tết.

Thịt gà là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ người miền Bắc dịp Tết.

Nem rán

Nem rán là món ăn phổ biến không chỉ trong dịp Tết mà trong bữa cơm của gia đình. Nhân nem làm từ nhiều nguyên liệu, kỳ công, khi rán vàng thì giòn rụm.

Hà Hiền 

Chia sẻ bài viết qua email