Thứ năm, 25/1/2018, 15:00 (GMT+7)

Doanh nghiệp Mỹ phát triển 300 trang trại rau sạch ở Trung Quốc

Mô hình trồng rau và thảo mộc trong nhà của Plenty theo phương pháp thủy canh và đèn LED, giúp giảm sâu bệnh, tăng năng suất và chất lượng.

Plenty - doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp có trụ sở chính tại California (Mỹ) đang triển khai kế hoạch mở trang trại mới tại Trung Quốc. Hoạt động này nằm trong chiến lược phát triển trên toàn cầu mô hình trồng rau hữu cơ trong nhà ứng dụng công nghệ cao và hệ thống đèn LED.

Ông Matt Barnard - Giám đốc Điều hành Plenty cho biết công ty đang đẩy mạnh tuyển dụng nhân sự, tìm kiếm những địa điểm thích hợp đặt trang trại, nhà phân phối ở Bắc Kinh, Thượng Hải và Thâm Quyến. Đồng thời doanh nghiệp đã thành lập chi nhánh tại Nhật Bản và chọn lựa một số trang trại ở đây.

Matt Barnard, Chief Executive Officer of U.S.-based vertical farming start-up Plenty, pictured in Beijing, China on Jan. 17, 2018. Jason LeeReuters

Ông Matt Barnard - Giám đốc Điều hành Plenty trong chuyến công tác ở Bắc Kinh vào đầu năm 2018. Ảnh: Reuters.

Dù không tiết lộ cụ thể về vốn đầu tư nhưng ông Barnard nói rằng Plenty đặt tham vọng xây dựng hệ thống ít nhất 300 trang trại tại các thành phố lớn ở Trung Quốc. Bên trong các trang trại hiện đại sẽ bố trí nhiều tháp đứng dùng trồng rau và thảo mộc, sử dụng hệ thống thủy canh cung cấp chất dinh dưỡng.

Cây trồng quang hợp nhờ ánh sáng từ các đèn LED, kích thích sự phát triển nhanh chóng quanh năm. Mô hình trang trại khép kín cùng hệ thống máy tính đưa ra các thông số chính xác giúp điều khiển tối ưu hóa các điều kiện nhiệt độ, không khí, hạn chế sâu bệnh mà không cần phải dùng thuốc bảo vệ thực vật.

"Một trang trại có diện tích từ 1,2-4ha có thể canh tác cho năng suất cao gấp từ 150-350 lần so với một cánh đồng rộng lớn", ông Barnard nhận xét.

Chia sẻ lý do đầu tư vào Trung Quốc, vị CEO cho rằng hiện người tiêu dùng ở quốc gia đông dân nhất thế giới ngày càng quan tâm đến an toàn thực phẩm là cơ hội lớn cho những doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp sạch.

Bên cạnh đó nhiều vùng đất tại đây bị ô nhiễm bởi kim loại nặng và thuốc trừ sâu. Vì thế việc phát triển mô hình rau thủy canh sẽ cung cấp cho người dân những sản phẩm xanh sạch, đảm bảo sức khỏe, hương vị tươi ngon. Ngoài ra trang trại còn mở cửa đón người dùng đến tham quan quy trình sản xuất, dùng thử rau sạch ngay tại chỗ để kiểm chứng chất lượng thực tế.

Các trang trại trong nhà sẽ đặt gần thành phố nhằm cắt giảm thời gian vận chuyển từ nơi trồng đến siêu thị, giữ nguyên sự tươi ngon cho sản phẩm. Điều này cho phép Plenty phát triển nhiều giống cây trồng đa hương vị phục vụ khách hàng.

Tuy nhiên một yếu tố khiến ông Barnard bận tâm là chi phí vận hành hệ thống đèn LED chiếu sáng khá cao do giá điện của Trung Quốc đắt hơn ở California. Nhưng ông cho rằng vấn đề này vẫn có thể giải quyết được nếu trang trại đạt năng suất tốt và phân phối sản phẩm hiệu quả.

Công ty Plenty đang đàm phán với hàng loạt nhà hàng, cửa hàng tạp phẩm trực tuyến và một số siêu thị để phân phối sản phẩm. Dự kiến giá rau sạch của công ty sẽ cao hơn nhiều sản phẩm có sẵn ở thị trường Trung Quốc.

"Một khi người dân đã tin tưởng vào mô hình này thì không khó để chúng tôi đạt được mục tiêu thị trường Trung Quốc sẽ đóng góp từ 25-50% doanh số của toàn công ty trong tương lai", ông Barnard nhấn mạnh.

Vào tháng 7 năm ngoái, Plenty đã được ông lớn Nhật Bản SoftBank đầu tư đến 200 triệu USD để phát triển quy mô hoạt động trên toàn thế giới. Công ty này cũng nhận hỗ trợ từ nhiều quỹ đầu tư của những hãng công nghệ hàng đầu như Google hay Amazon.

Minh Trí

Chia sẻ bài viết qua email