Thứ bảy, 10/6/2023
Thứ tư, 18/7/2018, 20:00 (GMT+7)

Cách nhân giống gà nòi đồng đều của người Gò Công

Với khoảng 1.000 gà mái, 200 gà trống, mỗi tháng Hợp tác xã cung ứng khoảng 16.000 trứng, nở ra khoảng 12.000 gà con để cung ứng cho xã viên.

Con giống tốt sẽ giúp người chăn nuôi hạn chế nhiều rủi ro và góp phần tạo ra chất lượng gà ổn định. Do đó, một khâu quan trọng trong chuỗi chăn nuôi gà thịt an toàn được Hợp tác xã chăn nuôi gà Đất Việt (ấp Lăng Hoàng Gia, xã Long Hưng, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang) áp dụng nhiều năm nay là nuôi gà bố mẹ chất lượng để ấp nở và cung ứng gà con cho xã viên.

Giống gà chủ lực của HTX là gà nòi Nam Bộ. Với khoảng 1.000 gà mái, 200 gà trống, mỗi tháng, HTX có thể ấp tới 16.000 trứng, nở ra khoảng 12.000 gà con cung ứng đều đặn cho xã viên.

Con giống tốt giúp người chăn nuôi giảm rủi ro. Ảnh: Bizmedia

Con giống tốt giúp người chăn nuôi giảm rủi ro. Ảnh: Bizmedia

Chị Nguyễn Thị Ngọc Thu, người nuôi gà đẻ trong HTX cho biết, trước kia, khi nuôi trong chuồng có rải đệm lót trấu bên dưới, gà đẻ trứng trong các ô chuồng nhỏ. Việc nhốt chung có hạn chế là khó theo dõi sức khỏe gà mái.

Khi đưa gà lên lồng, mỗi gà mái ở một lồng, gà trống nhốt chung với gà mái khoảng 5 ngày, sau đó luân phiên chuyển sang lồng mái khác. Như vậy, hàng ngày khi gà đẻ trứng có thể dễ dàng theo dõi nếu trứng bị méo, vỏ mỏng hoặc nhanh chóng phát hiện sức khỏe gà mái bất thường để loại ra và thay thế.

Hệ thống chuồng gà được phân ô, chia thành hai tầng, có gắn máng ăn, máng uống dẫn nước sạch hàng ngày và khay chứa trứng được HTX đặt làm theo thiết kế. Gà bố mẹ được cho ăn hai lần vào sáng sớm và đầu buổi chiều, thời gian nhặt trứng cũng chia làm hai buổi.

Ngoài ra, chuồng gà cao hơn mặt đất giúp cách ly trứng gà với mặt đất, vỏ trứng sạch, ít dính phân gà, ít nhiễm vi sinh vật, đồng thời ngăn được gà mái tranh thủ ấp khi không kịp nhặt trứng, ảnh hưởng đến độ đồng đều.

Chuồng gà thiết kế thoáng mát, có hệ thống cảnh báo trộm, phân gà xử lý hàng ngày với men vi sinh khử mùi và thu gom bán cho một cơ sở thu mua ủ phân với giá 9.000 đồng một bao.

Hệ thống chuồng nuôi gà đẻ. Ảnh: Bizmedia

Hệ thống chuồng nuôi gà đẻ. Ảnh: Bizmedia

Sau khi thu trứng hàng ngày, trứng gà được bảo quản trong nhà lạnh rồi mới chuyển sang lò ấp.

Ông Nguyễn Văn Trung phụ trách kỹ thuật ấp trứng cho biết, trứng được ấp trong máy 17 ngày, nhiệt độ ấp từ 37 đến 37,5 độ.  Cụ thể, gà con 7 ngày nhỏ vắc xin cầu trùng, 10 ngày đâm cánh, chích tả, 14 ngày nhỏ họng, 18 ngày uống thuốc trị bệnh đường hô hấp sau đó uống tả lại và chích ngừa H5N1, qua một tháng gà được cho ăn cám và thêm nhiều loại vắc xin khác.

Nhờ chất lượng con giống tốt, kết hợp với chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP, gà khỏe mạnh, ít bệnh. Sau khoảng 4 tháng nuôi có thể xuất chuồng.

Gà nòi có màu lông khác với gà ta thường, thịt cứng chắc, mặt nhỏ, mào ngắn, chân cao, do thuộc giống gà chọi. Toàn bộ gà nuôi lớn được hợp tác xã bao tiêu hoàn toàn. Trước khi xuất bán, HTX kiểm tra sổ ghi chép của xã viên, kiểm tra ngẫu nhiên gà thịt không có kháng sinh mới đem vào giết mổ và xuất đi.

Gà nòi Gò Công có mặt nhỏ, nuôi khoảng 4 tháng mới xuất chuồng. Ảnh: Bizmedia

Gà nòi Gò Công có mặt nhỏ, nuôi khoảng 4 tháng thì xuất chuồng. Ảnh: Bizmedia

Hiện, Hợp tác xã có hai dòng sản phẩm, gà thịt đã giết mổ và đóng gói chân không cung ứng vào hệ thống siêu thị, big C, Sang Hà, gà không qua giết mổ chuyển đi Bình Dương, Phú Quốc hai chuyến mỗi tuần. Giá của sản phẩm gà đã qua giết mổ được bán với giá ổn định 120.000 đồng một con, cao hơn 2-3 lần so với gà trôi nổi trên thị trường.

Minh Thư

Chia sẻ bài viết qua email