Thứ ba, 16/4/2024
Thứ tư, 30/10/2019, 09:00 (GMT+7)

5 cách giữ tủ lạnh sạch sẽ

Lau đồ vật, không đặt thịt sống lên kệ, bịt kín thực phẩm, sắp xếp gọn gàng là những cách để giữ tủ lạnh sạch sẽ.

Lau sạch đồ vật trong tủ lạnh

Hãy chắc chắn rằng không có giọt nước, sốt trên các đồ gia vị, món ăn rò rỉ hoặc dính vào bề mặt tủ lạnh. Để khăn lau hoặc khăn giấy gần tủ lạnh để tiện vệ sinh đồ vật sau mỗi lần sử dụng. Thao tác đơn giản này có thể ngăn chặn chất bẩn dính, mắc kẹt trong các kệ hoặc ngăn kéo.

Tủ lạnh sạch sẽ, ngăn nắp tạo cảm hứng cho người nấu ăn.

Tủ lạnh sạch sẽ, ngăn nắp tạo cảm hứng cho người nấu ăn.

Không đặt thịt sống lên kệ trên cùng 

Nếu đặt thịt sống lên kệ trên cùng của tủ, nước trong thịt sẽ rỉ qua các khe hở, thấm vào rau và đầu độc bạn nếu bạn ăn rau sống, trái cây và các thực phẩm khác với các triệu chứng như đau bụng, sốt và tiêu chảy. Bên cạnh đó, bạn sẽ phải lau dọn và khử mùi những kệ dưới. Vì vậy, bạn nên bỏ sống vào trong hộp kín và để ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh.

Bịt kín thực phẩm trước khi cho vào tủ 

Những chiếc túi lưới đựng hành tây và khoai tây có thể khiến bụi bẩn, vỏ khô dính vào các đồ vật khác. Đây là môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi nảy nở và chắc chắn tủ lạnh nhà bạn sẽ luôn có mùi khó chịu.

Bạn nên trữ đồ ăn thừa trong vật chứa sạch, có nắp đậy kín hoặc bọc kín bằng màng bọc thực phẩm an toàn. Điều này vừa giúp bảo quản thức ăn, vừa giúp tủ lạch gọn gàng hơn.

Thực phẩm cần sử dụng trước khi hết hạn được xếp vào khay riêng.

Thực phẩm cần sử dụng trước khi hết hạn được xếp vào khay riêng.

Sắp xếp thực phẩm theo hạn sử dụng

Mỗi tuần một lần, bạn cần kiểm tra hạn sử dụng của tất cả thực phẩm bên trong. Việc lưu trữ các mặt hàng dễ hỏng nhất và cần sử dụng ở phía trước tủ lạnh để khi mở tủ lanh, bạn sẽ nhớ mình nên sử dụng chúng trước. Hoặc hãy xem khi nào chúng có dấu hiệu bị hỏng để có cách xử lý phù hợp và khoa học.

Phân loại đồ ăn theo khu vực

Để tránh việc mất hàng giờ dọn dẹp tủ lạnh và đảm bảo tủ luôn sạch sẽ, bạn cần sắp xếp ngăn nắp từng loại thực phẩm bằng cách: Phân chi vị trí riêng để gia vị, rau tươi, thức ăn chín chưa sử dụng, thức ăn đã qua sử dụng...

Việc sắp xếp khoa học sẽ giúp bạn có thể tìm kiếm dễ dàng hơn, tránh việc xếp chồng lên nhau, lộn xộn và thiếu khoa học.

Phạm Mơ (Theo The Kitchn)

Chia sẻ bài viết qua email