Giải đáp thắc mắc

* Vui lòng điền chính xác thông tin để nhận được tư vấn tốt nhất từ chuyên gia của Hệ thống TT Tiêm chủng VNVC.
Giới tính (*)
Thưa bác sĩ, nhiều người nói chỉ tiêm vaccine HPV khi chưa lấy chồng thì mới hiệu quả. Nếu đã lấy chồng, sinh con rồi thì không hiệu quả, không cần tiêm nữa, điều này có đúng không? Cảm ơn bác sĩ!
Phương, 25 tuổi, Đông anh hà nội
BS.CKI Nguyễn Lê Nga

Quản lý Y khoa vùng 1 miền Bắc, Hệ thống tiêm chủng VNVC

Chào bạn,

HPV là nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh ung thư như cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, vòm họng, hậu môn... Tiêm vaccine HPV là cách hiệu quả, an toàn và tiết kiệm nhất để phòng bệnh.

Theo hướng dẫn, vaccine HPV được khuyến cáo tiêm cho nam và nữ giới từ 9-26 tuổi. Phụ nữ dù đã sinh con rồi hay chưa từng sinh nở, dù quan hệ tình dục hay chưa, đều có thể tiêm được vaccine HPV và vaccine vẫn đảm bảo hiệu quả tốt. Ở các nước phát triển, vaccine phòng HPV còn được mở rộng cho các bé trai từ 9-26 tuổi và nữ giới từ 9 tuổi đến 45 tuổi. Do đó, độ tuổi tiêm chủng phòng HPV là rất rộng.

Những người đã có gia đình hoặc đã từng quan hệ tình dục vẫn nên tiêm vaccine HPV bởi 3 lý do. Thứ nhất, người đã từng quan hệ tình dục nhưng chưa chắc đã bị nhiễm HPV, do vậy việc tiêm vaccine vẫn hoàn toàn có thể bảo vệ được phụ nữ khỏi các bệnh do 9 tuýp HPV. Thứ hai, người đã quan hệ tình dục có thể mắc 1 hoặc 2 chủng, không phải mắc tất cả các chủng HPV nên việc tiêm ngừa sẽ giúp phòng chống các chủng HPV khác mà phụ nữ chưa mắc phải. Thứ ba, HPV rất dễ lây và tái nhiễm. Miễn dịch của cơ thể sau khi bị nhiễm trùng tự nhiên không đủ để phòng tránh nguy cơ tái nhiễm, nhưng vaccine lại có thể làm được điều này.

Cảm ơn câu hỏi của bạn. Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

Tôi muốn tiêm phòng bệnh viêm gan B, hiện có những loại vaccine nào, lịch tiêm cho người lớn ra sao. Xin cảm ơn bác sĩ!
Nguyễn Hiểu Đan, 19 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội
BS.CKI Nguyễn Lê Nga

Quản lý Y khoa vùng 1 miền Bắc, Hệ thống tiêm chủng VNVC

Chào bạn,

Viêm gan B có tỷ lệ lây nhiễm cao ở Việt Nam, khoảng 10-20% dân số. Bệnh nhân viêm gan B có xác suất ung thư gan cao gấp 200 lần người bình thường. Việc điều trị cũng rất tốn kém. Do đó, việc tiêm chủng là cách dự phòng hiệu quả.

Các loại vaccine phòng bệnh viêm gan B hiệu quả đang được sử dụng tại Việt Nam nói chung và VNVC là Engerix B (Bỉ), Euvax B (Hàn Quốc) và Gene Hbvax (Việt Nam). Phác đồ tiêm 3 mũi trong 6 tháng.

Đặc biệt, vaccine Twinrix (Bỉ) là vaccine duy nhất phòng được cả 2 bệnh viêm gan A và B chỉ trong 1 mũi tiêm, miễn dịch bảo vệ vượt trội và lâu dài. Phác đồ tiêm Twinrix là 3 mũi trong 6 tháng. Bạn có thể lựa chọn 1 trong 4 loại trên để chủng ngừa.

Cần lưu ý, người đã bị mắc bệnh viêm gan B rồi thì tiêm vaccine không có giá trị nữa vì vậy, đối với người lớn chưa bao giờ tiêm ngừa vaccine viêm gan B được khuyến cáo nên xét nghiệm viêm gan B trước khi tiêm chủng.

Cảm ơn câu hỏi của bạn. Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

Em 45 tuổi thì tiêm ngừa vaccine HPV 9 tuýp được không, vaccine còn hiệu quả không?
Ngu Thu Phan , 45 tuổi, Vĩnh Long
ThS.BS Ngô Thị Kim Phượng

Quản lý vùng Khu vực miền Trung và Tây Nguyên, Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC

Chào bạn,

Hiện HPV có thể phòng ngừa hiệu quả bằng vaccine. Việt Nam có hai loại vaccine HPV là Gardasil (Mỹ) phòng ngừa 4 tuýp HPV phổ biến cho nữ giới từ 9-26 tuổi và Gardasil 9 (Mỹ) được chỉ định tiêm chủng cho nữ giới, nam giới, mở rộng độ bảo vệ trước 9 tuýp HPV nguy cơ cao gồm 6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52 và 58 với hiệu quả bảo vệ 94%.

Để tăng độ bảo vệ, một số quốc gia trên thế giới như Mỹ đã triển khai tiêm vaccine ngừa HPV cho nam và nữ giới từ 27-45 tuổi (nếu họ chưa tiêm chủng). Nam và nữ giới trên 26 tuổi vẫn có thể tiêm vaccine phòng HPV nhưng hiệu quả không đạt tối ưu như độ tuổi từ 9-26 tuổi.

Trường hợp của bạn hiện 45 tuổi vẫn có thể tiêm vaccine HPV nhưng hiệu quả bảo vệ sẽ không tối ưu. Bạn có thể đến trực tiếp các đơn vị tiêm chủng như VNVC để được các bác sĩ tư vấn.

Cảm ơn câu hỏi của bạn. Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

Tại sao người lớn cần vaccine, tôi cứ nghĩ vaccine chỉ quan trọng với trẻ? Vậy người lớn cần tiêm những loại vaccine nào, người không rõ lịch sử tiêm chủng thì có lịch tiêm thế nào?
Superadmin01, 23 tuổi, TP HCM
BS.CKI Nguyễn Lê Nga

Quản lý Y khoa vùng 1 miền Bắc, Hệ thống tiêm chủng VNVC

Chào bạn,

Nhiều người cho rằng việc tiêm chủng vaccine chỉ dành cho trẻ em, các bậc phụ huynh luôn có ý thức chủ động tiêm ngừa vaccine cho trẻ nhỏ nhưng lại lơ là với chính sức khỏe của mình. Thực tế thì bệnh truyền nhiễm không chừa một ai, đa số người lớn thường hay quên hoặc bỏ sót lịch tiêm nhắc theo khuyến cáo do sự quan tâm chưa đúng mức hoặc thiếu thông tin về tầm quan trọng của vaccine.

Người lớn có hệ miễn dịch suy giảm, không đủ sức chiến đấu với các tác nhân gây bệnh xâm nhập cơ thể. Người càng lớn tuổi phổi càng kém đàn hồi, dung tích phổi giảm, phản xạ ho, lực ho kém nếu mắc bệnh truyền nhiễm, đặc biệt các bệnh hô hấp như cúm, viêm phổi do phế cầu, ho gà - bạch hầu - uốn ván,... sẽ diễn tiến nghiêm trọng, tăng tỷ lệ nhập viện và tử vong.

Hiện VNVC đang có hơn 40 loại vaccine phòng gần 50 bệnh truyền nhiễm. Trong đó người lớn cần tiêm ngừa hơn 15 loại vaccine khác nhau, ưu tiên các vaccine như: cúm mùa, phế cầu khuẩn, ho gà - bạch hầu - uốn ván, thủy đậu, sởi - quai bị - rubella, viêm gan A+B,... để phòng bệnh cho chính mình, giảm rủi ro bệnh tật, tiết kiệm chi phí và bảo vệ cho tất cả thành viên khác trong nhà, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Cảm ơn câu hỏi của bạn. Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

Thưa bác sĩ, tôi tiêm vaccine ngừa uốn ván có được sử dụng thuốc kháng viêm, ví dụ như steroid hay không? Cảm ơn bác sĩ.
Lê Khanh, 62 tuổi, Đăk Lăk
BS.CKI Tống Thị Ngọc Cầm

Phó Giám đốc Y khoa miền Bắc, Hệ thống tiêm chủng VNVC

Chào bạn,

Sau tiêm vaccine uốn ván, bạn vẫn uống được thuốc điều trị bệnh mạn tính bình thường. Việc uống kháng viêm không ảnh hưởng đến đáp ứng miễn dịch đối với các loại vaccine. Trong trường hợp mắc các bệnh mạn tính, bạn không được bỏ thuốc và có thể uống được các thuốc giảm đau chống viêm. Với các thuốc không dùng thường xuyên và có thể trì hoãn, bạn nên sử dụng sau 24 giờ, tốt nhất là sau 72 giờ.

Cảm ơn câu hỏi của bạn. Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

Thưa bác sĩ, cách phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ như nào với gia đình có người bị đau mắt đỏ ạ? Đang bị đau mắt đỏ có tiêm vaccine được không? Cảm ơn bác sĩ?
Lan72001, 37 tuổi, Hà Nội
BS.CKI Bạch Thị Chính

Giám đốc Y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC

Chào bạn,

Bệnh đau mắt đỏ, còn gọi là bệnh nhiễm trùng kết mạc cấp tính. Bệnh dễ lây qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp với dịch tiết từ mắt, mũi, miệng của người bệnh.

Để phòng lây nhiễm trong gia đình, mọi người nên hạn chế dụi tay vào mắt, mũi, miệng; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và dung dịch sát khuẩn tay, không sử dụng kính áp tròng.

Vì đau mắt đỏ lây lan nhanh, phụ huynh cần hạn chế đưa trẻ đến các cơ sở y tế, nơi đông người, nên cách ly tại nhà cho đến khi khỏi hẳn. Gia đình chỉ đưa trẻ đi tiêm trong các trường hợp thật sự cần thiết như tiêm vaccine mang tính điều trị quan trọng (vaccine dại, uốn ván hoặc vaccine quá tuổi không thể sử dụng được như vaccine ngừa tiêu chảy cấp do virus Rota, 6 trong 1)...

Khi đi tiêm, trẻ cần áp dụng các biện pháp phòng lây nhiễm gồm đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay hoặc sát khuẩn bằng dung dịch sát khuẩn nhanh, thông báo cho nhân viên y tế ở các cơ sở tiêm chủng để được hướng dẫn.

Cảm ơn câu hỏi của bạn. Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

Thưa bác sĩ, tiêm vaccine phòng dại có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt không?
Hoài , 20 tuổi, Trâu Quỳ, Gia Lâm
BS.CKI Nguyễn Lê Nga

Quản lý Y khoa vùng 1 miền Bắc, Hệ thống tiêm chủng VNVC

Chào bạn,

Hiện không có bất kỳ căn cứ nào cho thấy vaccine phòng dại có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

Kể từ khi vaccine dại, đã có rất nhiều thử nghiệm và nghiên cứu được thực hiện về độ an toàn cũng như các phản ứng sau tiêm có thể xảy ra. Cụ thể, một số phản ứng thường gặp sau tiêm vaccine dại có thể kể đến như: sưng, đau đỏ da tại chỗ tiêm. Các phản ứng toàn thân khác như mệt mỏi, đau đầu, sốt, run rẩy,đau nhức xương khớp, đau cơ.

Đồng thời, hiện các vaccine thế hệ mới nhập khẩu như Verorab (Pháp) và Abhayrab (Ấn Độ) có độ tinh khiết cao, an toàn và ít các phản ứng bất lợi. Nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về hiệu quả và độ an toàn của vaccine.

Cảm ơn câu hỏi của bạn. Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

Thưa bác sĩ, tôi có 2 con trai 12 tuổi và 17 tuổi, hai cháu cũng đã tiêm phòng vaccine phòng quai bị lúc còn nhỏ. Nhưng tôi thấy không an tâm vì bệnh quai bị có thể gây biến chứng viêm tinh hoàn đối với bé trai, nên tôi có ý định cho hai con tiêm tiếp, tiêm nhắc lại vaccine phòng chống bệnh ...
Nguyễn Thùy Dương, 40 tuổi, Hà Nội
BS.CKI Nguyễn Lê Nga

Quản lý Y khoa vùng 1 miền Bắc, Hệ thống tiêm chủng VNVC

Chào bạn,

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Mỹ, hầu hết người đã được tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine MMR (Mỹ) phòng sởi - quai bị - rubella sẽ có đáp ứng miễn dịch bền vững suốt đời. Vaccine sởi, quai bị, rubella rất hiệu quả trong việc bảo vệ mọi người chống lại bệnh sởi, quai bị và rubella, ngăn ngừa các biến chứng do những bệnh này.

Mặc dù vaccine sởi, quai bị, rubella cung cấp khả năng bảo vệ hiệu quả chống lại bệnh quai bị cho hầu hết mọi người, nhưng miễn dịch này có thể giảm theo thời gian và một số người có thể không còn được bảo vệ chống lại bệnh quai bị trong suốt cả cuộc đời.

Để đảm bảo hiệu quả vaccine, sau khi hai con lớn, bạn có thể đưa hai con đi thực hiện xét nghiệm quai bị để tìm kháng thể, nếu kháng thể suy giảm có thể thực hiện tiêm mũi nhắc nếu cần thiết.

Cảm ơn câu hỏi của bạn. Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

Tôi có 2 con trai 12 tuổi và 17 tuổi, tôi muốn đăng ký cho hai con tiêm vaccine thủy đậu thì cần tiêm mấy mũi. Sau khi tiêm xong có cần tiêm nhắc lại không ạ? Cảm ơn bác sĩ!
Nguyễn Thùy Dương , 40 tuổi, Hà Nội
BS.CKI Bạch Thị Chính

Giám đốc Y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC

Chào bạn,

Hiện nay vaccine thủy đậu chủ yếu đang được tiêm chủng dịch vụ với danh mục 3 loại vaccine cho trẻ em và người lớn, trong đó vaccine thuỷ đậu thế hệ mới Varilrix (Bỉ) tiêm sớm cho trẻ từ 9 tháng tuổi và người lớn, vaccine Varivax (Mỹ) và Varicella (Hàn Quốc) tiêm cho trẻ từ 12 tháng tuổi và người lớn.

Hai con của bạn ở lứa tuổi 12 tuổi và 17 tuổi cần hoàn thành phác đồ 2 mũi vaccine cách nhau 1 tháng để tạo miễn dịch phòng bệnh đến 98%, giảm gánh nặng bệnh tật, tránh biến chứng nguy hiểm như zona thần kinh, viêm phổi, viêm não...

Miễn dịch từ vaccine thủy đậu được nhìn thấy bền vững và mức giảm theo thời gian không đáng kể và không có giá trị thống kê. Nếu thuộc nhóm nguy cơ cao, suy giảm miễn dịch, cần tham khảo thêm ý kiến bác sĩ chuyên khoa và thực hiện các xét nghiệm kháng thể khi có nhu cầu tiêm nhắc.

Cảm ơn câu hỏi của bạn. Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

Xin hỏi sốt rét do muỗi alophen đốt có vaccine không? VNVC có vaccine sốt vàng không? Lịch chủng ngừa ra sao ạ?
Nguyễn Tiến Đạt, 48 tuổi, Hạ Long, Quảng Ninh
BS.CKI Bạch Thị Chính

Giám đốc Y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC

Chào bạn,

Sốt rét là bệnh truyền nhiễm cấp tính do ký sinh trùng Plasmodium gây ra, lây truyền từ người này sang người khác qua vết đốt của muỗi Anopheles. Sốt rét xuất hiện tại hơn 90 quốc gia trên thế giới, có hơn 241 triệu ca mắc, ước tính 627.000 ca tử vong mỗi năm. Tại Việt Nam, sốt rét có tốc độ lây lan mạnh vào tháng 4-5 và tháng 9-10.

Hồi tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt vaccine sốt rét đầu tiên. Vaccine RTS,S/AS01, còn gọi là Mosquirix, do Hãng dược GlaxoSmithKline (GSK) của Anh phát triển, chưa được phê duyệt tại Việt Nam.

Với bệnh sốt vàng, tiêm vaccine Stamaril (Pháp) là cách ngừa bệnh sốt vàng an toàn, và chỉ cần tiêm 1 liều duy nhất có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh suốt đời. Bạn có thể liên hệ đến VNVC để được tư vấn và đăng ký chủng ngừa.

Cảm ơn câu hỏi của bạn. Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

vaccine

Bạn đã được chuyển sang trang đăng ký của VNVC, đối tác VnExpress