Nội thần kinh VnExpress Sức khỏe Hợp tác cùng các chuyên gia đầu ngành

Giải đáp thắc mắc

* Vui lòng điền chính xác thông tin để nhận được tư vấn tốt nhất từ chuyên gia của Hệ thống BVĐK Tâm Anh.
Giới tính (*)

Hỏi đáp

Mẹ tôi năm nay 70 tuổi bị tai biến mạch máu não 2 lần. Cách nay 4 ngày, mẹ tôi bị ngã, bác sĩ chẩn đoán mẹ tôi bị tụ máu dưới màng cứng cấp lượng ít. Vậy mẹ tôi có bị nặng không và có ảnh hưởng gì về sau không? Xin cảm ơn bác sĩ.

Trần Văn Khôi, 37 tuổi, Lâm Đồng
TS.BS Lê Văn Tuấn

Chào anh,

Mẹ của anh bị té và chẩn đoán là tụ máu dưới màng cứng. Màng cứng là một màng ngay dưới xương sọ. Khoang giữa xương sọ và màng cứng gọi là khoang ngoài màng cứng. Khoang giữa màng cứng và màng nhện bên dưới màng cứng gọi là khoang dưới màng cứng. Tụ máu dưới màng cứng cấp thường do chấn thương như mẹ của anh. Nếu tụ máu lượng ít thì chỉ cần theo dõi, trong trường hợp khối máu tụ tăng lên thì các bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật lấy bỏ máu tụ.

Tụ máu dưới màng cứng nếu lượng ít không tiến triển, không ảnh hưởng nhu mô não, thường có tiên lượng tốt. Trường hợp của mẹ anh bị tai biến mạch máu não hai lần và bị té cần phải cẩn thận trong sinh hoạt vì ngoài chấn thương do té, các thuốc điều trị tai biến mạch máu não cũng dễ làm tăng nguy cơ chảy máu. Do đó, có những trường hợp té nhẹ nhưng tụ máu khá nhiều hoặc trường hợp tụ máu dưới màng cứng mạn tính. Khi đến bệnh viện, bác sĩ ghi nhận tụ máu khá lớn phải mổ ngay mà tiền căn không ghi nhận chấn thương hay chấn thương rất nhẹ không được để ý. Chúc mẹ anh mau khỏe!

ĐĂNG KÝ KHÁM TẠI BVĐK TÂM ANH

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn