Thứ bảy, 26/8/2017, 05:00 (GMT+7)

Bà mẹ ung thư buồng trứng sinh con khỏe mạnh

Trải qua nhiều đợt điều trị hóa học khi đang mang thai, một bà mẹ ở Mỹ hiện vẫn khỏe mạnh và sinh bé trai kháu khỉnh.

Aleks Patete, 28 tuổi, ở Mỹ, mang thai ở tuần thứ bảy. Như bao bà mẹ khác, cô đến bệnh viện khám thai định kỳ. Các bác sĩ chẩn đoán cô bị ung thư buồng trứng.

Bệnh này thường không được phát hiện sớm do có ít triệu chứng, việc Aleks mang thai cũng là điều may mắn giúp cô phát hiện bệnh sớm.

Bác sĩ tư vấn cô nên chấm dứt thai kỳ và trải qua hóa trị liệu tích cực. Aleks từ chối ngay lập tức. "Con đã cứu sống tôi, bây giờ đến lượt tôi cứu sống con mình”, cô nói.

ba-me-ung-thu-buong-trung-sinh-con-khoe-manh

Aleks và con trai. Ảnh: People.com

Các liệu pháp điều trị hóa trị liệu khác nhau được đưa ra thảo luận, bác sĩ nói đây là giải pháp tốt nhất đối với tình hình của cô và giảm nguy cơ ảnh hưởng đến em bé. "Là một người mẹ, bạn không muốn làm bất cứ điều gì có thể gây hại cho con. Tôi đã rất sợ nhưng các bác sĩ giải thích rằng đó là lựa chọn tương đối an toàn”, Aleks nói.

Sau khi đưa ra quyết định vô cùng khó khăn, cô bắt đầu đợt điều trị hóa học kéo dài năm tháng. Trong thời gian này, tất cả các siêu âm cho thấy em bé của cô phát triển khỏe mạnh. Điều này thật kỳ diệu và cô có thể tiếp tục đợt hóa trị liệu tiếp theo. Aleks luôn có chồng bên cạnh để giúp cô vượt qua cuộc hành trình đầy thử thách này.

ba-me-ung-thu-buong-trung-sinh-con-khoe-manh-1

Cậu bé DJ. Ảnh: People.com

Cô hoàn thành hóa trị ba tuần trước khi sinh một cậu bé khỏe mạnh vào ngày 24/4 vừa qua. Cậu bé được đặt tên là DJ. "Đó là đứa trẻ ngọt ngào nhất và luôn mỉm cười”, cô nói trong niềm hạnh phúc.

Hiện buồng trứng và ống dẫn trứng của cô đã bị cắt bỏ sau khi sinh để ngăn ngừa ung thư tái phát nhưng tử cung vẫn còn.

Kim Ngân

 
Gửi câu hỏi để được tư vấn

Chuyên gia cố vấn

   
 
Gửi câu hỏi

* Vui lòng điền chính xác số điện thoại và email để nhận được câu trả lời và tư vấn chuyên sâu từ chuyên gia