Thứ ba, 20/9/2022, 09:41 (GMT+7)

Học thêm 'núp bóng' giữ trẻ ngoài giờ

Mượn cớ trông giữ trẻ sau giờ học, trường tiểu học của con tôi tổ chức dạy thêm từ 16h30 đến 18h, thu 350.000 đồng mỗi học sinh một tháng.

Tôi là phụ huynh có con đang theo học tại một trường tiểu học. Mới đầu năm nhưng tôi mới nhận được thông báo từ phía nhà trường về việc đăng ký cho con học thêm ca ba (từ 16h30 - 18h) tại trường. Tiền học thêm phải đóng là 350.000 đồng mỗi học sinh một tháng.

Quả thực, tôi vô cùng khó hiểu vì thông báo này của nhà trường. Con tôi đã phải học trên lớp từ sáng tới chiều: sáng học chính khóa, chiều học ca hai nữa, giờ lại phải học ca ba nữa, tôi sợ con không chịu nổi. Dù cô giáo chủ nhiệm có nói học thêm này không bắt buộc, ai thích thì học, không thích thì thôi, nhưng thử hỏi, đích thân cô giáo chủ nhiệm dạy thêm, phụ huynh nào dám từ chối?

Tôi chỉ không hiểu tại sao học sinh tiểu học lại phải học nhiều như vậy? Theo tôi được biết, Bộ Giáo dục & Đào tạo có quy định không tổ chức dạy thêm, học thêm với học sinh tiểu học, vậy sao nhà trường của con tôi lại dạy thêm công khai như thế? Tôi có hỏi thăm vài phụ huynh khác thì được biết các trường xung quanh cũng đều tổ chức dạy thêm tại trường vào khung giờ 16h30 - 18h. Việc cho phép các trường này dạy thêm ca ba tại trường như vậy liệu có đúng không?

>> 'Cả lớp đỗ trường chuyên, học thêm như nhiệm vụ'

Đem thắc mắc lên hỏi Ban giám hiệu nhà trường, tôi nhận được câu trả lời rằng đây là hình thức kết hợp "trông giữ trẻ ngoài giờ học". Nhưng tôi thừa hiểu đây chỉ là cách chống chế của nhà trường vì giữ trẻ sao lại chỉ có ba ngày một tuần? Chẳng qua đây là hình thức biến tướng của dạy thêm.

Thời buổi dịch bệnh mới hết, Nhà nước còn đang miễn học phí để chia sẻ khó khăn với phụ huynh học sinh, nhưng rất nhiều trường đang ngang nhiên tổ chức dạy thêm tại trường, bắt phụ huynh đóng tiền, gây áp lực không nhỏ cho các bậc làm cha mẹ. Chưa kể, đầu năm, phụ huynh đã phải đóng rất nhiều khoản tiền khác nữa nên với những gia đình kinh tế không khá giả, đây quả thực là một sức ép khủng khiếp.

Còn đứng từ vị trí của các học sinh tiểu học, việc phải học hai buổi sáng - chiều ở trường đã khiến các em rất mệt mỏi, nay lại phải gồng mình học thêm nữa, không hiểu các con sẽ trụ được bao lâu? Cháu tôi tan học về tới nhà đã là 18h30, người phờ phạc, đi không nổi. Liệu chúng ta có đang quá đáng khi bắt trẻ phải học thêm tối ngày như vậy?

Lê Thị Diễm My

>> Quan điểm của bạn thế nào? Gửi bài tại đây. Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net.

 
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ

Chọn cỡ chữ:

Nhỏ hơn
Lớn hơn
Chia sẻ×
Facebook Twitter
Sao chép liên kết