Chè sắn mochi dẻo mềm, ấm nóng cho ngày đông
Thứ hai, 3/1/2022, 19:17 (GMT+7)
VnExpress Cooking - Cong thuc nau cac mon ngon moi ngay don gian
Thứ hai, 3/1/2022, 19:17 (GMT+7)

Chè sắn mochi dẻo mềm, ấm nóng cho ngày đông

Từng viên mochi sắn dẻo bùi quyện trong nước đường gừng ấm nóng, dừa sợi sần sật, đậu phộng giòn thơm khiến các tín đồ ăn vặt mê mẩn.

Tác giả: Bùi Thủy

55 phút

|

4-6 người

|

1.117 kcal

Nguyên liệu

(10)

Cách làm

 1. Sắn bóc bỏ vỏ, ngâm nước muối loãng hoặc nước vo gạo 6 - 7 tiếng cho hết độc tố và không bị thâm.

 2. Hấp chín sắn cho tới khi nở bung mềm.

 3. Lấy 2/3 lượng sắn giã hoặc nghiền nhuyễn cho mịn, 1/3 còn lại thì cắt miếng vừa ăn.

 4. Làm viên sắn mochi: Phần sắn nghiền nhuyễn cho thêm 150 gr bột năng, 20 gr nước cốt dừa, 20 gr đường, 1/4 thìa cà phê muối trộn đều và vo viên tròn. Bao áo bằng chút bột năng cho đỡ dính. Đun sôi nước, cho các viên sắn mochi vào, đảo nhẹ và luộc cho tới khi mochi nổi lên, bột chuyển màu trong là đã chín. Vớt ra cho vào bát nước nguội để tránh dính. Khi nào ăn thì đun nước đường gừng và cho mochi vào.

 5. Cho 1,2 lít nước cùng 150gr đường vàng (hoặc mật mía, điều chỉnh độ ngọt theo khẩu vị), thêm gừng thái sợi, 1/4 thìa cà phê muối lên bếp đun sôi, khuấy đều cho đường tan.

 6. Vớt các viên sắn mochi cho vào nồi nước đường, thêm sắn cắt miếng. Nấu khoảng 2 phút cho hỗn hợp nước đường quyện vị vào sắn mochi.

 7. Hòa tan bột năng với chút nước rồi cho dần xuống nồi chè, vừa cho vừa khuấy cho tới khi sánh lại theo mong muốn. Hạ nhỏ lửa và nấu cho bột năng chín hẳn trong 9 - 10 phút. Sau đó, tắt bếp, múc chè sắn ra bát, rắc thêm dừa nạo sợi, lạc hoặc vừng rang rồi rưới nước cốt dừa và thưởng thức nóng.

 8. Yêu cầu thành phẩm: Từng viên mochi sắn dẻo bùi quyện trong nước đường gừng ấm nóng, dừa sợi sần sật, đậu phộng giòn thơm khiến cho các tín đồ ăn vặt mê mẩn.

Chú ý:

 1. Nếu làm nhiều thì bao chút bột năng cho các viên mochi rồi cất ngăn đá tủ lạnh, khi nào ăn thì đem ra luộc chín và nấu nước đường gừng.

 2. Khi xuống bột năng thì cần nấu chín kỹ để tránh chè bị vữa.

 3. Tùy theo khẩu vị để điều chỉnh lượng đường ngọt phù hợp.

 4. Nên dùng đường vàng, đường thốt nốt hoặc mật mía để tạo màu nâu vàng đẹp mắt.

 

Món mới