Cách làm bánh rán mặn đúng chuẩn
Thứ sáu, 25/2/2022, 18:00 (GMT+7)
VnExpress Cooking - Cong thuc nau cac mon ngon moi ngay don gian
Thứ sáu, 25/2/2022, 18:00 (GMT+7)

Cách làm bánh rán mặn đúng chuẩn

Vỏ bánh vàng ruộm, vừa giòn lại vừa dẻo, nhân bên trong tách vỏ, mềm ngọt tự nhiên từ thịt, mộc nhĩ, chấm ngập nước chấm chua ngọt nhanh chóng xua tan giá lạnh.

Tác giả: Bùi Thủy

|

2 – 3 người

Nguyên liệu

(13)

Cách làm

 1. Khoai tây gọt vỏ, cắt lát mỏng, hấp chín, nghiền nhuyễn mịn. Cho bột gạo nếp, gạo tẻ và khoai tây nghiền vào tô lớn, thêm từ từ nước ấm (40-45 độ). Vừa đổ lượng nhỏ nước ấm, vừa dùng tay nhồi nhẹ, căn chỉnh và dừng lại nước cho tới khi đã đạt được khối bột mịn dẻo. Bọc màng bọc thực phẩm cho bột nghỉ 1 giờ.

 2. Mộc nhĩ, miến ngâm nở, rửa sạch, để rổ thưa cho ráo nước. Sau đó, cắt nhỏ. Hành lá, rau mùi rửa sạch, vẩy ráo nước, thái nhỏ. Cà rốt thái sợi nhỏ. Hành tây cắt nhỏ. Trộn đều thịt xay cùng các nguyên liệu trên, nêm 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu. Trộn đều rồi chia thành 8 - 10 phần và nặn thành các viên tròn.

 3. Bột sau khi ủ thì đem chia thành 8 - 10 phần tương ứng phần nhân đã làm. Lấy bột vê tròn rồi ấn dẹp, nắn cho rìa mỏng hơn, rồi đặt nhân vào giữa. Chú ý vuốt bột áp bám nhân để không khí không lọt vào dễ gây nổ khi rán. Bao bột mép lại và nặn thành hình như kén tằm. Làm lần lượt cho tới khi hết. Sau đó bọc màng bọc thực phẩm cho bột nghỉ tiếp 1 giờ.

 4. Trong lúc chờ bột nghỉ thì làm nước mắm chua ngọt và dưa góp. Cách làm dưa góp: Xem tại đây; Cách làm nước mắm chua ngọt: Xem tại đây

 5. Nên rán (chiên) bánh ngập dầu và 2 lần lửa sẽ giúp bánh vàng giòn. Lần 1 rán bánh ở lửa nhỏ vừa để bánh nở từ từ và chín đều từ trong ra ngoài. Chú ý đảo nhẹ để các bánh không dính vào nhau và đảm bảo luôn có dầu nóng bao quanh bánh. Khi bánh hơi ngả vàng thì vớt ra để nguội bớt.

 6. Rán bánh lần 2 cần tăng nhiệt độ cao hơn và đảm bảo ngập dầu, đảo đều cho tới khi bánh có vỏ vàng ruộm. Việc tăng nhiệt độ cũng giúp cho bánh thoát dầu, khô ráo. Vớt bánh ra để rổ thưa.

 7. Yêu cầu thành phẩm: Bánh rán vỏ vàng ruộm, vừa giòn vừa dẻo; nhân bên trong tách vỏ, mềm thơm ngon ngọt rất hấp dẫn.

Chú ý:

 1. Phần bột bánh cần đủ nước dẻo mịn là đạt (không quá khô hay quá nhão). Nếu bột khô quá cũng dễ gây nứt khi rán.

 2. Nhân cần khô ráo nước vì nếu nhân ướt thì khi chiên nước ngấm ra dễ gây nổ.

 3. Nên rán bánh vào chảo sâu lòng để tiết kiệm dầu và bánh chín vàng giòn đều.

 • Nên rán bánh ngập dầu và 2 lần lửa (lần 1 bánh chín, lần 2 giúp vỏ giòn vàng ruộm).

Món mới