Bệnh tai biến mạch máu não có thể chữa khỏi không?

Liên, 28 tuổi, Chợ Bến Thành
Giáo sư, bác sĩ Nguyễn Văn Thông:

Tai biến mạch máu não có 2 dạng. Dạng 1 là nhồi máu não hay còn gọi là nhũn não, thường chiếm 85% tổng số tai biến mạch máu não, là sự tắc nghẽn động mạch não làm cho vùng não được động mạch đó cung cấp máu không được nuôi dưỡng, dẫn đến chết tổ chức não tại đó. Dạng thứ 2 của tai biến mạch máu não là xuất huyết não, thường chiếm 15% tổng số tai biến mạch máu não, là tình trạng vỡ mạch máu não làm cho máu chảy tràn vào tổ chức não xung quanh chèn ép và làm chết các tế bào thần kinh.

Việc điều trị tai biến mạch máu não tùy thuộc vào việc phát hiện và điều trị sớm hay muộn. Nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì có thể giúp ngăn chặn tổn thương và phục hồi di chứng. Mặt khác kết quả điều trị còn phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh nếu nhồi máu trên diện rộng và xuất huyết ở những động mạch lớn thì thường tiên lượng nặng và kết quả điều trị thường ít khả quan.

 
Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Vũ Anh Nhị hiện giữ chức Chủ tịch Hội Thần kinh học TP. HCM.
Phòng cấp cứu Khoa Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận hơn 40 ca bị đột quỵ chỉ trong buổi sáng. Nhiều bệnh nhân đến đây ở ...