Những con tôm đất tươi được ủ với hỗn hợp: đường, nước mắm, riềng, tỏi... sau 25- 30 ngày sẽ tạo ra tôm chua màu đỏ hồng, thơm ngon.
Làm thức ăn từ bỏng ngô, phòng bệnh bằng thảo dược, lót đệm sinh học... là những cách làm ít tốn kém nhưng mang lại hiệu quả cao.
Sấy trong môi trường yếm khí, thanh long Bình Thuận vẫn giữ được trọn vẹn hương vị, mùi thơm, vị ngon, giòn và chua nhẹ của quả tươi.
Để bưởi có chỗ đứng hơn trên thị trường trong và ngoài nước, nông dân chủ động thay phân hóa học bằng phân chuồng và canh tác theo hướng sạch.
Trong khi nhiều trang trại phải đóng cửa vì khó khăn, Trung tâm giống đà điểu Quảng Nam vẫn duy trì hiệu quả nhờ mô hình liên kết theo chuỗi.
Nông dân Đà Lạt trồng dâu trên giá thể xơ dừa, không sử dụng thuốc diệt cỏ hay giống biến đổi gen, cho năng suất tới 1.500 tấn mỗi năm.
Người nông dân Thái Lan đào hố chôn chai nhựa ở gần ruộng, mương nước và dùng mồi dụ cua chui vào dễ dàng.
Không chỉ chữa bệnh cho cha bằng cây hoàn ngọc, bà Bùi Kim Nga còn dùng khoa học để tìm ra các công dụng quý của loại dược liệu này.
Ở vùng núi đá Tủa Chùa, khí hậu lạnh khắc nghiệt, mây phủ quanh năm đã tạo ra loại chè tuyết đặc sản thơm ngon.
Quả xoài tròn Yên Châu (Sơn La) có thể nặng tới 2,5kg, cho sản lượng 45 -50 tấn và mang về cho người trồng khoảng 500 triệu đồng mỗi năm.
Ở làng hoa Vạn Thành (Đà Lạt), người dân trồng tới hàng chục loại hoa hồng khác nhau, cung cấp từ 80 đến 100 triệu cành hồng tươi mỗi năm.
Nhờ kiến thức về chăn nuôi thú y, ông Nguyễn Quốc Kiệt ở Tiền Giang tạo ra giống gà ta Gò Công, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Người dân Chí Tân (Hưng Yên) sử dụng máy lọc ly tâm, sấy bằng điều hòa, tránh ánh sáng mặt trời để nghệ giữ nguyên hoạt chất curcumin.
Với 52ha thanh long cho sản lượng hơn 103 tấn mỗi năm, người dân huyện Mai Sơn, Sơn La có thu nhập ổn định và vươn lên làm giàu.
Không hàn the hay pha bột, chả cá Khánh Hòa chỉ làm từ cá đỏ tươi đánh bắt từ biển và chế biến trực tiếp trong ngày.
Hồ tiêu sau khi phơi khô sẽ được trộn lẫn với cát trong máy chuyên dụng, giúp loại bỏ đất và bụi còn sót lại.
Vỏ trứng giàu canxi, tốt cho cây, có thể tận dụng để đuổi ốc sên, làm phân bón, giá gieo hạt…
Vùng biển Khánh Hòa có điều kiện nuôi trồng rong nho thuận tiện, đảm bảo chất lượng và có thể xuất sang thị trường Nhật Bản.
Gà Ai Cập, cải cầu vồng, măng tây xanh, cá hồi, hàu sữa, tỏi đen được nuôi, trồng nhiều trên khắp cả nước.
Mô hình này không chỉ "giải cứu" thanh long khỏi tình trạng được mùa, mất giá mà còn nâng cao giá trị nông sản, tăng thu nhập cho người dân.