Viêm cầu thận cấp, suy thận, hội chứng thận hư rất thường gặp, người bệnh nên ăn nhạt, nhiều rau, chọn chất bột ít đạm như bột sắn, miến, khoai…
Ở tuổi 45, anh Bá Tùng được khen da dẻ hồng hào, tràn đầy năng lượng, khác hẳn thời sống chung với nhiều căn bệnh mạn tính.
Người bệnh gout cần xây dựng thực đơn ăn uống lành mạnh, cắt thực phẩm chứa nhiều chất béo, tăng cường rau luộc...
Hàng loạt các bệnh lý nguy hiểm như tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch, ung thư… có “xuất phát điểm” từ hội chứng chuyển hóa.
Kiểm soát khẩu phần ăn, thực đơn với nhiều rau xanh, cá, thịt trắng, giảm muối, tránh rượu bia… giúp bệnh nhân tim mạch có trái tim khỏe.
Người tiểu đường nên ăn thực phẩm nhiều chất xơ như ngũ cốc, khoai lang, gạo lứt, thanh long; hạn chế loại đường huyết cao như bánh ngọt, nhãn, sầu riêng...
Người bị suy nhược nên ăn 3 bữa chính, 2 bữa phụ, bổ sung chất đạm, vitamin C, B, axit béo omega-3, uống đủ nước… để lấy lại năng lượng.
Người tăng huyết áp nên giảm muối, bổ sung thực phẩm nhiều kali (bơ, lựu, cần tây), canxi (sữa, tôm, cua), chất béo omega-3 (cá hồi, óc chó), tránh bia...