Thứ bảy, 24/2/2024
Thứ năm, 19/9/2019, 10:00 (GMT+7)

Tương ớt Mường Khương

Tương ớt chấm thịt trâu gác bếp là món đặc sản ở Lào Cai nhờ mùi thơm cuốn hút, vị cay tê đậm đà.

Vào mùa ớt chín, khung cảnh những sườn đồi được phủ kín một màu đỏ, vài em bé vùng cao đeo giỏ hái ớt thật để thương để nhớ. Thêm một điều khiến du khách không thể quên khi đến đây là hương vị của tương ớt. Ớt Mường Khương có quả nhỏ, vỏ nhăn, vị cay nồng khác biệt hoàn toàn với những loại ớt thông thường bởi thời tiết và thổ nhưỡng đặc thù của núi rừng Tây Bắc.

Tương ớt Mường Khương có độ sánh, mùi thơm và cay nồng.

Tương ớt Mường Khương có độ sánh, mùi thơm và cay nồng.

Nguyên liệu để làm tương ớt gồm: 80% ớt thóc tươi, rượu ngô, muối hạt, tỏi, hoa hồi...được xay nhuyễn để các loại gia vị hòa quyện rồi ủ trong thùng gỗ sồi vòng khoảng 2 tháng liên tục. Trong quá trình ủ cần kiểm tra độ lên men của hỗn hợp, khi ớt ngấu có độ sánh, mùi thơm, vị chua dịu, cay nồng là có thể sử dụng được.

Tương ớt Mường Khương được chế biến từ nguyên liệu sẵn có, theo phương pháp truyền thống, tuyệt đối không chất tạo màu, tạo mùi, tạo cay.

Tương ớt có thể sử dụng đa dạng với nhiều món ăn khác nhau: chấm với đồ nướng, luộc, mực nướng, thịt trâu gác bếp, nem chua, làm gia vị khi ướp hoặc cho nước dùng.

Người dân Mường Khương thường quây quần bên bếp lửa, cùng nhau thưởng thức thịt trâu gác bếp cùng tương ớt, uống rượu ngô trong các dịp lễ, tết. Vị ngọt ngọt, dai dai được đánh thức bởi tương ớt cay nồng, vị ngon tê tê đầu lưỡi, nhấp vài ngụm rượu giúp cơ thể ấm hơn trong những ngày mùa đông lạnh Tây Bắc. Hương vị món ăn phần nào phản ánh nghệ thuật chế biến và văn hóa ẩm thực của đồng bào vùng cao.

Nông nghiệp sạch

Chia sẻ bài viết qua email