Chủ nhật, 14/7/2024
Thứ ba, 17/9/2019, 18:00 (GMT+7)

Quy trình làm viên trà Ô long

Một viên trà Ô Long ngon, sạch cần trải qua 16 công đoạn và 32 giờ sản xuất liên tục để đến tay người tiêu dùng.

Tại Lâm Đồng, trà Ô Long được sản xuất theo quy trình khép kín từ khâu trồng, chăm sóc, tới thu hái và chế biến để tạo ra sản phẩm chè ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, việc đầu tư vào hệ thống máy móc và dây chuyền sản xuất tự động giúp trà Ô Long Lâm Đồng tạo được dấu ấn trên thị trường.

Mỗi ha trồng chè đều có các bảng keo vàng để bẫy côn trùng mà hoàn toàn không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, làm cho chè sạch và an toàn. Nhờ điều kiện tự nhiên thuận lợi, nắng quanh năm cùng nguồn nước sạch sẵn có từ hồ Phúc Thọ, việc trồng trọt và chăm sóc cây chè của nông dân cũng dễ dàng hơn.

Vùng trồng chè Ô long tại Lâm Hà, Lâm Đồng.

Vùng trồng chè Ô long tại Lâm Hà, Lâm Đồng.

10 năm trở lại đây, 70ha gò đồi được phủ xanh quanh năm bằng những búp chè tươi non. Khi búp trà ngả nâu là một tín hiệu tốt, khi đó trà đã đủ chất dinh dưỡng, hấp thụ tốt và cho thu hoạch được.

Một sản phẩm trà sạch không chỉ được kiểm tra trực tiếp ngoài đồng mà vẫn cần lấy mẫu để kiểm tra an toàn, đảm bảo 100% không có dư lượng. Sau khi thu hoạch 1 giờ đồng hồ, trà được đưa ngay về nhà máy để chế biến trực tiếp.

Công nhân sẽ làm héo nắng, quay thơm, ép tạo hình, xào trà và vò định hình, sấy sau đó tạo ra hạt trà tròn vo, thơm lừng. Các bước chế biến trà rất công phu, không chỉ dựa vào phương pháp thủ công mà phẩn nhiều do dây chuyền máy móc tự động. Tất cả mọi công đoạn đều được kiểm soát chất lượng để đảm bảo trà an toàn nhất. Vì vậy, sản phẩm trà ô long có mùi thơm ngọt, khi pha nước hơi vàng, vị thanh, dịu ngọt mà không chát đượm như nhiều loại trà khác.

Cây chè Lâm Đồng có thể cho thu hoạch quanh năm với sản lượng 100 tấn mỗi năm và là sản phẩm ưa chuộng ở các siêu thị, cửa hàng bán lẻ trong nước và xuất khẩu sang các quốc gia khác như Đài Loan, Dubai, Mỹ.

Quy trình sản xuất trà Ô Long. Info: Ngọc Ly.

Quy trình sản xuất trà Ô Long. Info: Ngọc Ly.


Ngọc Ly

Chia sẻ bài viết qua email