Thứ sáu, 27/9/2019, 19:00 (GMT+7)

Quy định xuất khẩu thuỷ sản sang Đài Loan

Theo Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương, Đài Loan đã đồng ý danh sách doanh nghiệp thủy sản Việt Nam từ 5/10.

Tuy nhiên, trước khi thủy sản Việt Nam được TFDA kiểm tra tính hệ thống thì các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam (có tên trong danh sách được phép xuất khẩu sang Đài Loan) chỉ được xuất khẩu những mặt hàng thủy sản trong phạm vi mã HS đã quy định được phép xuất khẩu sang thị trường này.

Mã HS (HS Code) là mã số dùng để phân loại hàng hóa xuất nhập khẩu trên toàn thế giới do Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) phát hành có tên là "Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa" (HS – Harmonized Commodity Description and Coding System).

Dựa vào mã số này, cơ quan hải quan sẽ áp thuế xuất nhập khẩu tương ứng cho doanh nghiệp, đồng thời có thể thống kê được thương mại trong nước và xuất nhập khẩu.

Phạm vi các mặt hàng thủy sản Việt Nam được xuất khẩu sang Đài Loan theo mã HS code như sau:

Quy định xuất khẩu thuỷ sản sang Đài Loan

Đối với mặt hàng cua sống, duy nhất có một doanh nghiệp thủy sản của Việt Nam được phê chuẩn xuất khẩu sang thị trường Đài Loan. Danh sách doanh nghiệp được xuất khẩu mặt hàng cua sống sang Đài Loan như sau:

Quy định xuất khẩu thuỷ sản sang Đài Loan - 1

Ngoài ra, khi tiến hành nhập khẩu vào Đài Loan, các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam còn phải xin kiểm nghiệm thực phẩm với Văn phòng của TFDA tại các cảng/cửa khẩu. Sau khi kiểm nghiệm đạt yêu cầu, mới được phép nhập khẩu vào Đài Loan.

Quy định xuất khẩu thuỷ sản sang Đài Loan 

Thủy sản Việt Nam được xuất khẩu sang Đài Loan từ 5/10.

Trước đó, Cục Xuất nhập khẩu đã nhận được công văn số 108/VECO-TV của Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc trao đổi một số nội dung liên quan đến việc xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Đài Loan.

Cụ thể, ngày 10/7/2019, cơ quan Quản lý Thực phẩm Dược phẩm Đài Loan (TFDA) đã có Công văn số 1080017035A thông báo một số thông tin, quy định xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Đài Loan.

Thúy Hằng

 
Chia sẻ bài viết qua email