Thứ năm, 13/6/2024
Chủ nhật, 8/9/2019, 10:00 (GMT+7)

Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh ngon

Để bánh ngon cần làm 3 công đoạn: vỏ, nhân và tạo hình theo đúng công thức.

Giữa tiết trời se lạnh của mùa thu, chiếc bánh trung thu  do chính tay bạn làm sẽ khiến người thân ấm lòng. Bếp Nông Nghiệp Sạch chia sẻ cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh ngon như một món quà cho người thân trong gia đình. 

Bánh Trung thu đậu xanh vị dễ ăn, màu sắc đẹp mắt.

Bánh Trung thu đậu xanh vị dễ ăn, màu sắc đẹp mắt.


Quy trình làm bánh Trung thu gồm: vỏ bánh, nhân bánh, tạo hình và nướng bánh.

Cách làm vỏ bánh:

Nguyên liệu: 300 gram bột mì, 15 gram bơ đậu phộng, 5 gram mật ong, 40 gram dầu thực vật, 1-2 quả lòng đỏ trứng gà, 210 gram nước đường bánh nướng.

Cách làm

Bước 1: Rây bột mì, sau đó trộn đều với hỗn hợp gồm 2/3 nước đường bánh nướng, dầu ăn, lòng đỏ trứng, bơ đậu phộng, mật ong. Nhẹ nhàng khuấy đều theo hình xoắn ốc từ giữa ra ngoài để các nguyên liệu quyện vào nhau.

Bước 2: Dùng tay nhào bột tạo thành một khối đồng nhất, dẻo và mịn.

Bước 3: Để khối bột trong âu thủy tinh đậy kín bằng bọc thực phẩm hoặc giấy nướng bánh để bột không bị khô. Ủ và để bột nghỉ trong vòng 30 - 40 phút.

Để có bánh trung thu ngon phải tuân thủ công thức và công đoạn làm bánh.

Để có bánh trung thu ngon phải tuân thủ công thức và công đoạn làm bánh.

Cách làm nhân bánh:

Nguyên liệu: 200 gram đậu xanh đã bỏ vỏ, 30 gram bột bánh dẻo, 150 gram đường trắng, 50 gram mạch nha, 50 gram dầu ăn.

Cách làm:

Bước 1: Ngâm đậu xanh trong nước sạch trong vòng 4 tiếng rồi hấp chín đậu. Nếm thử hạt đậu mềm, bùi và bở. Sau đó, xay nhuyễn đậu bằng máy đến khi tạo thành bột mịn, tơi xốp.

Bước 2: Sên bột đậu xanh với đường bằng chảo chống dính, đảo đều để nhân không bị khô hoặc vón cục. Hòa tan bột bánh dẻo và dầu ăn rồi cho vào nhân đậu xanh đang sên, trộn đều. Khi sên đảo đều tay tránh bị cháy, khét. Đảo mạch nha vào sên cùng trong vài phút rồi tắt bếp.

Để hỗn hợp nguội, chia nhân và vo tròn thành nhiều phần nhỏ khoảng 100 gram.

Bánh chỉ ngon và an toàn khi sử dụng trong vòng 5 ngày.

Bánh chỉ ngon và an toàn khi sử dụng trong vòng 5 ngày.

Tạo hình và nướng bánh:

Bước 1: Dùng bột khô xoa đều vào lòng bàn tay và cây cán bột. Lấy một viên bột vỏ bánh, vê tròn, cán mỏng thành hình tròn. Đặt 1 viên nhân đậu xanh vào chính giữa, gói và miết các góc sao cho nhân bánh không bị lộ ra ngoài.

Bước 2: Dùng chổi quét một mỏng dầu ăn khắp bên trong khuôn để chống dính. Đặt viên bột và ấn bột vào khuôn, ép chặt lại để bánh có tạo hình sắc nét, đẹp mắt. Nhẹ nhàng nhấc khuôn lên để đưa bánh ra.

Bước 3: Trộn đều 1 lòng đỏ trứng gà, 1/2 thìa nước đường bánh nướng, 100ml sữa tươi, 2 thìa dầu ăn để có hỗn hợp màu vàng tươi.

Bước 4: Xếp bánh ra khay, nướng bánh trong lò ở nhiệt độ 1800C. Sau 10 phút, lấy bánh ra và phun nước lên mặt bánh.

Bước 5: Quét đều hỗn hợp vừa pha lên mặt bánh rồi cho bánh vào lò nướng thêm 7 - 8 phút. Quá trình này diễn ra hai lần để bánh có màu sắc đẹp mắt, dậy mùi.

Lưu ý khi làm bánh trung thu

Công thức trên áp dụng với loại bánh khoảng 90-100 gram. Tùy vào khối lượng và khuôn bánh, các bà nội trợ có thể cân bằng nguyên liệu và thời gian nướng bánh cho phù hợp.

Bánh homemade không sử dụng bất kỳ chất bảo quản nào nên bếp Nông nghiệp sạch khuyên các bà nội trợ sử dụng sản phẩm trong vòng 5 ngày để đảm bảo chất lượng bánh và an toàn cho cả gia đình.

Phạm Mơ

Chia sẻ bài viết qua email