Giải đáp thắc mắc
* Vui lòng điền chính xác thông tin để nhận được tư vấn tốt nhất từ chuyên gia của Hệ thống TT Tiêm chủng VNVC.
Giới tính (*)

Tôi có con gái sinh tháng 7/2006, cháu mới tiêm đủ 3 mũi vaccine HPV và mũi cuối là 12/09/2021. Đến nay nhà trường thông báo sẽ tổ chức tiêm vaccine Covid-19 cho các cháu. Vậy cho tôi hỏi, cháu nhà tôi có được tiêm vaccine Covid-19 không ạ. Trân trọng cảm ơn!

Đào Trần Thùy Dương, 42 tuổi, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Bé nhà em lúc nhỏ có tiêm viêm gan B và vaccine phòng Rotavirus. Sau khi về, cháu bị sốc phản vệ phải vào viện 1 tuần mới khỏi. Bác sĩ cho em hỏi cháu có tiêm vacine Covid-19 được không ạ?

Nguyễn Đan Linh, 12 tuổi, Phú Thọ

Bé tiêm vaccine ngừa lao không nổi nốt đỏ, không sẹo. Vậy bé có cần kiểm tra lại không ạ? Hiện bé đã được 1 tháng 8 ngày, đã tiêm vaccine cách đây 3 ngày ạ.

Lê Thị Phúc, 27 tuổi, An Giang

Phụ nữ có thai 3 tháng tuổi tiêm vaccine Moderna có được không ạ?

Nguyễn Văn Tuấn, 31 tuổi, Nghệ An

Trước và sau khi tiêm vaccine Covid-19 uống cà phê có sao không?

longnguyen0807hp, 13 tuổi
THS.BS Ngô Thị Kim Phượng

Quản lý vùng Khu vực miền Trung và Tây Nguyên, Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC

Chào bạn,

Do caffeine có trong cà phê, trà, nước tăng lực… nên khi sử dụng những đồ uống này có thể làm tăng nhịp tim. Điều này xảy ra 15 phút sau khi uống cà phê và có thể kéo dài đến 6 giờ, chỉ với liều dùng khoảng 250mg đã có thể gây tác dụng tiêu cực đến hầu hết người sử dụng.

Vì vậy, trong lúc chờ tiêm chỉ nên uống nước lọc và ăn nhẹ. Trước tiêm nếu uống cà phê có thể ảnh hưởng đến kết quả khám sàng lọc và chỉ định tiêm chủng. Nếu sau tiêm sức khỏe bình thường, không có các phản ứng phụ hay các triệu chứng tăng nhịp tim thì có thể uống cà phê.

Tốt nhất nên tạm dừng uống cà phê, trà ít nhất 1 ngày trước tiêm và 3 ngày sau tiêm vaccine Covid-19.


Tôi năm nay 26 tuổi, đang cho em bé 18 tháng bú mẹ. Vậy tôi có tiêm vaccine ngừa ung thư cổ tử cung được không? Cám ơn bác sĩ ạ!

Lệ Sang, 26 tuổi, Q.12, TP.HCM
BS Lê Thị Gấm

Quản lý Y khoa vùng 1 miền Bắc, Hệ thống tiêm chủng VNVC

Chào chị,

Nếu chị đang cho con bú thì vẫn có thể tiêm phòng vaccine ngừa ung thư cổ tử cung, chị sẽ tiêm 3 mũi theo phác đồ chuẩn là 0 - 2 - 6. Một số quốc gia trên thế giới như Mỹ đã triển khai tiêm vaccine ngừa HPV cho phụ nữ trên 26 tuổi cho tới 45 tuổi. Phụ nữ đã quá 26 tuổi vẫn có thể tiêm vaccine phòng HPV nhưng hiệu quả không đạt tối ưu như độ tuổi từ 9-26 tuổi.

Hiện tại, Hệ thống tiêm chủng VNVC đang có vaccine Gardasil (Mỹ) phòng ngừa các bệnh gây ra bởi virus HPV như ung thư cổ tử cung, sùi mào gà, mụn cóc sinh dục, ung thư âm đạo, các tổn thương tiền ung thư và loạn sản... do 4 tuýp virus HPV 6, 11, 16 và 18 gây ra.

Cảm ơn câu hỏi của chị, nếu còn thêm bất kỳ thắc mắc nào, chị có thể gọi đến hotline 028 7300 6595 hoặc inbox cho fanpage trungtamtiemchungvnvc. Trân trọng!

Xin chào bác sĩ!
Bác sĩ cho tôi hỏi: Tôi đã tiêm một mũi vaccine Covid-19 của hãng AstraZeneca được 50 ngày. Trong lúc chờ mũi 2 của vaccine AstraZeneca tôi có được tiêm thêm vaccine cúm mùa nữa không? Và nếu được tiêm thì có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ không ạ?
Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi.
Cảm ...

Bùi Anh Dũng, 31 tuổi, Hải Dương

Vaccine phòng Covid-19 của Cuba có dành cho trẻ từ 2-11 tuổi không?

Nguyễn Minh Hoàng, 40 tuổi, Hà Nội

Tôi đã tiêm 2 mũi vaccine và đã nhiễm bệnh (F0). Vậy sau khi khỏi bệnh, tôi có còn nguy cơ bị lây nhiễm nữa không?

Dao Duc, 61 tuổi
BS.CKI Nguyễn Lê Nga

Quản lý Y khoa vùng 1 miền Bắc, Hệ thống tiêm chủng VNVC

Chào anh/chị,

Theo nghiên cứu mới nhất của tổ chức y tế thế giới WHO thì người đã tiêm vaccine và đã từng mắc Covid-19 thì vẫn có thể tái nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy anh/chị vẫn cần thực hiện các biện pháp phòng dịch đầy đủ để đảm bảo an toàn cho bản thân và toàn xã hội.

Cảm ơn anh/chị đã hỏi.

Vacccine Abdala hai mũi cách nhau 14 ngày. Sau khi tôi tiêm mũi 1 đến nay là 20 ngày chưa tiêm. Vậy tiêm trễ có ảnh hưởng đến tác dụng của vaccine không?

Phan Văn Ân, 61 tuổi, Quảng Nam
vaccine

Bạn đã được chuyển sang trang đăng ký của VNVC, đối tác VnExpress