Cấm học sinh nhuộm tóc có còn phù hợp? Tôi cho rằng vẫn đúng. Cái quan trọng ở đây không phải nhuộm tóc tốt hay xấu, mà cái chính là nó dễ khiến học sinh bị ảnh hưởng tiêu cực: đua đòi, học theo những cái xấu khác. Tôi còn nhớ, trước kia, có trường hợp mấy em học sinh lười học, cá biệt, bị đuổi học. Sau đó, chúng đi nhuộm đầu xanh, đầu đỏ rồi lôi kéo các bạn học khác trong trường làm theo, dần dần sẽ đến những thứ xấu xí khác.
Đã là trẻ con thì chúng ta nên rèn cho chúng lối sống giản dị, đúng bản chất. Thế nào là làm đẹp? Tôi không nghĩ cứ phải nhuộm tóc mới là đẹp. Vậy không lẽ tóc đen truyền thống của người Việt là xấu? Tôi thấy khó hiểu rằng tại sao một số phụ huynh còn có thể bao biện cho việc con cái nhuộm tóc khi còn là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường như thế.
Xin khẳng định lại, nhuộm tóc không xấu, nhưng việc cho phép trẻ con nhuộm tóc sớm thì không tốt chút nào. Thử hỏi, bạn có thấy bình thường không khi vào một lớp học mà mỗi học sinh một màu tóc xanh, đỏ, tím, vàng? Có người lý luận rằng cho nhuộm tóc ở đây chỉ là màu nhẹ như hạt dẻ, nâu thôi. Nhưng trẻ con, nhất là lứa tuổi dậy thì, nếu bạn cho cho chúng cái quyền nhuộm tóc tự do, tôi không dám chắc chúng sẽ vẽ lên tóc mình những màu gì đâu? Rồi làm sao nhà trường chạy theo từng em để quản chuyện màu tóc này có phù hợp hay không?
Đúng là nhuộm tóc chẳng ảnh hưởng đến ai, nó chỉ ảnh hưởng đến chính các em mà thôi. Và nếu các em ảnh hưởng thì người chịu trách nhiệm ở đây đương nhiên là nhà trường. Nên phụ huynh đừng góp phần đẩy thêm gánh nặng lên vai những người làm giáo dục nữa.
Nhiều bậc cha mẹ có thể đang bị nhầm lẫn. Các trường công lập cấm nhuộm tóc, trang điểm... đối với học sinh khi đến trường không phải là do những cái đấy là tệ nạn, nhưng chỉ khi bạn đã trưởng thành mới cần đến nó. Học sinh đi học trên lớp thì chắc chắn không cần một mái tóc nhuộm lòe loẹt hay tô son, sơn móng tay cho đẹp. Mỗi người một nhiệm vụ, và nhiệm vụ của học sinh là tập trung học.
>> Nên cho học sinh nhuộm tóc, tô son, sơn móng tay?
Bạn nghĩ sao nếu mỗi ngày đến trường, con bạn lại bị phân tâm bởi những suy nghĩ như "sẽ phải nhuộm màu gì cho nổi bật với bạn bè; trang điểm như thế nào để không thua kém đứa này, đứa kia...?". Dần dần, con bạn sẽ chỉ hình thành tính đua đòi chứ không còn tập trung vào chuyện học hành nữa. Làm đẹp là một nhu cầu chính đáng, nhưng làm đẹp khi còn ở lứa tuổi học sinh đến lớp thì sẽ phải đánh đổi bằng thời gian và tâm sức dành cho việc tiếp nhận kiến thức.
Suốt ngày ngồi tư tưởng trang điểm, làm dáng, nhuộm tóc thì các em còn thời gian đâu mà học? Tối đến thì đầu óc cứ nghĩ đến nhuộm màu gì, trang điểm ra sao, son nào đẹp hơn, mỹ phẩm nào sắp ra, quần áo nào hợp "trend"... Cứ vậy thì trẻ sẽ đến trường để khoe mẽ thay vì lo học hành. Hãy để trí tuệ và đầu óc của các con định nghĩa con người, chứ đừng để mấy thứ bên ngoài định giá các cháu. Còn nhỏ đừng nên dây vào chuyện làm đẹp quá.
Nếu ai đó nghĩ rằng cho học sinh làm đẹp miễn là các em học giỏi, vậy thử hỏi có bao nhiêu em được như vậy? Trường là nơi để học tập chứ không phải cố gây chú ý, nổi bật bằng vẻ bề ngoài. Chưa kể, việc bạn cho con ăn mặc quá mức, bôi son, đánh phấn, nhuộm tóc... sẽ chỉ càng khiến kẻ xấu chú ý, nghĩ rằng gia đình bạn có điều kiện, sẽ nhân cơ hội mà tiếp cận để lợi dụng. Nói chung, hãy để con bạn đến trường cạnh tranh với bạn bè bằng bộ não, trí tuệ, chứ đừng để chúng ganh đua vẻ bề ngoài.
Cuối cùng, việc cho phép con nhuộm tóc không xấu nếu chúng đã qua tuổi thành niên. Nhưng khi còn đi học thì nên tuyệt đối cấm. Quan điểm của tôi, khi đến trường, trừ bộ não ra thì tất cả mọi thứ sẽ phải bình đẳng. Tôi nghĩ không nên đòi hỏi phải thay đổi những cái vốn đúng đắn, chỉ để phục vụ cái gọi là quyền tự do cá nhân.
>> Quan điểm của bạn thế nào? Gửi bài tại đây. Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net.