Thứ bảy, 6/5/2023, 15:00 (GMT+7)

'Khởi nghiệp' cho con bằng mua sẵn nhà, đất

Tôi ưu tiên tích luỹ mua nhà đất cho con từ lúc chúng còn nhỏ để có sự nghiệp vững chắc sau này.

Một số bài viết gần đây nói về lợi thế khi con cái của họ có được sự chuẩn bị từ khối bất động sản của cha mẹ, tổ tiên để lại tránh việc con cháu họ phải khổ về sau. Vậy cuộc đua bất động sản có ý nghĩa gì trong việc khởi nghiệp của một cá nhân con người?

Để một con người có bất kỳ thành tựu nào trong cuộc đời đều phải dựa trên một sự nghiệp nào đó. Sự nghiệp này có thể là do chính bản thân họ bắt đầu (khởi nghiệp) hoặc được thừa kế lại từ một ai đó mà phần nhiều là từ cha mẹ, tổ tiên.

Cuộc đua, cạnh tranh của các cá nhân con người trong xã hội thực ra là cuộc so sánh sự nghiệp của ai đó to lớn hơn, vĩ đại hơn, hiệu quả hơn, có đóng góp nhiều hơn. Vậy để khởi nghiệp chúng ta cần giải quyết các bài toán nào?

- Bài toán con người: Hầu hết các hoạt động kinh tế hay chính trị của loài người đều có sự tham gia đóng góp của lực lượng con người nhằm cung cấp sức lao động cả về cơ bắp lẫn trí tuệ.

- Bài toán công nghệ: Đây là bài toán giúp chúng ta vận hành một hệ thống, một sự nghiệp sao cho nó thực sự trơn tru để đảm bảo tính ổn định, tồn tại lâu dài theo thời gian nhằm duy trì kết quả.

- Bài toán vốn: Bất sự nghiệp nào, công việc nào của loài người đều cần tới nguồn vốn để xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết, cung cấp các nguyên, nhiên liệu, mặt sàn đầu vào cho quán trình kinh doanh, sản xuất, dịch vụ.

Chúng ta phải đồng ý với nhau rằng dù là chúng ta bắt đầu một tập đoàn kinh tế hay thậm chí văn hóa, xã hội đều phải giải quyết được ba bài toán cơ bản trên. Nó là mấu chốt để quyết định sự thành bại của một sự nghiệp.

Ngay từ đầu nếu cha mẹ chúng ta muốn con cái của mình có một sự nghiệp vững chắc thì đã phải khởi nghiệp cho con cái khi nó vừa mới sinh ra. Chúng ta phải chú trọng giải quyết bài toán con người bằng cách nuôi dưỡng sao cho hiệu quả để con cái đạt được thể chất tốt, trí tuệ phát triển bình thường và trên mức bình thường.

Nếu trí tuệ xuất phát điểm dưới mức bình thường sẽ rất khó khăn. Rồi đến khi chúng bắt đầu đi học chúng ta phải giải quyết bài toán công nghệ vận hành bằng cách cung cấp cho chúng môi trường giáo dục ít nhất phải đáp ứng được yêu cầu khởi nghiệp của xã hội đang tồn tại.

Tất cả những việc trên đều phải huy động một lượng vốn rất quan trọng trong sự nghiệp của cha mẹ tích ra. Vậy bài toán vốn của cha mẹ gần như sẽ quyết định hai bài toán con người và công nghệ của con cái.

Trong bài toán vốn thì bất động sản là nổi trội nhất, chiếm ưu thế nhất. Đây cũng chính là lý do nhiều bậc phụ huynh cố gắng làm việc chăm chỉ, tích luỹ tiền bạc để mua nhà để dành cho con.

Đông Hải

>>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.

 
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ

Chọn cỡ chữ:

Nhỏ hơn
Lớn hơn
Chia sẻ×
Facebook Twitter
Sao chép liên kết