Thứ bảy, 6/3/2021, 08:08 (GMT+7)

Diễn tập vận chuyển vaccine Covid-19

TP HCMTối 5/3, Công ty Cổ phần vacxin Việt Nam (VNVC) tổ chức diễn tập vận chuyển lô 117.600 liều vaccine Covid-19 AstraZeneca, trước khi phân phối đến các điểm tiêm chủng theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Kho lạnh chứa vaccine AstraZeneca được VNVC xây dựng trong hai tháng 10 và 11/2020, khi quá trình đàm phán với nhà sản xuất chưa đi đến hồi kết.

Hệ thống kho lạnh này được xây mới hoàn toàn, biệt lập dành riêng để chứa vaccine Covid-19 nhập khẩu. Kho bảo quản AstraZeneca có nhiệt độ duy trì từ 2 đến 8 độ C, nhờ dàn lạnh chuyên dụng chạy suốt ngày đêm.

Nhóm nhân viên thuộc bộ phận kho VNVC miền Nam mặc áo bông giữ nhiệt trùm kín đầu, đi giày bảo hộ, được chỉ định mới có quyền tiếp cận khu vực này.

Sau khi người cuối cùng vào kho lạnh, cửa tự động đóng lại. Phía ngoài cửa đặt cảnh báo "đang có người trong kho".

Lô vaccine Covid-19 AstraZeneca đầu tiên nhập khẩu về Việt Nam hôm 24/2, được bảo quản trong lồng sắt nhiều khóa, chỉ có một lối vào duy nhất. Ngoài thời điểm cơ quan chức năng mở thùng hàng, lấy một số liều vaccine đi kiểm định và VNVC kiểm đếm, đóng gói số vaccine còn lại thành kiện nhỏ, thì cửa sắt luôn được khóa kín.

Theo đại diện VNVC, sau khi một số liều được cơ quan chức năng mang đi kiểm định, 117.500 liều vaccine còn lại đã được chia, đóng gói thành 48 kiện (khoảng 2.400 liều mỗi kiện) và một kiện lẻ (khoảng 2.300 liều). Số hàng này được niêm phong, giám sát 24/24 thông qua hệ thống camera.

Đại diện VNVC cho biết, vaccine AstraZeneca có điều kiện bảo quản và quy trình vận chuyển không khác với nhiều loại vaccine đang lưu hành tại Việt Nam. Tuy nhiên, đây là vaccine được nhập khẩu trong tình huống khẩn cấp phòng chống Covid-19. Do đó, các quy trình phải thận trọng, giảm thiểu tối đa tình huống bất lợi có thể xảy ra.

Trong hình, nhóm nhân viên kho đang dùng xe nâng tự động, tập dỡ lô hàng có khối lượng tương tự lô vaccine AstraZeneca từ trên kệ cao xuống mặt đất.

Đồng thời, ở bên ngoài phòng tiền lạnh, một nhóm nhân viên khác tiến hành xếp đá 8 túi giữ lạnh (đá khô) vào thùng xốp. Thùng này sẽ chứa vaccine tạm thời, khi di chuyển từ kho lạnh sang ôtô vận chuyển chuyên dụng.

Các túi đá đã được kiểm tra nhiệt độ, đảm bảo 2-8 độ C mới được sử dụng.

Anh Trần Hàn Tuấn, 37 tuổi, trưởng bộ phận kho bãi miền Nam của VNVC cho biết, xe chuyên dụng sẽ đậu ở phòng tiền lạnh, cách cửa kho 2,8 m. Thời gian tối đa để đưa vaccine từ cửa kho vào đến thùng xe là 10 giây. Do đó, các thao tác phải "cực kỳ nhanh và chuẩn xác".

"Chúng tôi đã quá quen với tốc độ này, chưa từng sai sót nhưng vẫn khá hồi hộp với lô vaccine cả nước đang trông chờ", anh Tuấn nói.

Sau đó, các kiện vaccine được xếp vào thùng xốp, nằm trên các túi đá khô. Mỗi thùng sẽ chứa số liều vaccine khác nhau, tùy theo kế hoạch phân phối của Bộ Y tế cho các tỉnh, thành.

Hai thùng xốp đựng vaccine giả định được kiểm tra lần cuối cùng, trước khi đưa ra xe.

Cửa ôtô chỉ được mở và tiếp nhận hàng trong vòng một phút, để đảm bảo không vi phạm quy định bảo quản của nhà sản xuất, cũng như ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Trên thùng xe, hệ thống dàn lạnh đã bật sẵn. Tất cả mọi vị trí ở đây đều đạt tiêu chuẩn nhiệt độ tương tự như trong kho lạnh. Hệ thống thùng trước khi đưa vào sử dụng đã hoàn tất quy trình kiểm tra kỹ thuật, đáp ứng tiêu chuẩn GSP (thực hành tốt bảo quản thuốc), GDP (thực hành tốt phân phối thuốc) theo quy định của Bộ Y tế.

Lúc này, vaccine được lấy ra khỏi thùng xốp, xếp ngay ngắn trên các tấm pallet nhựa màu xanh, cách biệt với sàn xe.

Trên mỗi kiện vaccine đều được gắn thiết bị đo nhiệt độ. Nếu vượt quá giới hạn cho phép (2-8 độ C), thiết bị này sẽ phát ra cảnh báo, lô hàng không đủ điều kiện để tiếp tục sử dụng.

Xe chuyên dụng chở vaccine Covid-19, lăn bánh khỏi kho tổng của VNVC tại TP HCM. Đây là một trong hai phương tiện vận chuyển vaccine AstraZeneca đợt này. Chiếc xe này giá hơn một tỷ đồng.

Các địa điểm tiêm trong TP HCM hoặc gần như Bình Dương, VNVC sẽ dùng ôtô vận chuyển vaccine. Ở các tỉnh phía bắc, hoặc Tây Nguyên, vaccine được vận chuyển bằng đường hàng không.

Dự kiến 13 tỉnh thành có dịch là Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, Bắc Ninh, Điện Biên, Hưng Yên, Hòa Bình, Bắc Giang, Hải Phòng, Hà Giang, TP HCM, Gia Lai, Bình Dương sẽ được ưu tiên tiêm vaccine trước.

Ngày 6/3, Bộ Y tế tập huấn với tất cả đơn vị tiêm chủng trên toàn quốc  về tiếp nhận, sử dụng, xử lý tai biến sau tiêm.

Ngày 8/3, các đơn vị bắt đầu tiêm tại 18 cơ sở đang điều trị bệnh nhân Covid-19, vùng có dịch, trường hợp được ưu tiên theo quy định của Chính phủ. Những người đã tiêm chủng sẽ được quản lý, theo dõi bằng hồ sơ sức khỏe điện tử, có chứng nhận điện tử đã được tiêm vaccine.

Việt Nam dự kiến nhận 150 triệu liều vaccine trong năm nay và đầu năm sau, chia thành 7 đợt, được cung ứng từ AstraZeneca, Covax và sản xuất trong nước.

Hữu Khoa - Anh Thư

vaccine

Bạn đã được chuyển sang trang đăng ký của VNVC, đối tác VnExpress