Thứ năm, 30/11/2023

Kishida Fumio

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio
  • Tên đầy đủ: Kishida Fumio (岸田文雄)
  • Ngày sinh: 29/7/1957
  • Nơi sinh: Shibuya, Tokyo, Nhật Bản
  • Chức vụ: Đương nhiệm Thủ tướng Nhật Bản
  • Đảng chính trị: Đảng Dân chủ Tự do
  • Tiền nhiệm: Suga Yoshihide

Thông tin chung

Ông Kishida sinh ra trong một gia đình có truyền thống chính trị ở Shibuya, Tokyo, nhưng sinh sống ở Hiroshima. Ông nội Kishida Masaki và cha Kishida Fumitake đều từng là thành viên Hạ viện.

Sau khi tốt nghiệp Trường Luật của Đại học Waseda năm 1982, Kishida làm việc trong lĩnh vực ngân hàng. 5 năm sau, ông bắt đầu làm thư ký cho cha, người khi đó là nghị sĩ Hạ viện. Năm 1993, Kishida tranh cử và giành được một ghế trong Hạ viện.

Ông từng được bổ nhiệm làm thứ trưởng phụ trách về xây dựng trong nội các của thủ tướng Obuchi Keizo và Mori Yoshiro. Trong nội các của thủ tướng Koizumi Junichiro, ông giữ chức thứ trưởng cấp cao về giáo dục, văn hóa, thể thao, khoa học và công nghệ.

Khi Abe lên nắm quyền năm 2006 - 2007, Kishida được bổ nhiệm làm bộ trưởng phụ trách các vấn đề Okinawa và Lãnh thổ phía Bắc, sau đó giữ chức ngoại trưởng khi Abe tiếp tục làm thủ tướng năm 2012.

Kishida đã trở thành ngoại trưởng Nhật tại vị lâu nhất, khi lãnh đạo Bộ Ngoại giao trong thời gian 4 năm 7 tháng dưới chính quyền Abe. Ông sau đó được chọn làm bộ trưởng quốc phòng và làm chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu chính sách của đảng LDP.

Trong chính quyền cựu thủ tướng Shinzo Abe, ông Kishida từng được xem là lựa chọn kế nhiệm hàng đầu. Kishida đã tranh cử trong cuộc bầu cử chủ tịch LDP vào năm 2020, nhưng để thua trước ông Suga Yoshihide.

Tháng 10/2021, ông Kishida Fumio giành chiến thắng thuyết phục trước đối thủ Taro Kono trong cuộc chạy đua cho chức vụ Thủ tướng và kế nhiệm Yoshihide Suga trở thành Thủ tướng tiếp theo của Nhật Bản.