Cách luộc ốc giòn ngon, nước chấm đậm đà
Thứ sáu, 7/1/2022, 19:00 (GMT+7)
VnExpress Cooking - Cong thuc nau cac mon ngon moi ngay don gian
Thứ sáu, 7/1/2022, 19:00 (GMT+7)

Cách luộc ốc giòn ngon, nước chấm đậm đà

Ốc chín vừa tới giòn dai, nước chấm ốc sánh, đậm đà tỏa mùi hương thơm của sả, lá chanh, ớt. Một món ăn bình dị gây thương nhớ vào mùa đông.

Tác giả: Bùi Thủy

35 phút

|

4-6 người

|

1.117 kcal

Nguyên liệu

(10)

Cách làm

  1. Ngâm ốc vào thau/chậu bằng kim loại cùng vài lát ớt tươi trong 1 giờ giúp ốc nhả hết cặn bẩn. Sau đó rửa sạch.

  2. Tiếp tục ngâm ốc với nước vo gạo và đập thêm 1 quả trứng gà trong 1- 2 giờ để giúp ốc béo hơn. Sau đó, rửa sạch nhiều lần.

  3. Có 2 cách luộc ốc: Không dùng nước và dùng nước. Một số người thích ốc đậm vị thì luộc không nước vì khi luộc ốc cũng ra nước nhiều, chú ý lót dưới đáy nồi lớp sả, lá bưởi (hoặc lá chanh) rồi cho ốc vào luộc tới khi mở miệng. Nếu thích uống nước luộc ốc thì đun sôi chút nước, thêm chút muối, sả đập dập, lá chanh và cho ốc vào luộc. Khi nước sôi bùng lên thì mở nắp, đảo đều khoảng 2 - 3 phút hoặc cho tới khi ốc mở miệng là được, tắt bếp, đậy vung giữ độ nóng, khi ăn tới đâu thì múc tới đó.

  4. Pha nước chấm ốc: Tỷ lệ đường, mắm (30 - 40 độ đạm), nước cốt quất (tắc) và nước lọc là: 1:1:1:3 (50 gr đường, 50 ml nước mắm, 50ml nước cốt tắc, 150 ml nước lọc). Cho nước lọc, đường và thêm 1 thìa cà phê muối vào nồi đun sôi, khuấy đều cho tan đường để giúp nước chấm sánh hơn. Cho vào cối tỏi, gừng, sả (thái ra), ớt rồi dùng chày giã nhuyễn. Lá chanh thái chỉ, vắt lấy nước tắc (quất). Khi nước đường nguội, cho 50ml nước mắm, 50ml nước cốt tắc, tỏi gừng sả ớt giã nhuyễn cùng lá chanh thái chỉ vào, khuấy đều là có nước chấm ngon đậm đà.

  5. Thành phẩm: Ốc chín vừa tới giòn dai, nước chấm ốc sánh, đậm đà tỏa mùi hương thơm của sả, lá chanh, ớt. Nếu thích uống nước ốc thì cho thêm chút nước chấm vào cho đậm vị, vị cay cay thơm nồng giúp xua tan cái lạnh của mùa đông.

 

 

Chú ý:

  • Không nên mua ốc vào đầu tháng hoặc cuối tháng vì đây là thời điểm ốc sinh sản nên gầy, thịt dai.

  • Để làm sạch ốc có nhiều cách như ngâm nước vo gạo, thả vài lát ớt tươi cắt nhỏ, hoặc giấm sẽ giúp ốc nhả hết bùn đất, chất nhầy bên trong.

  • Không nên luộc ốc quá lâu vì sẽ làm thịt ốc bị quắt lại, dai, khi ăn có lấy ruột ốc ra.

Nguyên liệu chính

Xem thêm các công thức quà - món ăn vặt khác

Món mới