Ba chỉ om chuối đậu
Thứ ba, 30/11/2021, 19:00 (GMT+7)
VnExpress Cooking - Cong thuc nau cac mon ngon moi ngay don gian
Thứ ba, 30/11/2021, 19:00 (GMT+7)

Ba chỉ om chuối đậu

Thịt ba chỉ săn, béo ngậy, chuối chín mềm mà không bở, đậu giòn, nước sánh vàng ươm tự nhiên. Món này ăn cùng cơm nóng và bún đều rất ngon.

Tác giả: Bùi Thủy

50 phút

|

4-5 người

|

2.413 kcal

Nguyên liệu

(9)

Cách làm

Cách làm: 

  1. Đậu phụ cắt miếng vuông vừa ăn, chiên vàng già.

  2. Sơ chế chuối xanh: Lấy riêng 2 quả đem luộc cùng chút bột nghệ, khi chuối chín, bóc vỏ, xay mịn cùng nước luộc để tạo độ sánh tự nhiên cho món ăn. Mẻ lọc qua rây cho mịn, các rau gia vị (Hành lá, tía tô, lá lốt) rửa sạch, để ráo.

  3. 5 quả chuối còn lại tước vỏ, thái con chì, ngâm nước pha giấm (hoặc chanh) để giữ chuối không bị thâm. Luộc sơ chuối với chút nước bột nghệ khoảng 1 phút (cho luộc sau chuối nguyên quả cũng được). Vớt ra ngâm vào nước lạnh, để ráo nước. Sử dụng luôn dầu chiên đậu phụ, cho chuối vào chiên sơ để giúp chuối vẫn giữ độ cứng, không bị nhũn khi om.

  4. Thịt ba chỉ ngâm nước muối loãng 30 phút, rửa sạch, thấm khô, thái con chì vừa ăn, cho thịt vào chiên sơ. Khi thịt sém cạnh, tắt bếp, ướp thịt với 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh mắm tôm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu.

  5. Phi thơm hành khô, cho thịt ba chỉ đã ướp vào xào sơ. Cho nước sôi vào vừa đủ, thêm mẻ, chuối xay ở trên vào, đảo đều và om 15 -20 phút cho thịt mềm. Sau đó, cho chuối thái con chì đã chiên sơ vào, nêm nếm gia vị phù hợp và om thêm 3-4 phút cho chuối thấm gia vị.

  6. Thêm đậu phụ chiên vào, đảo đều trong cho thấm gia vị trong 2 -3 phút.

  7. Thêm lá lốt, tía tô, hành lá thái nhỏ vào, đảo đều, tắt bếp, múc ra và thưởng thức nóng.

  8. Yêu cầu thành phẩm: Thịt ba chỉ săn, béo ngậy, chuối chín mềm mà không bở, đậu giòn, nước sánh vàng ươm tự nhiên. Món này ăn cùng cơm nóng và bún đều rất ngon.

Chú ý:

Bí quyết tạo độ sánh tự nhiên cho món ăn chính là luộc 2 quả chuối, xay nhuyễn cho vào nấu cùng. Còn nếu dùng bột năng thì món ăn nhanh bị vữa, không ngon.

Nguyên liệu chính

Xem thêm các công thức món ngon hàng ngày khác

Món mới