Khởi đầu với triết lý lấy độc giả làm trung tâm, 23 năm qua, VnExpress không ngừng nỗ lực để đáp ứng kỳ vọng của công chúng. Trong bối cảnh nhiều thách thức mới, chúng tôi đứng trước câu hỏi: Thay đổi thế nào để phụng sự tốt hơn?

Khi VnExpress ra mắt vào ngày 26/2/2001, công cụ tìm kiếm của Google mới ra đời được 3 năm; mạng xã hội Facebook còn chưa xuất hiện; và trí tuệ nhân tạo AI (Artificial Intelligence) chỉ là bộ phim khoa học viễn tưởng. Báo chí là kênh duy nhất độc giả tìm đến để cập nhật tin tức.

Nhưng giờ đây, điều đó đã thay đổi. Bạn đọc có quá nhiều lựa chọn để tìm hiểu chuyện gì vừa xảy ra.

Theo hệ thống đo đếm quốc tế Similarweb, năm 2023, VnExpress duy trì vị thế báo điện tử số 1 Việt Nam. Hệ thống dữ liệu VnExpress Analytics ghi nhận lượng độc giả tăng 7%, hiện diện thường xuyên ở 173 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Dù bạn đọc vẫn đến đều đặn hàng ngày, chúng tôi cũng nhận ra, có giai đoạn, các đợt ghé thăm trở nên ngắn lại.

Cùng lúc đó, sự bùng nổ của ChatGPT cho thấy trí tuệ nhân tạo (AI) đã vượt ra khỏi quy mô của một công cụ hỗ trợ trung gian, và có khả năng tạo ra nội dung cá nhân hoá ở cấp độ chưa từng có. Thực tế này đặt các tòa soạn vào tình thế phải nhanh chóng đổi mới.

Tại Hội nghị Báo chí Toàn cầu của Hiệp hội Báo chí thế giới WAN-IFRA năm 2023, các cơ quan truyền thông quốc tế chia sẻ nhiều sáng kiến về ứng dụng AI để tối ưu hoá quy trình vận hành, sản xuất, và tạo ra tin tức riêng biệt theo sở thích của từng bạn đọc khi độc giả ngày càng đòi hỏi nhiều hơn ở báo chí.

Đối mặt hai thách thức đó, VnExpress phải tìm lời giải cho câu hỏi: Thay đổi thế nào để phụng sự tốt hơn?

Biểu đồ so sánh các chỉ số của VnExpress với một số nhà xuất bản tại khu vực Đông Nam Á

Nhìn lại năm qua, VnExpress vẫn là điểm đến được bạn đọc tin tưởng dành thời gian truy cập mỗi ngày, nhiều nhất vào những thời điểm có sự kiện nóng như: Chiến sự Nga - Ukraine; Giải cứu bé Hạo Nam lọt ống bêtông; Xét xử các vụ đại án; Thông tin liên quan đến nhân sự lãnh đạo cấp cao; hay kỳ họp Quốc hội…

Trong hỗn độn tin tức, báo chí vẫn là kênh độc giả chọn để kiểm chứng điều gì đã thật sự xảy ra. Nhưng cùng lúc, chúng tôi nhận thấy có những "món ăn" tưởng chừng quen thuộc nay không còn phù hợp với "khẩu vị" người dùng.

Quay lại trả lời câu hỏi căn bản nhất "tại sao bạn đọc tìm đến tin tức", VnExpress hiểu rằng, nhu cầu của độc giả không chỉ dừng lại ở việc cập nhật thông tin. Họ còn muốn thấu hiểu thế giới vốn đang ngày càng phức tạp, xem xét tin tức ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống, tìm kiếm giải pháp cho vấn đề đang diễn ra trong xã hội, ở cả cấp độ cá nhân.

Để đáp ứng mong muốn ấy, tòa soạn bắt đầu phân loại nội dung dựa trên phương pháp luận: Nhu cầu Độc giả. Mục đích là cung cấp đầy đủ, cân bằng tất cả mong muốn của bạn đọc - biết tin tức, thấu hiểu bối cảnh, bồi đắp cảm xúc, và đưa ra hành động. Các đề tài được lên kế hoạch, phân luồng và tổ chức phóng viên thực hiện với tôn chỉ cao nhất - phục vụ đúng thông tin độc giả cần, vì sự tiến bộ của xã hội; mạnh tay lược bỏ nội dung vô bổ, gây lãng phí thời gian.

Phương pháp mới này, kết hợp với tiêu chí đưa tin cốt lõi - khách quan, công bằng, kịp thời, gần sự thật nhất có thể - đã giúp chúng tôi bước sang một hành trình mới đầy động lực.

Hậu trường tác nghiệp của phóng viên VnExpress

Lĩnh vực Thời sự, Kinh tế, Pháp luật không chỉ cần cập nhật tin tức trong thời gian ngắn nhất, mà còn phải lý giải vấn đề một cách minh triết. Để việc đọc tin tức hữu ích và trực quan, chúng tôi kết hợp thông tin, dữ liệu, đồ hoạ nhằm tạo ra các sản phẩm riêng biệt như: 35 năm FDI; Dòng tiền hối lộ chuyến bay giải cứu; Tham vọng chip Việt; Kết quả lấy phiếu tín nhiệm...

Lần đầu tiên, trang Giáo dục bổ sung loạt nội dung về tư vấn ngành nghề, học phí của các trường đại học…, bên cạnh hệ thống dữ liệu tra cứu điểm thi truyền thống. Đây trở thành nguồn tư vấn hữu ích giúp thí sinh và gia đình lựa chọn ngành học phù hợp.

Để bạn đọc luôn bắt kịp xu hướng, mục Khoa học - Số hoá cung cấp nhiều kinh nghiệm, hướng dẫn, giải đáp các chủ đề nóng về AI, tiền ảo, VNeID… Hơn 2.200 tin bài lĩnh vực khoa học và công nghệ được xuất bản trong năm, cập nhật các thành tựu đổi mới sáng tạo của Việt Nam nhằm truyền cảm hứng cho độc giả. Nhiều cuộc thi và hội nghị khoa học được tổ chức, tạo diễn đàn kết nối cộng đồng.

Duy trì theo đuổi hai giá trị cốt lõi là uy tín và hấp dẫn, Góc nhìn vẫn là mục được độc giả trung thành tìm đến thường xuyên nhất để tham khảo những quan điểm đa chiều về các vấn đề lớn của đời sống, kinh tế, xã hội. Trang Tiếng Anh có bước phát triển nhảy vọt khi lượng truy cập tăng gấp đôi so với năm trước, thu hút thêm bạn đọc từ nhiều quốc gia mới như Singapore, Malaysia, Philippines, UAE…, cho thấy thế giới ngày càng có nhu cầu hiểu về Việt Nam.

Trong năm qua, độc giả đã chia sẻ tới VnExpress hơn 5 triệu bình luận, ý kiến, tạo nên không gian tương tác cởi mở, hữu ích cho cộng đồng và là nguồn tham khảo quan trọng với những người làm chính sách.

Top 10 nước có nhiều độc giả VnExpress

Top 10 độc giả nổi bật

Song song việc tạo ra những nội dung hữu ích, hấp dẫn, chúng tôi còn theo đuổi mục tiêu cá nhân hoá, phục vụ đúng nhu cầu của từng độc giả để bạn đọc tiết kiệm thời gian, năng lượng, và dễ dàng ra quyết định giữa bể thông tin hiện hữu. Từ mong muốn đó, tháng 11/2023, VnExpress ra mắt thử nghiệm MyVnE - một sản phẩm kết hợp giữa lựa chọn chủ đề chủ động của độc giả và nội dung do tòa soạn đề xuất. Thuật toán này được phát triển dựa trên tiêu chí: đúng người; đúng nội dung; đúng thời điểm; và đúng hình thức phân phối.

Báo chí robot được sử dụng để thu thập và phân tích số liệu chứng khoán, từ đó làm nổi bật các mẫu bất thường trong dữ liệu. Công cụ AI này không chỉ giúp tăng tốc độ, mà còn giải thoát phóng viên khỏi công việc lặp đi lặp lại, để tập trung kể những câu chuyện chất lượng.

Sau mặt báo, chúng tôi duy trì việc tạo ra các diễn đàn thảo luận và không gian mở để mọi người cùng gặp gỡ, trao đổi nhằm tìm ra giải pháp hoặc những ý tưởng mới thông qua hàng loạt sự kiện thể thao, khoa học, công nghệ, giải trí… diễn ra quanh năm. Bước qua năm thứ 4, chuỗi giải chạy lớn nhất Việt Nam - VnExpress Marathon - tạo nên thương hiệu riêng khi thu hút cộng đồng gần 75.000 runners tham gia.

Quỹ Hy vọng (Hope) tiếp tục là cầu nối giữa độc giả với những mảnh đời kém may mắn. 6 năm từ ngày thành lập, 205 điểm trường cùng 363 cây cầu bê tông được xây mới, hàng nghìn trẻ em đã được hỗ trợ để có cuộc sống đỡ kham khó, thiệt thòi.

Những kết quả đến từ sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ 230 nhà báo, cùng sự hỗ trợ của hơn 100 kỹ sư công nghệ và 200 nhân viên kinh doanh, văn phòng, nhằm đáp ứng kỳ vọng ngày càng cao của bạn đọc.

Những sự kiện nổi bật năm 2023 do VnExpress tổ chức

2024 tiếp tục là năm độc giả bị quá tải trong rừng thông tin, theo Báo cáo Tin tức Kỹ thuật số (​​Digital News Report) của Viện Nghiên cứu Báo chí Reuters. Hầu hết bạn đọc không cần thêm tin tức, mà tìm kiếm những thứ phù hợp và hấp dẫn hơn.

Để đáp ứng mong muốn ấy, VnExpress tiếp tục nâng cao tốc độ và chất lượng trên từng tin tức, đồng thời đầu tư vào các bài báo diễn giải, những câu chuyện chuyên sâu thú vị, khác biệt, cung cấp thêm nhiều góc nhìn minh triết. Năm nay, chúng tôi cũng tăng cường kết nối với bạn đọc thông qua tương tác bên ngoài trang báo, với phương châm: Độc giả ở đâu, VnExpress ở đó.

Trang cá nhân hoá MyVnE sẽ sớm ra mắt chính thức, cùng với ứng dụng VnExpress cũng được cải tiến toàn diện, để thích ứng với nhu cầu của từng độc giả, giúp bạn giảm thời gian tìm kiếm, và đầu tư thời gian đọc, nghe, xem những gì quan tâm. Bên cạnh tiêu chí "4 đúng", chúng tôi đề cao việc cân bằng các nội dung khám phá trong thuật toán để đảm bảo tin tức đến với bạn không một chiều. Tương lai không xa, mỗi độc giả sẽ có một phiên bản VnExpress của riêng mình. MyVnE sẽ tích hợp tất cả thông tin trong hệ sinh thái của chúng tôi như VnExpress Marathon và các sự kiện vào một tài khoản để độc giả dễ dàng theo dõi.

Trong kỷ nguyên mới của công nghệ, VnExpress đang đổi mới để thích nghi. Mọi thay đổi đều dựa trên sứ mệnh mà chúng tôi đã theo đuổi trong gần một phần tư thế kỷ: Phụng sự con người.

VnExpress