Thứ bảy, 28/5/2022
Chủ nhật, 13/2/2022, 18:14 (GMT+7)

Ukraine diễn tập chống bạo loạn

Ukraine ngày 12/2 diễn tập chống biểu tình và bạo loạn tại thị trấn Kalanchak, tỉnh Kherson, cách Crimea khoảng 20 km.

Cuộc diễn tập, do cảnh sát Ukraine, Vệ binh Quốc gia và các cơ quan an ninh Ukraine tổ chức tại khu huấn luyện Kalanchak thuộc vùng Kherson, phía nam đất nước.

Theo kịch bản, thông tin sai lệch lan rộng khắp khu vực gần biên giới đã khiến bạo loạn nổ ra hàng loạt. Những phần tử tham gia bạo loạn cố làm nổ một con đập quan trọng và chiếm các tòa nhà của chính phủ.

Trong ảnh, các nhân viên thực thi pháp luật tập trung trước khi tham gia buổi diễn tập.

Những phần tử bạo loạn đốt pháo sáng, phá hủy các phương tiện trên đường.

Cuộc diễn tập được tổ chức nhằm giúp lực lượng an ninh trau dồi kỹ năng trong nỗ lực ngăn chặn bạo loạn, bắt những kẻ khiêu khích và giành lại quyền kiểm soát các tòa nhà bị chiếm đóng.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có mặt theo dõi cuộc diễn tập. Ông cho rằng nguy cơ xung đột với Nga là có song phản đối việc truyền thông phương Tây đang đưa quá nhiều thông tin về khả năng nổ ra một cuộc chiến lớn.

Ông từng nhiều lần kêu gọi người dân không hoảng loạn trước thông tin về nguy cơ chiến tranh.

Vị trí cuộc diễn tập gây chú ý bởi nó nằm sát bán đảo Crimea, phần lãnh thổ được Nga sáp nhập hồi năm 2014.

Theo Tổng thống Zelensky, cuộc diễn tập có sự tham gia của 1.300 binh sĩ, xe bọc thép và máy bay trực thăng MI-8.

"Hôm qua đã diễn ra cuộc họp của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia, chúng tôi đang hành động theo đúng kế hoạch. Chúng ta không sợ ai, không hoảng loạn, mọi việc đều trong tầm kiểm soát", ông phát biểu tại khu huấn luyện.

Cuộc diễn tập diễn ra trong bối cảnh căng thẳng bao trùm Ukraine, khi phương Tây cảnh báo Nga đưa hơn 100.000 quân áp sát nước này với ý định tiến đánh. Nga nhiều lần khẳng định mọi hoạt động quân sự sát biên giới phía tây là vấn đề nội bộ và chỉ nhằm mục tiêu diễn tập trước mối đe dọa từ kịch bản Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mở rộng sang phía đông, đồng thời chỉ trích Mỹ và đồng minh phóng đại nguy cơ chiến tranh.

Các cuộc diễn tập tương tự cũng sẽ được tổ chức ở những địa điểm khác dọc biên giới Ukraine.

Ukraine diễn tập chống bạo loạn
 
 

Các lực lượng Ukraine tham gia cuộc diễn tập tại vùng Kherson

Ảnh: Reuters