Chủ nhật, 5/12/2021
Thứ tư, 1/9/2021, 18:17 (GMT+7)

Tuyển thủ Army Games thi cứu con tin trong mê cung

Hà NộiTrong chặng 2 của Army Games 2021, các tuyển thủ sử dụng trang thiết bị trong điều kiện hẹp, tìm kiếm nạn nhân bị mắc kẹt trong đường hầm.

Sáng 1/9, các cặp đấu Lào - Việt Nam 1, Belarus - Liên bang Nga, Mali - Việt Nam 2 bước vào thi chặng 2 (mang tên Tiếp sức), nội dung Vùng tai nạn trong khuôn khổ Hội thao Quân sự quốc tế năm 2021 (Army Games 2021) tại Việt Nam. Ở chặng này, các đội tuyển phải hoàn thành 6 tuyến vật cản, gồm: Dải tấn công, dải cứu hộ, cửa bị khóa, tìm kiếm và thu thập mảnh kim loại, mê cung đa năng và bắn súng K59.

Trong ảnh, tuyển thủ Việt Nam đeo mặt nạ phòng hóa vượt hàng rào gỗ.

Vận động viên Belarus cắt cửa sắt vào mê cung.

Ở chặng 2, vượt qua thử thách Mê cung đa năng được xem là khó nhất. Chỉ có 2 tuyển thủ nhưng phải dùng máy cắt cửa bị khóa, mang cưa, cáng, ổ banh kích... để vào mê cung cứu con tin bị mắc kẹt.

Tuyển thủ Việt Nam dùng máy cắt vật cản, xử lý các cửa sập trong mê cung để tiếp cận người bị nạn. Thể hình nhỏ lúc này lại là lợi thế với các tuyển thủ nước chủ nhà vì dễ cơ động, xử lý sự cố trong môi trường chật hẹp, dưới trời nắng hơn 40 độ C.

Cuộc thi Vùng tai nạn đòi hỏi người tham gia phải có thể lực tốt bởi liên tục hoạt động trong môi trường độc hại, khắc nghiệt, có mang theo trang bị bảo hộ và vận động ở cường độ cao. Nếu không có sự bền bỉ, dẻo dai, khả năng chịu đựng trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt thì khó có thể vượt qua được các chặng của bài thi.

Hai tuyển thủ Belarus cứu người bị nạn ra khỏi mê cung. Đây là tình huống mô phỏng thực tế lực lượng cứu hộ cứu nạn cứu người ra khỏi công trình sụp đổ, ứng phó sự cố thiên tai.

Tuyển thủ Belarus vượt qua chướng ngại vật kẻ đường sắt.

Trước khi đến với Mê cung đa năng, các tuyển thủ phải vượt qua nhiều chướng ngại vật của dải tấn công, dải cứu hộ, cửa bị khóa.

Vận động viên Việt Nam vượt qua hàng rào cũi lợn.

Thao trường được bố trí theo các tình huống thực tế mô tả về sự cố sập đổ công trình, thiên tai, ứng phó sự cố hóa học, chất độc phóng xạ. Trong thực tế, các lực lượng thực hiện nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn đều phải huấn luyện trên thao trường tổng hợp như vậy.

Vận động viên Belarus vượt chướng ngại vật nhà 4 tầng, tiếp cận khu vực nhiễm phóng xạ trên tầng thượng.

Mặc bộ phòng hộ, đeo mặt nạ, tuyển thủ thực hiện bài thi dò gỡ mảnh kim loại trong bãi vật cản.

Tuyển thủ Belarus thực hiện nội dung bắn súng ngắn K59. Mỗi vận động viên bắn 4 viên đạn vào 4 mục tiêu. Mục tiêu gồm 4 bia số 6 và 4 bia đĩa. Đây là nội dung cuối cùng của Chặng 2, nội dung thi Vùng tai nạn.

Xe của tuyển thủ Việt Nam phải vượt qua ba chướng ngại vật trước khi cơ động về đích. Ba chướng ngại vật gồm rãnh nước, đồi, đường mấp mô.

Niềm vui của đội tuyển Việt Nam hoàn thành bài thi, về đích.

Tuyển thủ Belarus cầm cờ tổ quốc khi về đích.

Ngày mai 2/9, cuộc thi Vùng tai nạn sẽ thi đấu chặng cuối cùng mang tên Về đích.

Đội tuyển Việt Nam 2 thi tiếp sức vùng tai nạn
 
 

Đội tuyển Việt Nam 2 thi tiếp sức vùng tai nạn. Video: Lộc Chung.

Hoàng Thùy - Giang Huy