Thứ năm, 2/12/2021
Thứ ba, 31/8/2021, 21:02 (GMT+7)

Tuyển thủ Army Games thi cứu hộ cứu nạn

Sáu đội tuyển Army Games 2021 dự thi chặng một "Vượt chướng ngại vật đặc biệt" với các cặp đấu Mali - Belarus; Việt Nam 1 - Lào; Việt Nam 2 - Nga.

Tham gia nội dung thi “Vùng tai nạn” ở thao trường Trung tâm Huấn luyện Quốc gia Miếu Môn, tuyển thủ các cặp đấu Belarus - Mali, Việt Nam 1 - Lào, Liên bang Nga - Việt Nam 2 lần lượt thể hiện màn thi đối kháng.

Theo quy chế, mỗi đội tham gia thi đấu 11 người, trong đó có một đội trưởng và 2 lái xe. Ở chặng này, các tuyển thủ phải vượt qua 9 tuyến vật cản, trong đó có dập lửa.

Bên cạnh dải lửa, Ban tổ chức cũng kết hợp mô phỏng khói chất độc hóa học, hạn chế tầm nhìn. Vì vậy, các tuyển thủ phải đeo mặt nạ phòng độc.

Hai nội dung "Xạ thủ bắn tỉa" và "Vùng tai nạn" trong khuôn khổ Hội thao Quân sự Quốc tế 2021 do Việt Nam đăng cai khai mạc sáng 31/8. Trong đó, Vùng tai nạn là nội dung thi đấu của các đơn vị ứng cứu.

Mỗi đội thi gồm tối đa 15 người, diễn ra trong 3 giai đoạn là dải chướng ngại đặc biệt, tiếp sức và về đích. Trong cuộc thi, các đội phải vượt qua các chướng ngại vật bao gồm các mảnh vỡ, hỏa hoạn và hố sụt trên đường. Nhiệm vụ không chỉ là vượt qua thành công mà còn phải đáp ứng các yêu cầu bổ sung của cuộc thi, chẳng hạn dập lửa hoặc cung cấp hỗ trợ cho các nạn nhân giả định.

Để đến khu vực có người cần ứng cứu, các tuyển thủ phải mang các trang bị cứu hộ - cứu nạn, vượt nhiều chướng ngại vật đặc biệt.

Nội dung này có 6 đội tuyển tham gia. Kết quả bốc thăm chặng 1 "Vượt chướng ngại vật đặc biệt" xác định các cặp đấu Mali - Belarus; Việt Nam 1 - Lào; Việt Nam 2 - Nga. Chặng 2 "Tiếp sức" có các cặp Lào - Việt Nam 1; Nga - Belarus; Việt Nam 2 - Mali.

Một vận động viên đội tuyển Việt Nam đang vượt qua đường hầm.

Chặng một cuộc thi bắt đầu lúc 9h ngày 31/8 với cặp Belarus - Mali; tiếp theo là cặp Việt Nam 1 - Lào. Căn cứ thời gian thi đấu, Ban tổ chức sẽ quyết định thời gian thi đấu của cặp 3 Liên bang Nga - Việt Nam 2. Ngày 1/9, các đội thi sẽ bước vào thi chặng 2 của nội dung thi.

Các vận động viên đi trên tường cao khi mang vác các thiết bị cứu hộ cứu nạn.

Một tuyển thủ Việt Nam đang vượt qua chướng ngại vật là hàng rào dây thép gai.

Các tuyển thủ đang tiếp cận khu vực xảy ra sự cố. Dưới cái nắng trên 40 độ C, thời tiết khắc nghiệt lúc mưa lúc nắng, các đội tuyển đã nỗ lực hoàn thành bài thi nhanh nhất.

Các tuyển thủ Việt Nam (trước) và Liên bang Nga (phía sau) vượt tường 11m tượng trưng cho tòa nhà bị phá hủy.

Các vận động viên dùng các thiết bị chuyên dụng, tìm cách vượt qua cửa sập.

Trong bộ đồ bảo hộ kín mít, các tuyển thủ cắt cửa bị khóa để giải cứu người bị thương.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham gia tổ chức các nội dung thi đấu của Hội thao quân sự quốc tế (Army Games) - sự kiện thể thao quân sự đa quốc gia thường niên do Bộ Quốc phòng Nga làm nhà tổ chức chính. Đội tuyển các nước tham dự hai nội dung nói trên sẽ tranh tài tại Trung tâm Huấn luyện quốc gia Miếu Môn, Hà Nội.

Nội dung thi cũng mô phỏng khu vực xảy ra thảm họa, các tuyển thủ lần lượt vượt qua chướng ngại vật để cứu người bị mắc kẹt trong đống đổ nát trên mặt đất, cứu người bị nạn trong đường hầm... Trong suốt quá trình cứu nạn, họ phải mặc bộ khí tài phòng độc, mang theo nhiều thiết bị nặng. Trong ngày thi đấu đầu tiên, các đội tuyển đã hoàn thành chặng thi thứ nhất.

Sáng mai (1/9), các đội thi sẽ tiếp tục thi chặng 2 nội dung Vùng tai nạn mang tên “Tiếp sức” giữa các cặp đấu: Lào - Việt Nam 1, Belarus - LB Nga, Mali - Việt Nam 2.

Hoàng Thùy - Hiếu Duy