Thứ hai, 29/11/2021
Thứ tư, 1/9/2021, 00:04 (GMT+7)

Xạ thủ bắn tỉa tranh tài

Hà Nội8 đội xạ thủ tham dự Army Games 2021 thi đấu bài bắn “Kim tự tháp”, “Bắn nâng dần điểm ngắm” vào chiều 31/8, và bài "Bắn tỉa phòng ngự" tối cùng ngày.

Các tuyển thủ chờ đến lượt "Thi cá nhân" - giai đoạn một chiều 31/8. Nội dung "Xạ thủ bắn tỉa" có đội tuyển 7 quốc gia tham dự gồm Nga, Belarus, Uzbekistan, Lào, Bangladesh, Venezuela, Long Bình (Việt Nam), và Thăng Long (Việt Nam).

Hai nội dung "Xạ thủ bắn tỉa" và "Vùng tai nạn" trong khuôn khổ Hội thao Quân sự Quốc tế 2021 (Army Games) do Việt Nam đăng cai khai mạc sáng 31/8. Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham gia tổ chức các nội dung thi đấu của Army Games.

Tuyển thủ Việt Nam Vũ Đức Huy ra vị trí bắn. Trong hai đội chủ nhà, chỉ đội Thăng Long được tính thành tích thi đấu.

Nội dung Xạ thủ bắn tỉa diễn ra trong bốn giai đoạn, lần lượt là đánh giá kỹ năng cá nhân, đánh giá theo cặp, đánh giá đồng đội và đánh giá tốc độ. Thành tích của giai đoạn đầu tiên quyết định việc chia bảng cũng như nội dung thi đấu ở các giai đoạn sau. Ba loại vũ khí được sử dụng cho cuộc thi là súng ngắn Makarov K59, súng trường tự động AK74 và súng bắn tỉa SVD 7,62 mm.

Tuyển thủ đội tuyển Venezuela được trọng tài dẫn vào vị trí bắn.

Giai đoạn một các xạ thủ tham gia bài bắn số 7 “Kim tự tháp” và bài số 8 “Bắn nâng dần điểm ngắm”. Đối với bài bắn “Kim tự tháp”, xạ thủ sử dụng súng trường bắn tỉa SVD để tiêu diệt 5 bia ẩn hiện với các kích thước khác nhau ở cự ly từ 150 m tới 500 m.

Tuyển thủ Venezuela đợi hiệu lệnh của trọng tài. Trong bài bắn này, xạ thủ bắn 5 bia ứng với 5 vị trí khác nhau, nâng dần theo hình bậc thang.

Vận động viên đội tuyển Uzbekistan vào vị trí ngắm bắn.

Xạ thủ Quân đội nhân dân Việt Nam khai hỏa.

Bia được lấy về bàn giao cho tổ trọng tài. Sau đó, trọng tài sẽ tra điểm chạm và chấm điểm.

Kết quả bài bắn là tổng số điểm đạt được, với mỗi mục tiêu bắn trúng được 10 điểm. Theo quy định, trường hợp có nhiều xạ thủ bằng điểm nhau thì xạ thủ nào hoàn thành bài bắn nhanh hơn được xếp trên.

Ngoài trọng tài còn có tổ thư kí và xạ thủ, huấn luyện viên của các đội chứng kiến quá trình tính thành tích của xạ thủ.

Trong bài “Bắn nâng dần điểm ngắm”, xạ thủ bắn liên tục không hiệu chỉnh kính ngắm. Xạ thủ sẽ tiêu diệt 3 bia kích thước 50x50 cm tại các cự ly từ 300 đến 600 m, thời gian chuẩn bị một phút và thời gian bắn không quá 2 phút.

Tương tự như bài “Kim tự tháp” nếu trúng mục tiêu được 10 điểm. Kết quả của xạ thủ là kết quả tổng tất cả các lần bắn chính xác vào mục tiêu.

Trọng tài hỗ trợ phần thi "Xạ thủ bắn tỉa". Lực lượng này dùng xe UAZ đi dọc hai bên đường biên lên xuống của trường bắn, có nhiệm vụ thu nhận bia đã bắn để ghi nhận kết quả và lắp bia mới cho lượt thi đấu tiếp theo.

Tối 31/8, xạ thủ thi bắn đêm, nội dung "Bắn tỉa phòng ngự". Mỗi xạ thủ được nhận 5 viên đạn để bắn.

Trước khi vào bài thi, các xạ thủ kí vào bia bắn với sự chứng kiến của các trọng tài.

Trong sáng 31/8, các xạ thủ thực hiện 3 bài bắn thuộc giai đoạn một. Kết quả chung cuộc, Nguyễn Vũ Phương của đội tuyển Việt Nam đứng đầu với thành tích 74 điểm; thứ hai là Luis Ignacio Vegas Cabrera của đội tuyển Venezuela với 61 điểm. Các vận động viên bắn tỉa thi đấu liên tục và hoàn thành giai đoạn một vào khoảng 21h30 phút ngày 31/8. Thành tích của giai đoạn đầu tiên quyết định việc chia bảng cũng như nội dung thi đấu ở các giai đoạn sau.

Ngày mai 1/9, môn thi Xạ thủ bắn tỉa bước vào thi đấu giai đoạn hai. 8 đội sẽ thi các bài Tìm bia của mình, Hiệp đồng tác chiến, Rút lui, và Bắn cùng đồng đội (bắn đêm).

Giang Huy - Hoàng Thùy